Kỳ 2: Giá chênh, giá vênhKỳ 2: Giá chênh, giá vênh

Trường Giang 17:55 1/8/2012

Giá bất động sản ở Việt Nam được liệt và hàng top 20 của thế giới. Cao không phải do thị trường phát triển, cũng không phải do chất lượng sản phẩm mà bởi giá bị đội, bị chênh lên qua nhiều khâu khiến nhà nước thất thu, dân với không tới mà tiền lại chạy thẳng vào túi của giới đầu tư và các quan chức tham nhũng.

Trong báo cáo Đánh giá đô thị hóa ở Việt Nam hồi đầu quý 2, Ngân hàng Thế giới nhận định thị trường nhà đất của Việt Nam đang méo mó vì cơ chế hai giá. Đây chính là bước đầu tiên xác lập giá vênh trên thị trường BĐS. Khi xác định giá đất, Nhà nước thường đưa ra khung giá thấp hơn giá thị trường nhiều lần. Ví dụ như giá một m2 đất ở đường Hai Bà Trưng (Quận 1, TP.HCM) theo khung giá của Nhà nước là 48 triệu đồng/m2, trong khi thị trường giao dịch ở mức 293 triệu đồng/m2. Chênh lệch tới trên 600%. Hoặc tại đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè (TP.HCM), giá Nhà nước đưa ra chỉ 2,2 triệu đồng/m2, trong khi đó giá thị trường lên đến 28.7 triệu đồng/m2, gấp tới 1.300%.
 
Chính sự tồn tại vô lý của hai loại giá này đã tạo nên những hoán chuyển bất thường về lợi ích. Khi đó, giá trị của bất động sản được tích tụ nhanh chóng chỉ qua một quyết định giao đất và số tiền chênh lệch khổng lồ đã chạy thẳng vào túi giới đầu tư, đầu cơ và những quan chức có liên quan trực tiếp đến việc giao đất cho các dự án bất động sản. Điều này gây nên nỗi bất bình đối với những người dân bị thu hồi đất bởi số tiền đền bù mà nếu so với giá thị trường thì như “cho”. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vụ việc đấu tranh đòi quyền lợi của người dân mà điển hình là vụ việc ở Cái Răng (Cần Thơ), hay Văn Giang (Hưng Yên) vừa qua.
 
Có thể thấy bất động sản được rao bán với giá chênh công khai ở khắp nơi:
  • Biệt thự Mỹ Giang (Phú Mỹ Hưng) rao 15 tỷ, chênh 5 tỷ.
  • Chung cư Tân Tây Đô (Hà Tây, Hà Nội) rao bán giá gốc 15,5 triệu/2, chênh 190-375 triệu đồng/căn
  • Biệt thự ở Vincom Village (Long Biên, Hà Nội) được rao bán với giá chênh từ 120-350 triệu đồng/căn.
 
Lẽ ra, người dân có thể mua được nhà với mức giá thấp hơn nhiều so với hiện tại, nay lại phải trả lên cấp 2, gấp 3 cho những căn nhà, mảnh đất bị đội giá do tiền vênh đã đi vào túi một nhóm người có lợi ích đặc biệt trong các dự án bất động sản. Không dừng ở đó, giá bất động sản trên thị trường sơ cấp còn bị đội thêm một mức nữa sau khi qua tay các công ty kinh doanh bất động sản tạo nên một tam giác lợi ích: giới đầu tư - quan chức - giới đầu cơ. Chưa hết, bất động sản còn được rao bán kèm các phần chênh lệch giá công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng mà xã hội bấy lâu vẫn chấp nhận số vênh phi pháp này như một sự tồn tại hiển nhiên trong giá nhà đất hiện nay.
 
Trong khi Việt Nam là nước có thu nhập đứng thứ 120 thì giá BĐS lại cao thứ 20 thế giới. Muốn sở hữu một căn chung cư loại trung bình ở Hà Nội phải bỏ ra từ 200.000 cho tới 300.000 usd, một căn nhà phân lô dạng liền kề phải bỏ ra 600.000 cho tới 1.000.000.000 usd. Trong khi đó, để sở hữu một căn nhà hộ đẹp 2 phòng ngủ diện tích từ 100m2 nhìn thẳng ra vịnh San Francisco (California, Mỹ), nơi giá nhà đất thuộc loại đắt đỏ ở Mỹ cũng chỉ mất từ 300.000 usd.
 
Những hành vi câu kết đẩy giá trên đã gây thiệt hại cho xã hội ở nhiều phương diện như gia tăng sự phân hóa giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội, tăng tỷ lệ tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, thất thu thuế của nhà nước, phá hoại thị trường bất động sản… Xong do quan hệ tốt mà dần dà những hành vi này được thừa nhận công khai mà chẳng cơ quan có thẩm quyền nào đụng tới khiến giá nhà đất mỗi ngày lập một kỷ lục đến mức xã hội phải ngoảnh mặt quay lưng với bất động sản.
 
Chênh vênh như vậy thì đổ nhào cũng phải thôi!
 
Kỳ 3: “Bất động sản-Ngân hàng: Đằng sau mối thâm tình”
 

Trường Giang

Từ Khóa :