Lạ miệng giá bể xào ngày đông


Lạ miệng giá bể xào ngày đông

An Nhiên 18:30 22/11/2016

Giá bể xào không dành cho những người đang vội. Thưởng thức giá bể phải chầm chậm, nhấm nháp từng chút một.

Hải Phòng được biết đến như miền đất du lịch lý tưởng vào mùa hè. Mùa đông khách du lịch tới đây không nhiều. Cho nên giá bể là món đặc sản ít người biết đến cũng là điều có thể hiểu được. Với người dân Hải Phòng, giá bể là món ăn vô cùng quen thuộc mỗi ngày mùa đông lạnh.
 
Giá bể là loại động vật sống ở biển. Thân như con móng tay nhưng vỏ lại mềm hơn, bên trong là thịt. Điểm đặc biệt nhất và cũng là thứ làm nên cái tên “giá bể” chính là phần chân của loài này. Chân dài chừng 4 -5cm, bọc bởi một lớp vỏ mềm bên ngoài, nhìn như giá đỗ.
 
Nồi giá bể xào
 
Giá bể chỉ có vào mùa đông. Giá bể có thể làm được các món như hấp, nộm giá bể nhưng hấp dẫn nhất, chính là món giá bể xào. Giá bể được ngâm rửa cho hết cát sạn, ướp gia vị, đường, nghệ, mắm, thêm bột mì vào để tạo độ sánh đặc.
 
Giá bể đầy đủ các vị và màu sắc
 
Một nồi giá bể xào đúng chất phải có thêm tương ớt cay cay mà người Hải Phòng gọi là “chí chương”, vắt thêm quất chua chua, trộn đều cùng ít hành mùi tàu thái thật nhỏ, là ra vị. Mùi thơm của nồi giá bể, quấn lấy đầu lưỡi cùng vị cay cay của chí chương, vị chua quất sẽ làm hài lòng bất kì vị thực khách khó tính nào. Bát giá bể xào không những kích thích vị giác mà còn là thị giác của thực khách khi mang đầy đủ các màu cơ bản: vàng của nước sốt, xanh của lá hành, đỏ của tương ớt.
 
Giá bể không dành cho những người ăn vội. Thưởng thức món này phải từ từ, nhấm nháp từng chút một để cảm nhận. Nhiều người không thích ăn giá bể cũng vì lẽ này. Ăn giá bể phải “nhằn” từng con một để bỏ vỏ lấy nhân. Mà khi đã đưa miếng giá bể lên miệng, là phải dìm mình nó vào trong nước sốt, ăn mới đã.
 
Chân giá bể tuy được bọc bởi một lớp vỏ nhưng lớp vỏ này lại có thể ăn được, khi nhai thấy sần sật trong miệng, tựa hồ như ăn một miếng sụn mỏng. Chân giá bể vàng bởi lớp vỏ bọc nhưng thịt bên trong lại trắng. Chân con nào càng mũm mĩm, lại càng nhiều thịt.
 
Chân giá bể vàng tươi
 
Nước sốt cho món ăn này cũng rất đặc biệt. Ăn hết giá bể, bát vẫn còn nước sốt cũng phải lấy thìa vét hết sạch bởi nước sốt đặc sánh, ngầy ngậy.
 
Mùa đông, hàng quán ở Hải Phòng đâu đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy món giá bể và lạ thay chúng đều có cái vị như nhau. Dễ tìm nhất có thể đến khu vực Hàng Kênh, chợ Cát Bi, trường tiểu học Chu Văn An… Một bát giá bể xào khoảng 15.000 – 20.000 đồng.
 
Những ngày đông lạnh như thế này, giá bể xào càng đắt khách. Mà ăn giá bể, cứ phải vào buổi chiều, tầm 3 giờ trở đi mới thấy ngon. Hàng quán nào, cũng thấy vài nhóm cô cậu học sinh sau giờ học túm tụm, xuýt xoa, rôm rả trò chuyện bên nồi giá bể. Ở góc khác, lại thấy vài ba chị nhân viên văn phòng tan làm sớm, kéo nhau đi ăn giá bể vào cái tầm “ẩm ương”.
 
Những ngày mùa đông, nếu có dịp ghé thăm thành phố Hoa phượng đỏ, nên dành chút thời gian thưởng thức một bát giá bể. Hải Phòng tấp nập, đôi lúc ồn ào nhưng cũng luôn có những khoảng lặng để sống chậm lại, trầm ngâm nghĩ về cuộc sống.
 

An Nhiên

Từ Khóa :