Kỳ lạ món bánh tráng trộn vùng miền, đâu cũng ngon!


Kỳ lạ món bánh tráng trộn vùng miền, đâu cũng ngon!

Thanh Danh 18:0 19/12/2016

“Món này ăn phối trộn kiểu nào cũng ngon, nghe đâu đó trong Sài Gòn có anh, chị chủ quán nào đó cất công đi tìm rồi mở quán có đầy đủ các món bánh tráng trộn các vùng miền. Thế mới thấy cái đam mê ẩm thực cũng cầu kì lắm!”

Từ lúc nào cũng chẳng rõ, bánh tráng trộn xuất hiện trong danh sách những món quà vặt của đám học trò, và rồi bám trụ lại đó một cách kiên cường bền bỉ. Nó không đơn giản chỉ là một thức ăn phong trào, như mì bay, mì cay, hay trứng gà nướng, chắc vì giá thành rẻ, lại no, tất nhiên ngon là điều tất yếu mà khiến bánh tráng trộn dần dần đứng ở một vị trí khó mà lung lay. Có chạy theo những món mới, rồi cuối cùng người ta cũng tìm về lại với bánh tráng trộn. Mỗi nơi hình như bánh tráng trộn lại có một cách chế biến khác đi chút xíu cho hợp khẩu vị địa phương, và đám nhỏ học trò những giờ nghỉ trưa, hay lên lớp vội đâu đó thấp thoáng hình ảnh bịch bánh tráng trộn được nhét vội vào cặp hay xách theo bên mình.
 
Bánh tráng trộn Tây Ninh
 
Món bánh này nghe đồn xuất xứ đâu tận Tây Ninh. Thành phần cũng toàn là món bình dân phổ biến dễ kiếm ở các vùng,  cái món chính tất nhiên là bánh tráng cắt sợi, nếu đúng kiểu bánh tráng trộn gốc xuất phát từ Tây Ninh thì thường đi cùng với tôm chiên mỡ khô, Phan Thiết thì dùng nem, chả, Sài Gòn thì dùng  phổi bò cháy, rau răm, có quán cho thêm cả đu đủ bào, sợi cà chua, nước sốt đậu nành, đậu phộng... Món này ăn phối trộn kiểu nào cũng ngon.  
 
Bánh tráng trộn Sài Gòn
 
Món bánh tráng trộn khá ngon mà tôi từng ăn, nằm ngay trạm xe buýt chính ở chợ Bến Thành, quận 1. Giá cả lúc đó cũng cực kì sinh viên chỉ 10 ngàn đồng một bịch. Bánh tráng hàng này dùng là loại bánh tráng trắng, trộn với phổi bò cháy, nước sốt bò thì đặc biệt  rất riêng, rất đặc trưng Sài Gòn, ngọt ngọt thơm thơm. Trong gói bánh tráng trộn còn thêm cho quả trứng cút được chiên vàng lớp bên ngoài. Mấy hôm trời mưa mà ngồi thu mình trong xe buýt, vừa nhâm nhi bánh tráng trộn rồi nhìn cả con đường bị cơn mưa gột rửa, khí trời cũng trở nên hơi lành lạnh, thì  tự dưng cảm thấy như mình có chút gì đó vừa thõa mãn vừa bình yên lạ. Bánh được bỏ vào từng túi nhỏ, ai tới mua thì mới chan nước sốt vào, hoặc bỏ nước sốt riêng mang theo. Nước sốt vừa ăn và ngon nên tất nhiên sẽ không hề có cảm giác ngán. Đôi lần đi lang thang để khám phá cho hết ngóc ngách của Sài Gòn vừa năng động, vừa cổ kính nhẹ nhàng này, nếu có mệt thì ngồi xuống một hiên nhà không nắng nào đó, vừa ăn bánh tráng trộn, vừa uống lon nước mát thế là lại có sức để đi khắp nơi.
 
Bánh tráng trộn Phan Thiết
 
Đó là ở Sài Gòn, đi ngược 200 cây về Phan Thiết, bánh tráng trộn lại khác. Bánh ở đây được trộn với màu điều bắt mắt và giòn dai hơn, khi nào có người mua, thì người bán mới bắt đầu trộn đều bánh với những sợi bò khô vàng ươm, đu đủ chua chua ngọt ngọt, có rau răm cực dậy mùi, thêm đậu phộng, hành phi, tép khô, nem chả và cả trứng. Cũng chỉ với giá 10 ngàn đồng, bạn sẽ  có được một bịch bánh tráng trộn ăn vừa đủ no. Hương vị thì khá là đậm so với bánh tráng trộn Sài Gòn, nghiêng về hướng chua cay nhiều hơn. Chút bí quyết nho nhỏ của món này là sử dụng muối tôm, cay cay, trộn chung vào sợi bánh tráng, còn những tín đồ muốn ăn cay hơn nữa  thì có sẵn sa tế, chan vào bánh tráng vừa đẹp mắt vừa thơm, vừa nồng. Còn để tạo độ chua thì chắc chắn phải dùng thêm quả tắc, tức quả quất theo cách gọi của miền Bắc, vắt lấy nước trộn chung vào bịch bánh tráng. Tắc vị chua nhẹ, lại có mùi thơm hơn chanh, nên sử dụng trong bánh tráng trộn cực kỳ hợp lý.
 
Hình như đâu đó vài năm về trước, khi bánh tráng trộn vừa về Phan Thiết, có một hàng khá đặc biệt, khi chủ quán dùng sa tế bò đặc chế để cho vào món này. Tôi lân la hỏi chuyện thì cô chủ cho biết là mua gan bò về xào, rồi trộn với sa tế, đặc biệt ngon, nó khiến gói bánh tráng trộn đi theo một hướng khác, ngon lạ lắm chẳng thể lý giải. Giờ thì cô bán hàng trung niên ngày xưa đi đâu mất, đám cháu của cô lên bán thay thì dường như không ngon như trước, cũng thay hẳn cái sa tế bò làm nên thương hiệu của món bánh tráng nơi mình, thành ra món bánh tráng trộn ấy mất đi cái chất riêng, trở nên bình thường hóa như bao hàng khác.
 
Hàng bánh tráng trộn Phan Thiết
 
Nếu có người còn chưa tin vào độ ngon và sự phổ biến của món này, thì cứ hỏi những bạn trẻ du học sinh Việt, hay nếu nhà có người nước ngoài càng tiện, hình như bánh tráng trộn được “bay” qua tới tận Hoa Kỳ, cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Có lần tôi gọi video call cho đứa bạn ở Florida, thấy nó ngồi ăn gói bánh tráng trộn mà ngạc nhiên hỏi: “Trời ơi lạ kì chưa, bay tận qua đó mà không dứt được cái máu Việt Nam hả, phải ăn Hambuger, uống Starbuck chứ?”. Nó chỉ cười bảo nhớ nhà, bánh tráng trộn bên này bán trong mấy siêu thị khu đông người Việt, giá thành đâu cũng khoảng bốn, năm USD/ bịch, tính ra tiền Việt cũng cả trăm ngàn. Nói tới đó hai đứa chỉ biết cười: “Hôm nào, về đây đi, với giá tiền đó, tao dắt mày đi ăn cả chục gói, ăn tới khi nào no, khi nào ngán thì thôi”. Chỉ là nói đùa đôi chút, mà hình như khóe mắt hai đứa cay cay.
 

Thanh Danh

Từ Khóa :