Kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới bật khóc khi thua trắng AlphaGoKỳ thủ cờ vây số 1 thế giới bật khóc khi thua trắng AlphaGo

Quang Huy 22:7 27/5/2017

Không có bất ngờ xảy ra ở trận đấu cuối cùng vừa kết thúc cách đây ít giờ: Kha Khiết (Ke Jie) không có trận thắng danh dự. AlphaGo cũng không vờ thua. Việc kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới thua toàn diện trước AlphaGo cho thấy trí tuệ nhân tạo đã hoàn toàn áp đảo con người trong môn cờ vây.

Hoàn toàn thất thủ, Ke Jie bỏ cuộc giữa chừng

 

Sau trận thua đáng tiếc trước AlphaGo ở trận đấu thứ 2, Ke Jie bước vào trận đấu cuối cùng với quyết tâm giành trận thắng danh dự. Tuy nhiên, khi trận đấu mới đi được nửa chặng đường, thì thần đồng cờ vây Trung Quốc xin thua, đặt dấu chấm hết cho cuộc tỉ thí lớn nhất giữa con người và trí tuệ nhân tạo.

 

Phát biểu sau trận đấu, Ke Jie cho biết: Anh đã áp dụng chiến thuật tương tự trận thứ 2 để có được thế trận tốt ngay từ đầu. Nhưng kịch bản cũ lại tái lập khi chiến thuật của Ke Jie nhanh chóng bị AlphaGo hóa giải. "AlphaGo quá hoàn hảo", Ke Jie thừa nhận. Kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã bật khóc khi gửi lời xin lỗi đến khán giả hâm mộ và tỏ ra nuối tiếc không thể chơi tốt hơn. Còn nhớ trước đó, sau khi biết tin AlphaGo đánh bại đại kiện tướng cờ vây đẳng 9 người Hàn Quốc Lee Sedol, Ke Jie đã thách thức AlphaGo và tự tin tuyến bố: “AlphaGo có thể hạ Lee Sedol, nhưng không thể thắng tôi".

 

Trong khi đó, Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind thuộc Google cho biết: AlphaGo sẽ giải nghệ sau trận thắng lịch sử này để chinh phục những lĩnh vực khác. Theo đó, AlphaGo sẽ phát triển các thuật toán mới nhằm hỗ trợ các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất mà con người đang phải đối mặt như tìm ra phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra vật liệu mới mang tính cách mạng.

 

Trước mục tiêu này, Giáo sư Noel Sharkey đến từ Đại học Sheffield nhận định: Tuy đã có được bước tiến dài khi vượt qua trí tuệ con người ở môn cờ vây, nhưng nhân loại vẫn còn chặng đường dài ở phía để tạo ra trí thông minh nhân tạo tổng hợp. Hiện tại, DeepMind bắt đầu hợp tác với ngành y tế Anh Quốc phát triển ứng dụng cũng như công cụ dùng để chẩn đoán trong y học.

 

Riêng với lĩnh vực cờ vậy, đại diện của Google cho biết: Hãng sẽ công bố dữ liệu 50 ván đấu của AlphaGo với chính nó để cộng đồng người chơi cờ vây nghiên cứu và học hỏi. Đây được cho là 50 siêu ván cờ khốc liệt nhất mà người chơi từng thấy. Đồng thời, DeepMind đang lên kế hoạch nghiên cứu và phát hành công cụ giảng dạy dựa trên AlphaGo. Ke Jie sẽ đồng hành cùng DeepMind trong dự án nhằm mang đến người chơi và người hâm mộ cơ hội xem trò chơi qua góc nhìn của AlphaGo. 
 


Quang Huy