Skip to main content

Việt Nam đối mặt với nợ công vượt trần, tăng trưởng GDP khó đạt 6,7%

Việt Nam đối mặt với nợ công vượt trần, tăng trưởng GDP khó đạt 6,7%

Theo báo cáo mà Chính phủ vừa gửi đến kỳ họp thứ I quốc hội khóa mới về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đang đối diện với nguy cơ nợ công năm 2016 lại vượt trần cho phép, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP được cho là khó đạt mục tiêu mà quốc hội đề ra.

Ảnh minh họa, nguồn Internet
Cảnh báo này được đưa ra dựa trên phân tích những dữ liệu kinh tế vĩ mô, nhất là khi tốc độ tăng trưởng GDP nửa đầu năm 2016 chỉ đạt 5,52% thay vì 6,32% của cùng kỳ năm 2016 và thua xa mục tiêu 6,7% của cả năm.
 
Giảm sút tăng trưởng của khu vực nông - lâm nghiệp - thuỷ sản (giảm 0,18%) và công nghiệp... được cho là nguyên nhân chủ yếu khiến tốc độ tăng trưởng GDP không như kỳ vọng. Bởi đây là những lĩnh vực có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP. Như vậy, để có thể hoàn thành  mục tiêu mà quốc hội đề ra, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm 2016 phải đạt 7,6%. Xem ra, đây là nhiệm vụ không dễ thực hiện.
 
Chẳng thế mà cách đây ít hôm WB đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2016 xuống còn 6%, thấp hơn mức 6,2% được Ngân hàng Thế giới đưa ra trước đó. Lý giải cho quyết định này, WB cho rằng: tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng xấu đến ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp cũng có xu hướng chậm lại. Trước thực trạng này, ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - cho rằng: “Việt Nam cần đẩy mạnh cải tổ cấu trúc để tăng năng suất lao động, thì mới có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao”. Không chỉ có vậy, bản báo cáo cũng cảnh báo lạm phát có thể vượt 5% so với mục tiêu đề ra từ đầu năm. 
 
Dù không ít ý kiến cho rằng: Không nên đặt nặng vấn đề tăng trưởng cao hay thấp mà cần chú trọng vào tính bền vững của tốc độ tăng trưởng, song không thể phủ nhận tốc độ tăng trưởng GDP không như kỳ vọng sẽ tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu quan trọng khác như: bội chi ngân sách Nhà nước trên GDP, nợ công và nợ Chính phủ. Đây cũng là những vấn đề được đề cập trong bản báo cáo Chính phủ lần này. Theo đó, bội chi ngân sách được dự báo sẽ cao hơn mức Quốc hội đề ra. Nợ công và nợ Chính phủ đối diện với nguy cơ vượt trần cho phép. Trước đó, trong báo cáo công bố cuối năm 2015, nợ công so với GDP đã lên mức 62,2%, còn nợ Chính phủ thực tế đã vượt trần 0,3% (ở mức 50,3% GDP).
 
Tình trạng mất cân đối tài khoá  cũng được  WB đề cập trong thông báo hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016. Theo WB, đến cuối năm 2015, thâm hụt ngân sách ước tính gần 6,5% GDP. Nợ công đang tiến nhanh đến mức trần 65%. Kết quả sơ bộ thu chi 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy áp lực ngân sách sẽ còn tiếp diễn.
 
Ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội - cũng thừa nhận: Trong bối cảnh hiện tại khó hy vọng giảm ngay được nợ công. Vì thế, trong bối cảnh ngân khố quốc gia đang eo hẹp, thu ngân sách giảm, còn các khoản chi thì vẫn tăng, cách duy nhất là phải thắt chặt chi tiêu và cơ cấu lại nguồn chi. Tuy nhiên, từ nói đi đến làm, từ nhận thức chuyển thành hành động quả không dễ dàng vì còn động đến nhiều vấn đề nhảy cảm!? Thực tế nhiều năm qua đã cho thấy điều đó. Cụ thể: dư nợ của Chính phủ liên tiếp tăng nhanh qua các năm. Đến hết năm 2014, con số này đã vượt 1,8 triệu tỷ đồng (khoản 86 tỷ USD).
 
Vì thế, ông Sebastian Eckardt - Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - cho rằng: Dù Chính phủ Việt Nam cam kết duy trì nợ công ở mức bền vững và tái tạo bộ đệm tài khóa, nhưng vấn đề là phải thực hiện cam kết bằng hành động cụ thể để có thể cân đối ngân sách trong trung hạn. Nỗ lực thu hẹp thâm hụt tài khoá cần phối hợp với các chính sách cải cách mạnh mẽ. Có như vậy, mới có thể duy trì đầu tư vào dịch vụ công cũng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thúc đẩy GDP tăng trưởng, góp phần giải tỏa sức ép do bộ chi ngân sách, nợ công và nợ chính phủ gây ra.
 
 
 
Xem thêm: