Kinh tế Việt Nam lộ rõ nhiều điểm nghẽn


Kinh tế Việt Nam lộ rõ nhiều điểm nghẽn

PV 14:19 12/1/2017

Trong cuộc họp tổng kết công tác ngành năm 2016, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: tốc độ tăng trưởng kinh tế dừng ở mức 6,21%, không đạt mục tiêu kế hoạch, và rằng nếu không nhanh chóng đổi mới, Việt Nam sẽ bị các nước cùng khu vực bỏ xa về tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ những thách thức phải đối mặt: tăng trưởng vẫn dưới mức tiềm năng, nguy cơ tụt hậu vẫn hiện hữu, tăng trưởng thâm dụng vốn, lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên. Trong khi đó, có nhiều yếu tố đã và đang xuất hiện chỉ rõ nền kinh tế nước ta có nhiều điểm nghẽn, từ bộ máy, con người tới cách quản lý cũ.
 
Ông Dũng nói: “Chúng ta chưa giải được bài toán tại sao tăng trưởng vẫn dưới tiềm năng và nền kinh tế trước nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình đang hiện hữu”.
 
Theo ông Dũng, Việt Nam không còn là một quốc gia nghèo, chậm phát triển nhưng để trở thành quốc gia giàu mạnh thì cần thời gian dài. “Phải mất 25 năm nữa đổi mới để đạt tư cách đang phát triển ở mức thu nhập trung bình thấp. Để trở thành một nước thu nhập trung bình cao và phát triển thì chúng ta phải mất nhiều hơn thế, là tầm nhìn 30-50 năm nữa” - vị Bộ trưởng cho biết.
 
Xét về quy mô nền kinh tế hiện nay, Việt Nam đứng thứ 6, thu nhập bình quân xếp thứ 7, năng lực cạnh tranh xếp thứ 5... trong khối ASEAN. Nhưng những thứ hạng này luôn biến đổi vì các nước trên thế giới đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Việt Nam có thể bị các nước “vượt mặt” và kéo dài khoảng cách phát triển nếu kinh tế vẫn ì trệ, bước đi chậm trễ như hiện nay.
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng so sánh: “So với Thái Lan, chúng ta phải mất 16 năm để đuổi kịp trình độ của họ. So với Philippines, quốc gia đang cạnh tranh vị trí trực tiếp với Việt Nam, thì chúng ta vẫn luôn ở vị trí theo sau mà chưa thu hẹp được, để vượt họ thì còn cả vấn đề lớn”.
 
Sau đó, Bộ trưởng nhấn mạnh cần nhanh chóng đổi mới, cải cách nền kinh tế bằng cách tận dụng cơ hội, hành động đúng, không để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa. Ông Dũng cho rằng trong quy luật tự nhiên, không chạy nhanh thì sẽ bị đào thải.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Dautuchungkhoan
 
Ghi nhận những ý kiến của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Bộ này phải có chương trình cải cách tốt nhất để đạt tăng trưởng tốt, bao trùm, tránh tình trạng tăng trưởng cục bộ, chỉ một bộ phận này giàu lên rất nhanh còn bộ phận kia nghèo đi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những điều còn hạn chế của ngành KH&ĐT, có những chiến lược lớn chưa thực sự phát huy hiệu quả, công tác dự báo còn tồn tại nhiều vấn đề. Thủ tướng phê bình: “Tinh thần sát dân, sát cơ sở, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thẳng thắn còn ít. Một bộ phận Bộ KH&ĐT tư duy ít thay đổi, vẫn tư duy cũ”.
 
Thủ tướng cũng lấy ví dụ khu đất Giảng Võ (Hà Nội) khi nói về tư duy quy hoạch của người làm công tác KH&ĐT. “Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải cứ làm nhà cao tầng là không có đường đi”, ông Phúc nói.
 
Cuối cùng, Thủ tướng cho rằng: “Phải đổi cách làm, đổi mới tư duy. Đổi mới là khó nhưng không đổi mới cách làm, đổi mới tư duy, tiếp tục tinh thần bao cấp, quan liêu là chết.”
 

PV

Từ Khóa :