Kinh tế Trung Quốc càng cải cách càng đi xuốngKinh tế Trung Quốc càng cải cách càng đi xuống

Vân Du 12:41 15/7/2013

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý II/2013 tiếp tục đà tụt dốc với mức tăng trưởng 7,5%, được coi là phép thử đối với quyết tâm của các nhà lãnh đạo Bắc Kinh trong việc cải cách nền kinh tế thứ 2 thế giới đang ngày càng nguy ngập.

Thực tế, bên cạnh đà tụt dốc của chỉ số GDP, những dữ liệu về tình hình thương mại ảm đạm trong tháng 6 được công bố tuần trước của Trung Quốc đã khiến giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2013 có thể đạt mức thấp nhất trong vòng hơn 2 thập kỷ qua. Mối quan ngại này ngày càng gia tăng sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo đuổi các “giới hạn thấp” về tăng trưởng kinh tế và việc làm nhằm chuẩn bị sẵn tinh thần cho buổi công bố số liệu tăng trưởng GDP hôm nay (15/7).
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, có thể thị trường tài chính đã đánh giá thấp “khả năng chịu đựng” của đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc trước cú sốc tăng trưởng GDP chậm nhằm ưu tiên cho mục tiêu đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu bằng cách bãi bỏ các quy định để khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn.
 
Xu Hongcai, chuyên gia phân tích cấp cao của Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CCIEE) cho rằng: “Trọng tâm của những chính sách kinh tế của lãnh đạo Trung Quốc mới vẫn là cải cách. Rõ ràng, các cơ hội về cắt giảm lãi suất hoặc hạ tỷ lệ dự trữ cho các ngân hàng là rất mong manh. Trước đây, khi nền kinh tế khủng hoảng, chính phủ đã mạnh tay cho phép bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế, tạo ra một giai đoạn tăng trưởng “nóng” nhưng không bền vững. Vì vậy, giờ đây, họ buộc phải chấp nhận thắt chặt tín dụng như một phương thức của các chính sách cải cách”.
 
Đây cũng chính là quan điểm mà Bộ trưởng Tài chính Lâu Kế Vĩ phát biểu trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung diễn ra ở Washington, Mỹ hôm 12/7 nhấn mạnh chính phủ Bắc Kinh sẽ không thực hiện nới rộng thêm thâm hụt ngân sách để kích thích nền kinh tế như không quá khứ. “Rõ ràng việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế là một quá trình hết sức “đau đớn” và suy thoái là cần thiết để đạt được mục tiêu chuyển đổi cơ cấu”, ông Lâu nhấn mạnh.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc còn tiếp tục gieo thêm sự hoài nghi về tốc độ lao dốc chóng mặt của nền kinh tế thứ 2 thế giới sau khi khẳng định có thể kinh tế Trung Quốc không đạt được mục tiêu tăng trưởng mục tiêu 7,5%. Theo đó, phát biểu với hãng Tân Hoa Xã hôm 12/7, ông Lâu nhận định, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2013 sẽ chỉ đạt 7%, thậm chí còn có thể “phải chịu đựng” mức tăng trưởng 6,5% trong tương lai. Tuy nhiên, sau đó Tân Hoa Xã đã chỉnh sửa lại dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý II/2013 của ông Lâu từ mức 7% lên 7,5% vì sự cố nhầm lẫn. Tuy vậy, dù tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý II đã đạt 7,5% thì vẫn thấp hơn so với mức 7,7% của quý trước đó, đồng thời đánh dấu quý thứ 9 liên tiếp đạt mức tăng trưởng dưới 8% - một dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế nước này.
 
Tuần trước, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công bố dữ liệu về thương mại, cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm 3,1% và nhập khẩu giảm 0,7%, đều thấp hơn so với dự báo trước đó của các nhà phân tích . Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nền ngoại thương của Trung Quốc đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo triển vọng xuất khẩu quý III/2013 vẫn “khá u ám”.
 
Ngoài ra, các chỉ số khác cũng tăng cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế như tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2013 tăng mạnh hơn dự báo do giá thực phẩm tăng cao tới 4,9% . Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo trước đó là 2,5%, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát mục tiêu 3,5%. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất tiếp tục kéo dài đà giảm dài nhất trong vòng hơn một thập kỷ với mức giảm 2,7%.  Rõ ràng với lạm phát 6 tháng đầu năm dưới 3%- mức thấp nhất kể từ năm 2009- cùng với hiện trạng nhiều nhà máy hầu như không hoạt động trong tháng 6 (theo kết quả khảo sát công bố hơm 1/7), cho thấy nhu cầu trong nước vẫn rất “ảm đạm”. Đây có thể là những dấu hiệu cho thấy nguy cơ giảm phát, dư thừa công suất sẽ bùng nổ và khiến Trung Quốc lần đầu tiên bỏ lỡ mục tiêu đặt ra kể từ năm 1998.
 
Hiện thách thức lớn nhất đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc chính đà suy thoái kinh tế sẽ kéo theo tình trạng thất nghiệp tăng cao, châm ngòi cho bất ổn xã hội bùng nổ. Tuy nhiên, cho đến nay các quan chức Trung Quốc vẫn lạc quan khẳng định tình trạng việc làm của Trung Quốc vẫn rất ổn định, trái ngược lại với nhận định của các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng năm nay là "năm khó khăn nhất trong lịch sử để tìm được một công việc", thậm chí tồi tệ hơn so với năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở đỉnh điểm. Có lẽ, chính sự lạc quan kia đã khiến chính phủ Trung Quốc vẫn án binh bất động, mải mê lập kế hoạch phục vụ cho một tầm nhìn dài hạn là cải cách kinh tế theo hướng tập trung vào người tiêu dùng chứ không phải dựa vào xuất khẩu và đầu tư. Nhưng, liệu nền kinh tế Trung Quốc với đầy dẫy những bất ổn có còn đủ sức chịu đựng, đợi chờ những kế hoạch đột phá của các nhà lãnh đạo?
 

Vân Du

Từ Khóa :