Kỳ 3: Doanh nghiệp BĐS - Ngân hàng: Đằng sau mối thâm tìnhKỳ 3: Doanh nghiệp BĐS - Ngân hàng: Đằng sau mối thâm tình

Trường Giang 19:59 3/8/2012

Việc ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời kỳ khốn khó để giảm bớt gánh nặng và nguy cơ cho khách hàng của mình, tức tự cứu mình cũng là điều có thể hiểu được. Xong nếu nhìn lại cách mà các ngân hàng hăm hở vào cuộc PR cho bất động sản (BĐS) và những thông tin được tiết lộ trên báo giới gần đây có thể thấy, ngân hàng đang đóng một vai trò “đặc biệt” trong các dự án BĐS.

Những chiêu kích cầu BĐS thông qua truyền thông như kiểu “BĐS đã thấy đáy”, “Nhà đầu tư ngoại âm thầm mua BĐS” hay “Thời điểm vàng để sắm BĐS”…  giờ chỉ như muỗi đốt gỗ. Thị trường BĐS vẫn không nhúc nhích. Cái hư ảnh về những đồng tiền lời lẽ ra phải chui vào túi mình cứ vơi dần và mất hút khiến giới đầu tư BĐS phải viện đến cái “phao” lãi suất từ phía các ngân hàng, chấp nhận để các ngân hàng lộ thân thế trong các dự án BĐS sản mà họ đứng ra bảo lãnh cho vay.
 
Điển hình như trong danh sách 31 dự án BĐS mà Vietinbank vừa tuyên bố áp dụng chính sách cho vay mua với lãi suất ưu đãi, có không ít dự án do chính Vietinbank góp vốn. Cụ thể, riêng dự án Gò Sao của Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (Hodeco), Vietinbank đã bỏ vào 500 tỷ đồng chiếm trên 30% giá trị dự án từ 3 năm trước. Hay Dự án Nhà ở cao tầng 102 Trường Chinh, Hà Nội do Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (Meco) cũng nhận được 310 tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng vốn đầu tư từ Vietinbank.
 
Trong khi đó, Vietcombank còn đưa ra gói hỗ trợ vay mua nhà với mức lãi suất không tưởng: 0%/năm cho dự án Indochina Plaza Hanoi do Indochina thực hiện. Với dự án Ecopark, Vietcombank cũng có ưu ái đặc biệt khi lãi suất vay mua giai đoạn đầu là 8%, chỉ tương đương 50% mặt bằng lãi suất hiện tại. Nếu không có mối quan hệ chặt chẽ về lợi ích trong những dự án BĐS kia, có lẽ Vietcombank đã không tìm mọi cách để kích cầu đến mức chấp nhận lỗ với lãi suất bằng 0% như vậy.
 
Cùng thời điểm này, hàng loạt các ngân hàng khác cũng đứng ngồi không yên như BIDV tung ra gói lãi xuất ưu đãi 12%/năm cho dự án Dream Town; Techcombank vào cuộc với lãi suất 12,99%/3 tháng đầu; Maritime Bank với trên 8%/năm… Tất cả đều thấp hơn khá nhiều so với lãi suất cho vay bình quân trên thị trường tín dụng hiện nay.
 
Sự ưu ái có phần thái quá đến mức sốt sắng của các ngân hàng dành cho dự án BĐS thời gian qua dần hé lộ mối quan hệ giữa ngân hàng - doanh nghiệp BĐS không đơn giản giữa một tổ chức tín dụng với khác hàng. Và càng là các ngân hàng quốc doanh, lại càng mạnh tay với các gói vay mua nhà có hỗ trợ lãi suất. Điều này khó che dấu một sự thật: chính các ngân hàng cũng là những chủ đầu tư BĐS và bản thân họ cũng đang mắc kẹt nhiều ngàn tỷ trong thị trường BĐS.
 
Mối quan hệ tuy hai mà một giữa ngân hàng và doanh nghiệp BĐS đã lý giải tại sao các doanh nghiệp này vẫn cầm cự được cho đến ngày hôm nay, sau 4 năm băng giá của thị trường BĐS với lượng tồn kho khổng lồ và nguồn thu không đủ trả một mẩu lãi suất các khoản vay. Không chỉ có vậy, liên minh này đang có những biểu hiện đánh tháo các khoản nợ xấu - hậu quả của những dự án BĐS thua lỗ khi các doanh nghiệp BĐS đơn giản tuyên bố không có khả năng thanh toán, còn ngân hàng cũng phủi tay dễ dàng khi xếp cả vào nợ xấu rồi tìm cách vận động moi ngân sách nhà nước hàng trăm ngàn tỷ đồng hòng bù lỗ và lấp liếm sai phạm.
 
Có thể thấy, chính các ngân hàng cùng hàng loạt các doanh nghiệp BĐS có mối giao tình với họ đang hủy hoại nền kinh tế và đục khoét ngân sách nhà nước, đẩy thị trường BĐS đến sự phi lý với hàng trăm ngàn ngôi nhà và căn hộ bỏ hoang, không kể hàng ngàn dự án đô thị cỏ mọc khắp cả nước chẳng biết bao giờ mới động... đậy.
 
Nền kinh tế Việt Nam hiện giống như một cơ thể ung thư giai đoạn cuối đang phá dần ra ở từng bộ phận. Cái cơ thể méo mó và dị dạng ấy cứ hễ tiếp nhận được bao nhiêu dưỡng chất, bèn bị những tế bào ung thư ra sức hút đến cạn kiệt, thời khắc cận tử chẳng bao xa. Trừ phi một cuộc đại phẫu được tiến hành, cắt bỏ toàn bộ đám ung nhọt ấy thì may ra mới có cơ hội mang lại sự sống cho nền kinh tế, dù rất mong manh.
 

Trường Giang

Từ Khóa :