Kung Fu khiến các nữ tu Nepal tăng sức mạnh nữ quyềnKung Fu khiến các nữ tu Nepal tăng sức mạnh nữ quyền

Phương Linh 2:0 19/1/2020

Nhìn các nữ tu “chiến đấu” với đao kiếm, không ai có thể nghĩ rằng họ là các “nữ nhi thường tình” và đã từng bị xã hội coi thường. Phụ nữ ở Nepal chỉ được coi là những “công dân hạng hai”, nhưng Kung Fu đã làm thay đổi họ.

Những thanh kiếm xoáy quanh cơ thể các nữ tu, gần như đã chạm và cứa vào da thịt họ. Lưỡi kiếm lóe lên dưới ánh mặt trời buổi sáng, hòa nhịp cùng những cô gái trẻ đang xoay tròn rồi đồng loạt thực hiện các động tác đá chân hay những chuyển động nhịp nhàng, duyên dáng trong các tư thế chiến đấu của môn Kung Fu cách đây hàng thế kỷ.

Các nữ tu mặc quần áo giống nhau, đầu cạo trọc. Phụ nữ và trẻ em hoàn thành bài tập hàng ngày và sau đó chuyển sang các nhiệm vụ khác, cũng là một phần trong chương trình Kung Fu cho các nữ tu trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, nơi mà họ đã rất tự hào vì được sống và tập luyện.

Jigme Yangchen Ghamo đã sống ở tu viện trên núi cao Druk Amitabha, ngoại ô thành phố Kathmandu từ khi cô mới 10 tuổi.

“Chúng tôi là những nữ tu duy nhất trong các dãy núi Himalaya tập môn võ thuật này. Đây là lời khấn trọn đời mà tôi đã thực hiện theo dòng Krukpa. Tôi rất tự hào với quá trình thực hành của mình”.

 

Dòng tu Drukpa là một nhánh của Phật giáo Himalayan, một đức tin mà theo truyền thống đã coi phụ nữ là công dân hạng hai. Theo Phật giáo, một phụ nữ sẽ không thể đạt được giác ngộ tâm linh trừ khi cô ấy được tái sinh thành một người đàn ông.

Carrie Lee, cựu chủ tịch tổ chức Live to Love, tổ chức phi chính phủ cho biết: Live to Love muốn hợp tác chặt chẽ với các nữ tu trong tu viện để đưa ra các chương trình viện trợ cho khu vực.

Theo Lee, sự phân biệt đối xử với phụ nữ là lối sống phổ biến ở Nepal và các quốc gia lân cận. Đàn bà, con gái thường bị xem nhẹ và coi là gánh nặng gia đình, cần phải loại bỏ. Nếu sống, họ thường bị hạn chế nhiều mặt trong xã hội, ví dụ như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Họ thường bị bán cho những kẻ buôn người hoặc phải kết hôn lúc còn quá trẻ. Những người vợ trong các gia đình thường bị đánh đập thô bạo.

Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa, lãnh đạo tinh thần của dòng dõi Drukpa nói rằng: « Khi còn nhỏ, ông đã cho rằng tín ngưỡng của Phật giáo nói về phụ nữ là sai lầm. Đầu những năm 2000, ông bắt đầu thăng chức cho các nữ tu lên vị trí lãnh đạo.

Lee cho biết ý tưởng của Đức Pháp Vương không phải lúc nào cũng được đón nhận. Những nhà truyền thống địa phương cho rằng hành động này mang tính “báng bổ”. Sau đó, họ bắt đầu quấy rối các nữ tu và tấn công họ.

Để dạy các nữ tu tự vệ, Drukpa đã thuê một giáo viên Kung Fu vào năm 2008. Nhưng Đức Pháp vương cũng hy vọng việc đào tạo này sẽ cải thiện sự tự tin và lòng tự trọng cho các nữ tu. Ông cho biết: “Tôi coi Kung Fu, võ thuật là những môn học mang tính giáo dục, nghệ thuật. Tôi rất tự hào về các nữ tu. Tôi đã vượt qua những rào cản này. Dù người dân ở đây có nói gì tôi cũng không thấy phiền lòng và không quan tâm”.

Cuộc sống khỏe khoắn

Ghamo cho biết: « chúng tôi thức dậy lúc 3 giờ sáng, sau đó thiền, đạp xe và tập luyện trong 3 giờ. Dòng tu Drukpa không dành cho những ai lười biếng.

Ngoài việc tập luyện Kung Fu với kiếm, gậy và cờ, các nữ tu phải chạy bộ và chạy lên xuống cầu thang để tăng cường thể lực. Thậm chí, họ còn phải học cách đập gạch bằng tay.

Ghamo nói thêm: « Tất cả các bài tập thể chất này luôn dành cho mục đích tinh thần. Kung Fu huấn luyện chúng tôi tập trung tâm trí để thiền định ».

 

Võ thuật được biết đến với rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Nghiên cứu năm 2018 cho thấy những động tác võ thuật “cứng” như Kung Fu giúp cải thiện sự cân bằng và các chức năng nhận thức. Nghiên cứu năm 2016 cũng cho biết Fung Fu và Karate giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một môn võ cổ xưa khác là Thái Cực Quyền cũng được nghiên cứu kĩ lưỡng cho thấy có thể cải thiện mật độ xương, giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm viêm.

