Kỳ thi đại học sắp đến, chọn trường theo năng lực hay phong trào?Kỳ thi đại học sắp đến, chọn trường theo năng lực hay phong trào?

Đinh Văn 8:0 9/5/2018

Mùa thi đến, vậy mà với nhiều phụ huynh và học sinh, tiêu chí chọn trường đôi khi chỉ là đăng ký theo trào lưu. Học giỏi điểm cao nên thi vào trường tốp đầu, còn điểm thấp quá thì “chọn đại” trường nào “chấp nhận” thì vào, chứ chưa mấy khi tính đến chuyện thí sinh thích gì, hướng nghiệp ra sao? Đó là trăn trở của đa số các bậc phụ huynh, học sinh trong thời điểm hiện tại khi mà thời gian đăng ký xét tuyển Đại học - Cao đẳng (CĐ - ĐH) và kỳ thi THPT Quốc gia đang sát nút.

Thời điểm hiện tại, các trường CĐ - ĐH đang gấp rút quảng bá các chương trình tuyển sinh để thu hút thí sinh đăng ký. Song song với đó, câu hỏi được nhiều học sinh bậc phổ thông đặt ra nhất chính là việc nên chọn ngành nào, trường gì?

Các chuyên gia giáo dục khuyên các em cần cẩn trọng trong việc chọn ngành, chọn trường, đừng chọn theo trào lưu rồi bỏ học nửa chừng.

Trước quá nhiều thông tin xuất hiện cùng lúc trên mạng xã hội, internet, cổng thông tin tuyển sinh của các trường... không ít thí sinh cảm thấy bị phân tâm. Có bạn còn không biết mình mạnh ở điểm nào và bản thân thực sự muốn gì nên khá mông lung trong việc chọn ngành nghề tương lai, nghiêng sang xu hướng chọn theo trào lưu.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng: chính suy nghĩ thiếu sự đầu tư tìm hiểu trong việc định hướng nghề nghiệp là nguyên do dẫn đến nhiều hệ lụy sau này,rất có thể khiến các em học sinh phải thôi học giữa chừng, hoặc học xong không xin được việc, không thể phát triển tương lai....

Hướng nghiệp và tư vấn tuyển sinh là bước quan trọng để lựa chọn ngành học

Theo Ông Lê Đình Hải, Giảng viên chuyên ngành Báo chí trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên cho rằng: “Việc lựa chọn ngành học, trường học cần xuất phát từ đam mê và năng lực của bản thân. yêu thích sẽ là một phần tạo nên sự thành công bởi nó là động lực để theo đuổi. Tất nhiên bên cạnh đam mê, sở thích các bạn học sinh cũng nên tham khảo những dự báo về các ngành học có nhu cầu việc làm cao của xã hội. Theo nghiên cứu, thì các ngành nghề thuộc lĩnh vực truyền thông, công nghệ mới, môi trường... sẽ là những ngành nghề của tương lai”.

Còn theo Ông Vi Tiến Cường, Giảng viên ngành Quản trị Nhân lực trường Đại học Nội vụ Hà Nội: “Các em học sinh nên chọn ngành trước, xem ngành nào phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Sau đó mới chọn trường phù hợp với lực học của mình để cơ hội vào đại học cao hơn, vào được ngành mong muốn.  Khi chọn ngành, chọn trường các em học sinh cần tìm hiểu xu hướng các nhóm ngành, nghề mà Cầu nhân lực của xã hội cần nhiều trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài”.

Cẩn trọng trong việc lựa chọn ngành học, trường học

Theo Quy chế xét tuyển CĐ - ĐH năm 2018, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất xuống thấp nhất (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Dù xếp thứ tự nguyện vọng nhưng việc xét tuyển giữa các thí sinh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng dựa vào kết quả thi. Dù nhiều cơ hội vào ĐH nhưng nếu thiếu cẩn thận khi sắp xếp nguyện vọng, dù trúng tuyển, thí sinh vẫn phải học ngành ít mong đợi nhất, thậm chí điểm cao vẫn có nguy cơ trượt ĐH như điều từng xảy ra ở các năm trước.

Tìm hiểu và lựa chọn ngành học, trường học là điều kiện tiên quyết

Thời gian không còn nhiều, một vài gợi ý dưới đây có thể giúp thí sinh đưa ra lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân và tăng khả năng trúng tuyển vào các ngành mà mình mong muốn.

1. Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Khi chọn trường, ngành học cho mình, các cô cậu tú phải chú ý tìm hiểu về chất lượng đào tạo của trường đó. Bởi đậu ĐH chỉ là bước đầu tiên, được đào tạo trong môi trường chất lượng, sinh viên mới có thể tiếp thu nghề nghiệp và đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp

Bên cạnh các trường top đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

2. Chọn trường vừa với sức học

Ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh cần hướng đến các trường ĐH phù hợp với năng lực để có cơ hội đậu vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1. Chọn đúng trường, đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đậu cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá nặng với chương trình học.

Với các em có điểm thi không cao, việc xét tuyển học bạ THPT thật sự là giải pháp hữu ích để có thể học được trường phù hợp và ngành học theo đúng đam mê. 

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Những trường ĐH có nhiều chỉ tiêu xét tuyển thí sinh sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn khi nộp đơn xét tuyển.Thông thường, các trường dành ít chỉ tiêu xét tuyển sẽ tuyển đủ lượng thí sinh ngay từ nguyện vọng 1.

Hiện nay, nhiều trường ĐH trong cả nước đều dành chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển theo học bạ THPT. Thí sinh nên chọn cả hai hình thức xét tuyển, đặc biệt là với những thí sinh có điểm học bạ THPT cao nên đăng kí xét tuyển học bạ để chắc chắn học được ngành mình thích và trường học tốt.

Đăng ký ngành học, trường học phù hợp với năng lực của bản thân

Những bạn có số điểm từ 15 đến 19 nên chọn các trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển, mức độ canh trạnh không cao và nên chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT để dự phòng. Những bạn có điểm số từ 20 trở lên cũng nên cân nhắc khi lựa chọn các trường thuộc tốp đầu.

Xác định ngành học, trường học ngay từ đầu thể hiện hướng đi đúng cho cá nhân thí sinh

Đại học không phải là cánh cửa để đi đến thành công, việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân là rất quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển sau này.


Đinh Văn