Kinh tế thế giới đối mặt với suy thoái do chiến tranh thương mại leo thangKinh tế thế giới đối mặt với suy thoái do chiến tranh thương mại leo thang

Quang Huy 9:15 25/8/2019

Đó là cảnh báo được Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk đưa ra vào hôm qua, ngày 24/8. Tuyên bố của ông Donald Tusk được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn biến nguy hiểm, thương chiến Mỹ - EU có nguy cơ bùng phát. Chiến tranh thương mại Nhật - Hàn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk cảnh báo về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế trên phạm vi toàn cầu

AFP dẫn lời ông Donald Tusk rằng: "Chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến suy thoái. Trong khi đó, các thỏa thuận thương mại sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển". Phát biểu của Chủ tịch Hội đồng EU được đưa ra trong cuộc gặp với lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển đang ở Biarritz (Pháp) để dự Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 24-26/8.

Không chỉ có ông Donald Tusk, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - nước chủ nhà của Hội nghị G7 - cũng cảnh báo về hậu quả lan rộng từ các tranh chấp thương mại khi cho rằng: Mục tiêu của ông là thuyết phục tất cả đối tác rằng căng thẳng thương mại tồi tệ với mọi người. Chúng ta cần giảm leo thang, tránh chiến tranh thương mại diễn ra ở khắp nơi. Chúng ta phải nỗ lực để tăng trưởng kinh tế cao hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Ông Donald Trump được cho là đã đẩy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên nấc thang nguy hiểm mới

Phát biểu của Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được đưa ra trong bối cảnh Washingtin và Bắc Kinh “ăn miếng, trả miếng” về thuế quan. Cụ thể: Sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 5-10% lên 75 tỷ hàng nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 1/9, riêng mặt hàng ô tô phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 15/12 để đáp trả tuyên bố áp thuế với 300 tỷ hàng hóa Trung Quốc mà Hoa Kỳ đưa ra, Tổng thống Donald Trump đã ngay lập tức phản ứng bằng dòng tweet với nội dung: Ông đang yêu cầu các công ty Mỹ tìm kiếm ngay lập tức sự lựa chọn thay thế Trung Quốc cũng như thông báo sẽ tăng thuế 250 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung lên 30% kể từ ngày 1/10 thay vì mức 25% hiện tại cũng như áp mức thuế 15% với 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thay vì mức 10% như kế hoạch trước đó kể từ ngày 1/9 và 15/12.

Ông Donald Trump được cho là sắp châm ngòi cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU

Không chỉ đẩy thương chiến Mỹ - Trung lên mức nguy hiểm mới, Mỹ được cho là sắp có động thái có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại với một số nước châu Âu, trong đó có Pháp. Theo đó, ông Donald Trump đang dọa áp thuế nặng với rượu vang Pháp để trả đũa mức thuế mới mà Paris áp lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google. Đó là chưa kể đến cuộc chiến tranh thương mại Nhật - Hàn đang diễn biến phức tạp, được cảnh bảo gây phương hại không nhỏ cho hai nước này.

Trước nguy cơ chiến tranh thương mại lan rộng trên toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo chiến tranh thương mại đang làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại. Thậm chí, nhiều thành viên của G20 như: Nhật Bản, Đức, Braxin, Singapore... đã bắt đầu suy thoái. Dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể tiến tới suy thoái cũng đã xuất hiện. Tất cả đang đẩy kinh tế thế giới đến bờ vực của vòng xoáy suy thoái kinh tế mới.

Xem thêm:

Donald Trump tự nhận sứ mệnh đấu với Trung Quốc trong thương chiến

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả đòn đánh thuế của Donald Trump


Quang Huy