Nỗ lực được đền đáp

Khi một trận động đất mạnh 7,9 richter xảy ra năm 2015 và cưới đi sinh mạng 9.000 người ở Nepal, các nữ tu từ tu viện núi Druk Amitabha trở thành những nhân viên cứu hộ đầu tiên tại hiện trường.

Được tổ chức Live to Love hỗ trợ, các nữ tu đi bộ đến những ngôi nhà mà chính phủ và các tổ chức cứu trợ truyền thống coi là quá nguy hiểm để ghé qua.

Ghamo cho biết: « Khi trận động đất xảy ra, việc luyện tập Kung Fu hàng ngày giúp chúng tôi trở nên dũng cảm và mạnh mẽ. Chúng tôi đã sống sót sau các trận lở đất, lở tuyết và động đất ».

 

Các nữ tu đã tham gia cứu trợ bằng máy bay trực thăng y tế, bằng các xe tải để phân phối thực phẩm và thuốc men, điện năng lượng mặt trời và nhiều đồ tiếp tế khác cho người dân. Thậm chí, họ đã xây dựng được 201 ngôi nhà mới sau khi dọn sạch đống đổ nát.

Lee chia sẻ: « Suốt quá trình dọn dẹp, các nữ tu đã nhìn thấy những cô gái trẻ bị cho đi hoặc bị bán cho những kẻ buôn người. Hình ảnh ấy khiến họ quyết tâm hành động. Những nữ tu tổ chức các chuyến đi xe đạp rồi dừng lại ở những ngôi làng nhỏ dọc đường để truyền bá thông điệp về giá trị của những cô gái, những phụ nữ và sự nguy hiểm của nạn buôn người.

 

Ghamo kể lại: « Chúng tôi nói về sự bình đẳng và an toàn. Chúng tôi muốn mọi người thấy rằng nếu các nữ tu có thể đi xe đạp thì các cô gái cũng có thể làm bất cứ điều gì ».

Chính các nữ tu là những ví dụ sống về việc những cô gái trông có vẻ yếu ớt, nhỏ bé lại có thể sống sót trên địa hình đồi núi. Hình ảnh ấy đã gửi tới mọi người thông điệp “Những cô gái có đủ sức khỏe, sự mạnh mẽ để làm nông”. Điều này đã đủ giữ các cô gái ở lại. Lee nhận định: « Người dân đã bắt đầu được nâng cao nhận thức về những gì đang thực sự xảy ra với các cô gái khi bị bán đi ».

Trước đó, nhiều bà mẹ đã khuyến khích con mình rời đi, hy vọng họ sẽ tìm được một cuộc sống tốt hơn. Lee kể lại: « Sau khi được các nữ tu đến làng và truyền bá nhận thức, những gia đình này đã tới gặp họ và cho biết giờ họ không biết con gái mình đã đi đâu. Giờ đây, họ đã nhận ra nhiều điều và biết cách bảo vệ những cô con gái trong gia đình và trong làng ».

 

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, lãnh đạo tinh thần của nhóm nữ tu cũng tham gia cùng họ trong hầu hết các chuyến đi xe đạp. Sự hiện diện của Đức Pháp Vương làm tăng thêm sức mạnh cho cuộc đấu tranh vì quyền của phụ nữ, đặc biệt ở những ngôi làng truyền thống nhất.

Những nỗ lực dường như đang được đền đáp.

Lee tâm sự: « Trong suốt 15 năm qua, tôi nhận thấy có một sự thay đổi lớn ở những ngôi làng này. Trước đây, khi tôi ngồi xuống và tham gia vào các cuộc họp, tôi thấy chủ yếu là đàn ông. Nhưng bây giờ, phụ nữ có tiếng nói nhiều hơn trong các cuộc họp như thế này. Bây giờ bạn có thể trông thấy các cảnh sát, các chính trị gia, các lãnh đạo là nữ giới ».

Không sợ gì cả

Các nữ tu đã thêm một chiến dịch xanh trong hàng loạt các hoạt động hữu ích của họ. Mỗi năm, các nữ tu thực hiện một “Yatras Eco Pad”, một chuyến đi bộ dài hơn 400 dặm để nhặt rác nhựa và hướng dẫn người dân địa phương cách bảo vệ môi trường tại khu vực nơi họ đang sống.

Nhiều nữ tu đã được đào tạo để trở thành những kĩ thuật viên năng lượng mặt trời, một số khác trở hành hỗ trợ viên cho các bác sĩ mắt trong tổ chức Live to Love để phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho người dân. Các hoạt động khác bao gồm âm nhạc, khiêu vũ, cứu hộ và chăm sóc động vật.

 

Khi lần đầu tiên Lee tham gia vào tổ chức tình nguyện khoảng 20 năm trước, tu viện trên núi là nhà của khoảng 30 nữ tu. Ngày nay có tới 800 người tham gia, trong độ tuổi từ 8 đến 80. Một danh sách dài đang trong “chế độ chờ” dành cho các cô gái trẻ muốn tham gia cuộc cách mạng Kung Fu dành cho các nữ tu.

Tất cả các nữ tu đều mang tên đầu tiên là Jigme, có nghĩa là "người không sợ hãi" trong tiếng Tây Tạng.

Ghamo đánh giá: « Tôi đã học được rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì mà một người đàn ông có thể làm. Kung Fu rèn luyên cho tôi sự tự tin, mạnh mẽ và hạnh phúc. Những lời dạy giúp tôi đưa lòng từ bi của mình vào các hành động mỗi ngày… »


Phương Linh

Theo CNN