Skip to main content

Bánh Trung thu ế: sôi động thị trường online, hàng chợ trầm lắng

Bánh Trung thu ế: sôi động thị trường online, hàng chợ trầm lắng

Với nhiều người mê đồ ngọt, hậu Trung thu là cơ hội săn lùng đủ loại bánh Trung thu với mức giá khá bèo so với trước Tết. Năm nay, thị trường bánh Trung thu giá rẻ dù không sôi động như những năm trước, nhưng người bán online vẫn tiêu thụ được một lượng bánh Trung thu ế khá lớn.

Ngay sau Tết Trung thu chừng 3-4 ngày, khá nhiều tài khoản Facebook đã bắt đầu rao bán trên nhiều hội nhóm những chiếc bánh Trung thu ế. Giá của mỗi chiếc bánh khá mềm chỉ từ 12-30 nghìn đồng tùy khối lượng.
 
 
 
Năm nay, dòng bánh Trung thu được rao bán nhiều nhất là những chiếc bánh Malaysia. Không rõ đây là dòng bánh của thương hiệu nào, nhưng đều được nhiều người bán gọi chung với tên như vậy. Bánh này có những kích cỡ 60-120g với nhiều loại nhân khác nhau được rao bán phổ biến với mức 12-15 nghìn đồng với bánh nhỏ, 18-22 nghìn đồng với bánh to. Hầu hết người bán chỉ đồng ý ship từ 5 chiếc trong nội thành Hà Nội, nếu đến tận nhà mua thì bao nhiêu họ cũng bán, giá nhập buôn sẽ rẻ hơn khá nhiều so với giá bán lẻ. Thậm chí khi đã sắp hết hàng, nhiều người bán còn tiếp tục hạ giá mỗi chiếc bánh này thêm từ 3-5 nghìn đồng để đẩy hết hàng đi.
 
 
 
Nếu năm ngoái những chiếc bánh Trung thu được quảng cáo là của thương hiệu Maison được bán tràn lan, rầm rộ thì năm nay lượng bánh bán đã ít và cao hơn. Giá mỗi chiếc bánh được rao bán từ 13-15 nghìn đồng với nhiều loại nhân.
 
Những chiếc bánh Trung thu nhân đậu xanh nặng tới 300g được quảng cáo là mới làm và rao bán với giá chỉ 28.000 đồng.
 
Người mua nhiều nhất những chiếc bánh Trung thu này là sinh viên, ưa hàng rẻ hay một số dân văn phòng thích ăn đồ ngọt. Nhiều người mua cho biết những chiếc bánh  này cũng khá thơm ngon. Tuy nhiên, ai cũng đều biết, những chiếc bánh Trung thu này không biết có nguồn gốc và đảm bảo như người bán đã nói. Tuy vậy, để “sướng cái miệng” thì nhiều người vẫn bất chấp, thoải mái mua bánh về ăn.
Ngoài ra, dù trước hay sau Trung thu thì những chiếc bánh “trung thu mini” hay thực chất là bánh nướng gia công có nguồn gốc từ Cao Bằng vẫn được bán khá nhiều với giá 20-30 nghìn đồng/cọc bánh 5 chiếc tùy từng loại nhân. Loại bánh này được nhiều người mua do giá rẻ, người bán thường xuyên nhập hàng mới nên ít bị hư hỏng, biến chất.
 
Không chỉ sôi động tại “chợ mạng”, tại một số khu chợ dân sinh cũng mọc lên những hàng bán bánh Trung thu ế của các cơ sở gia công, với mức giá khá mềm chỉ khoảng 12-18 nghìn đồng/chiếc bánh khối lượng từ 150-250g.
 
Tuy không sôi động như những năm trước,  nhưng tại khu vực đường Trương Định (gần ngã tư giao với Bạch Mai) vẫn có một số hàng bán bánh Trung thu ế ở vỉa hè với giá khá mềm từ 12-20 nghìn, nhiều dòng bánh nướng, dẻo của các thương hiệu khách nhau. Chủ yếu người bán sẽ nói là hàng công ty hoặc hàng gia công với khách, tuy nhiên số lượng người mua cũng khá đìu hiu. Còn lại, một số điểm bán bánh Trung thu ế tại Hà Nội khá sôi động vào năm ngoái thì năm nay hầu như không hề xuất hiện.
 
Với nhiều người, những chiếc bánh quá ngọt, nhiều dinh dưỡng này không hẳn đã có sức hút.
Tuy nhiên, nhiều người mê đồ ngọt, học sinh, sinh viên thậm chí luôn có tâm lý đợi hết Trung thu săn bánh ế. Bởi thế, những người bán online cũng nhanh chóng hết hàng chỉ sau khi rao bán bánh vài ngày. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu bánh có tiếng đều phủ nhận việc họ giảm giá bánh “không phanh” hay có tiêu thụ bánh ế. Những chiếc bánh hậu Trung thu vẫn khiến người ta tò mò cả về nguồn gốc, chất lượng và liệu hạn sử dụng có như quảng cáo?