Lạ miệng nếm thử khô cá hố trộn gỏi dưa leoLạ miệng nếm thử khô cá hố trộn gỏi dưa leo

Hoàng Lê 6:0 28/10/2017

Không cầu kỳ sang cả cũng không tốn nhiều thời gian chế biến, vậy mà món gỏi khô cá hố trộn dưa leo vẫn mang lại cho người dùng dư vị lạ miệng, khó quên.

Khô cá hố trộn gỏi dưa leo tuy dân dã nhưng có mùi vị lạ miệng, thơm ngon

Người dân miền Tây quê tôi quanh năm quần quật bên miếng ruộng, chân vườn, chuyện ăn uống ít khi được lưu tâm. Bữa ăn của người dân quê cực kỳ đơn giản, chỉ vài ba con cá, con khô nấu chín là có thể dăm ba chén cơm “đoạn tháng qua ngày”. Trong các món ăn dung dị đó, món khô cá hố trộn gỏi dưa leo dường như đã “nằm bàn”, thường xuyên có mặt trong bữa cơm nghèo khó của người dân quê.

Khô cá hố là đặc sản của ngư dân miền biển

Khô cá hố là đặc sản của ngư dân miền biển. Loại khô này vừa rẻ tiền lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Người miền Tây thường thủ sẵn vài cân khô cá hố trong nhà, vừa để dùng bữa vừa để thiết đãi khách khứa gần xa khi đến thăm nhà, trữ thêm ít trái dưa leo là an tâm, bởi làm một món ăn từ con khô cá hố chỉ tầm vài phút.

Trộn gỏi dưa leo sẽ cho ra một món ăn tuyệt cú

Khô cá hố ngon nhất là loại vừa vừa, lớn quá sẽ có nhiều xương. Sau khi rửa sạch thì mang đi nướng trên bếp than hồng. Lưu ý, khô cá hố nên nướng lửa than, trở qua trở lại khắp thân là chín. Loại khô này nếu nướng quá lửa sẽ bị khét, mất ngon. Sau khi nướng chín xé thành từng miếng nhỏ, lúc đó khô cá hố sẽ bốc mùi thoang thoảng.

Món gỏi khô này rất dễ đưa cơm

Dưa leo để vỏ bào mỏng theo chiều dọc rồi trộn với khô cá hố đã xắt nhuyễn. Hỗn hợp nước sốt trộn gỏi gồm có chanh, đường, rau quế… đổ vào hòa với dưa leo khô cá hố trộn đều, tầm vài phút khi gỏi mềm ra là có thể dùng ngay được. Món gỏi khô này ngon nhất là chấm với nước mắm chua ngọt theo kiểu người miền Tây. Đó là nước mắm tỏi ớt có vắt miếng chanh tươi, đặc biệt khi kết hợp với gỏi khô sẽ đậm đà khó cưỡng.

Sau những buổi làm đồng mệt mỏi, người bình dân nơi miền Tây có thói quen ngồi lại với nhau nhâm nhi ly rượu đế. Lúc ấy, một đĩa gỏi khô cá hố trộn dưa leo được đặt ở giữa bàn, bên cạnh đó sẽ là chén nước chấm chua ngọt có dăm ba trái ớt xanh. Những câu chuyện rôm rả không ngớt, tiếng cười đùa sẽ làm cho bữa tiệc thêm phần ấm cúng, thân tình. Uống ly rượu đế, gắp miếng gỏi khô cá hố trộn dưa leo chấm nước mắm chua ngọt để cảm nhận mùi vị ngọt lành dịu dàng thấm dần vào đầu lưỡi. Món ăn này dù đơn giản nhưng đã ăn rồi thì thành “nghiện”, hễ nhắc đến tiệc rượu thì phải có đĩa gỏi này đặt ở giữa bàn.

Nhiều khách thập phương đến vùng sông nước miền Tây được dân quê thiết đãi món gỏi khô cá hố trộn dưa leo đều gật đầu tấm tắc. Món ăn này dù mộc mạc nhưng mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác, ăn hoài sẽ không biết ngán. Đặc biệt, trong những món ăn, món gỏi khô được xem là món ăn làm nhanh nhất và cũng dễ chế biến nhất. Một lần đến miền Tây, hãy dùng thử món ăn này, đảm bảo bạn sẽ hoài vấn vương, nhớ mãi.


Hoàng Lê