Ký ức Đà LạtKý ức Đà Lạt

Bài: An Nhan 8:30 31/3/2019

Có những vùng đất mà chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng khiến chúng ta cảm thấy bồi hồi, xao xuyến. Với tôi, không có cái tên nào gợi ý nhiều ký ức như Đà Lạt.

 
Hành trình trưởng thành của tôi may mắn trở nên thú vị nhờ có sự góp mặt của Đà Lạt trong những năm tháng đầu đời, những ký ức mà nơi đất cao nguyên này in sâu trong trí nhớ và tâm can tôi như cuốn phim không bao giờ cũ. Dù sống và làm việc ở Sài Gòn từ rất lâu, nhưng tôi lại được sinh ra và lớn lên tại thành phố có lịch sử hơn 100 năm. Tuy vậy, Đà Lạt những năm gần đây lại trở nên xa lạ so với những gì mà tôi từng được trải nghiệm.
 
 
Đà Lạt trong ký ức của tôi luôn đẹp đẽ với hình ảnh của những đồi thông rì rào lộng gió, những con đường thênh thang quanh co, khúc khuỷu và những ngôi biệt thự cổ với lối kiến trúc Pháp. Tôi còn nhớ rất rõ những ngày còn bé phải đi học sớm. Tôi thường đi bộ len qua những lối mòn nhỏ từ nhà đến chỗ học thêm, băng qua con dốc dài rồi len xuống con đường nhỏ hai bên là ruộng rau muống, tiếp tục đi ngang qua ga tàu Đà Lạt đượm màu thời gian để đến nhà cô giáo dạy toán nằm ngay bên trườn dốc. Những lúc như thế, tôi có cơ hội nhìn ngắm mọi thứ đẹp đẽ xung quanh và hít thở bầu không khí mà vùng đất này may mắn sở hữu.
 
 
Cái đặc biệt của Đà Lạt chính là vẻ đẹp đến từ sự hòa hợp của sự tổng thể, bao gồm thiên nhiên, quy hoạch, kiến trúc và con người. Khác với các thành phố khác, Đà Lạt sở hữu địa hình đặc biệt với các cao độ khác nhau, những loại cây địa phương riêng có. Điều đó khiến cho công tác quy hoạch và xây dựng kiến trúc cũng dựa trên sự thú vị của thiên nhiên với mục tiêu của các nhà quy hoạch và kiến trúc sư Pháp thời kỳ đó là biến Đà Lạt trở thành đô thị nghỉ dưỡng, xây dựng một thành phố cảnh quan với những đặc điểm nổi trội của kiến trúc đô thị với các con phố uốn lượn theo đồi núi và thung lũng. Các căn biệt thự cổ, thậm chí những căn nhà gỗ nhỏ được xây dựng theo lối kiến trúc cổ đã tạo nên nét chấm phá hòa hợp cho bức tranh Đà Lạt tổng thể. Khó ai có thể lên Đà Lạt mà làm ngơ với cảnh đẹp như vậy! Hầu hết bạn bè của tôi lên Đà Lạt khi trở về đều mang theo thẻ nhớ với dung lượng đã đầy tràn.
 
 
Ngày nay, với tốc độ phát triển như vũ bão của xã hội, Đà Lạt như trở mình sau cơn ngủ đông dài và bắt đầu thay đổi. Có những điều tích cực mà chúng ta đều thấy rõ: Đà Lạt trở nên phồn vinh hơn với nhiều tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, giáo dục, thương mai, du lịch... Nhiều bạn bè của tôi khi học xong cũng trở về Đà Lạt lập nghiệp. Cơ hội việc làm hay kiếm thêm thu nhập cũng nhiều hơn trước. Họ xây hostel, quán cafe, nhà hàng khá đẹp, đậm bản sắc văn hóa địa phương. Cùng với đó là nguồn khách du lịch ùn ùn kéo đến ngày một đông. Kinh tế thành phố khởi sắc.
 
 
Song, đi cùng với đó là nhiều vấn đề phát sinh cần được quan tâm hơn. Khi khai thác thành phố bằng việc xây dựng những “cái mới, cái hiện đại” để thu hút du lịch nhằm phát triển kinh tế, thì cần quy hoạch và bảo tồn những giá trị xưa cũ như thế nào để không bị mai một? Chẳng hạn: những cao ốc, tòa nhà thương mại hay chung cư chọc trời xây dựng ở đâu mới thích hợp, kiến trúc nào phù hợp với cảnh quan chung? Đây là bài toán khó, cần các nhà khoa học, các nhà chuyên gia, học giả cùng góp sức thực hiện với tâm sáng và cái nhìn khách quan. Bởi nếu để cái hiện đại lấn át sẽ khiến những giá trị cả một 100 năm mà Đà Lạt dầy công gây dựng sẽ biến mất trong vòng vài năm.
 
 
Có thể nói, Đà Lạt đã trở thành “đặc sản” văn hóa du lịch của Việt Nam với bạn bè cộng đồng quốc tế. Vì thế, mỗi khi bạn bè nước ngoài hỏi tôi nên đi du lịch thành phố nào khi đến Việt Nam, tôi đều thêm vào danh sách địa danh mà họ chuẩn bị sẵn cái tên Đà Lạt. Bởi tôi tin rằng: Đà Lạt là vùng đất mang lại cho con người những trải nghiệm khó quên khi đặt chân đến đây.

Bài: An Nhan

Ảnh: Benny Phan - Uyen Nguyen