Kỹ nghệ ‘nói dối’ trong vụ mất tích MH370Kỹ nghệ ‘nói dối’ trong vụ mất tích MH370

SM 19:38 31/3/2014

Đã gần tròn 1 tháng kể từ thời điểm máy bay MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines phát đi tín hiệu cuối cùng với trạm kiểm soát không lưu. Gần 30 quốc gia tham gia tìm kiếm trong chiến dịch được coi là lớn và tốn kém nhất lịch sử nhằm bấu víu vào từng “mẩu” thông tin. Nhưng tất cả đều có kịch bản tựa như nhau để rồi sự mất tích của MH370 vẫn còn là bí ẩn.

Nhìn lại 3 tuần tìm kiếm MH370 có thể thấy thông tin về chiếc máy bay xấu số này đã nhiễu loạn từ lâu và đang dần trở nên bão hòa. Thông tin được chú ý hơn cả chắc chắn là tuyên bố quan trọng được phát đi từ chính Thủ tướng Malaysia Malaysia Razzak Najib khẳng định MH370 đã đâm đầu xuống Ấn Độ Dương. Nhưng ngay cả kết luận này của ông có chính xác đi nữa thì vẫn còn quá nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ như: Nó có bị tấn công? Nếu vậy, ai là chủ mưu? Hay nó gặp phải sự cố? Nếu vậy, bao giờ hộp đen – thiết bị đang sắp mất tín hiệu và dập tắt hy vọng của người nhà của các hành khách trên chuyến bay định mệnh – và các mảnh vỡ của MH370 được tìm thấy? Điều gì khiến MH370 phải thay đổi lộ trình và lao xuống một trong những nơi xa nhất trên hành tinh này khiến gần 30 quốc gia với các trang thiết bị hiện đại lại không thể tìm ra?
 
Trong một diễn biến mới nhất, trong cuộc họp báo muộn ngày hôm qua (31/3), Cục hàng không dân dụng Malaysia khẳng định lời nói cuối cùng từ MH370 là: “Good night Malaysian three seven zero” (Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không) thay vì “ổn rồi, chúc ngủ ngon” như thông báo trước đó. Việc ai là người nói câu đó cũng không được tiết lộ mặc dù Tổng giám đốc của Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya từng cho biết cơ phó là người nói lời cuối cùng. Song, việc “đính chính” lại thông tin quan trọng này có thể làm tăng các chỉ trích nhắm vào cách xử lý khủng hoảng của Malaysia và càng làm suy đoán nước này đang che giấu sự thật có nhiều cơ sở hơn.
 
Toàn cảnh chiến dịch tìm kiếm MH370
 
Trở lại tuần tìm kiếm đầu tiên có thể thấy cả thế giới như sục sôi về thông tin của máy bay Malaysia mất tích. Mọi trang báo từ điện tử tới báo in đều đăng tải các thông tin nóng hổi về sự kiện này khiến các vấn đề thời sự khác tạm lắng đi. Thông tin về các manh mối được chờ đợi từng giây phút và được tiết lộ vào cuối ngày. Nhưng kết quả chỉ dừng lại là việc công bố chỉ phát hiện ra các vệt dầu loang, bãi cạn hay những mẩu rác không phải xuất phát từ MH370.
 
Sang tuần thứ 2, tung tích của MH370 dường như được hé mở hơn khi không những có bằng chứng mà còn cả nhân chứng cho rằng họ đã thấy chiếc máy bay chở theo 239 người này. Đó là việc một công nhân dàn khoan khẳng định đã nhìn thấy vật thể rơi, thậm chí nhiều tờ báo còn cho biết anh này nhìn thấy máy bay Malaysia bốc cháy. Đó là việc người dân ở Maldives nhìn thấy máy bay rơi để rồi sau đó giới chức Malaysia lại lên tiếng bác bỏ thông tin. Những tình tiết này càng khiến cho hy vọng của thân nhân các hành khách được nhen nhóm thêm.
 
Nhưng mọi hy vọng của họ đã bị dập tắt trong tuần thứ 3 khi chính phủ các nước bắt đầu dừng chiến dịch tìm kiếm và khẳng định về số phận của MH370. Trong khi câu trả lời từ phía Malaysia được chờ đợi nhất đã làm suy sụp những người hàng ngày mong ngóng tin tức của người thân thì các nước khác như Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Úc,… đều công bố các hình ảnh vệ tinh về những vật thể nghi là của chuyến bay định mệnh. Những sự trái chiều về thông tin đã phần nào khiến người dân thế giới nói chung và thân nhân các hành khác nói riêng bức xúc. Trong khi đó, Mỹ một mặt khẳng định tìm kiếm MH370 là nhiệm vụ hàng đầu, mặt khác lại khá nhỏ giọt về thông tin.       
 
Dẫu vậy, tung tích của 239 người trên MH370 vẫn còn là ẩn số
 
Một người nói với tờ Washington Post: “Họ đang sử dụng những lời nói dối để che đậy những lời nói dối trước đó”.
Và trong lúc các thông tin nhiễu loạn được tung ra hàng ngày thì những tia hy vọng cuối cùng về khả năng có thể tìm thấy MH370 đang dần tắt đi. Todd Curtis, kỹ sư của hãng Boeing đã so sánh việc “săn đuổi” dấu tích của chiếc máy bay này sẽ kéo dài hàng năm trời như tìm kiếm chiếc tàu Titanic. Song, câu trả lời có thể mãi mãi không tìm ra nếu sự thật đang được che dấu một cách điệu nghệ. 
 

SM

Từ Khóa :