Skip to main content

Thị trường vàng tạm lắng sau cơn “địa chấn” Brexit

Thị trường vàng tạm lắng sau cơn “địa chấn” Brexit

Sau nhiều phiên rung lắc mạnh, thị trường vàng thế giới tạm lắng khi giá kim loại quý này chỉ nhẹ trong phiên giao dịch cuối tháng. USD tăng giá so với Euro, Bảng Anh và Yên Nhật cũng như tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau sự kiện Brexit đã kìm đà tăng của giá vàng.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.321,7 USD/oz, tăng 3,4 USD/oz so với phiên trước đó. Xu hướng tăng giá nhẹ vẫn tiếp diễn trong sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 8h30, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tăng thêm 2,2 USD/oz so với đêm qua. Như vậy, giá vàng thế giới tiếp tục tăng 8,6% trong tháng 6, nâng tổng mức tăng của 6 tháng đầu năm lên 24,6%.
 
Thị trường thế giới tăng nhẹ đã đẩy giá vàng trong nước đi lên. Đến 8h30, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,25-35,35 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 190 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Việc các đơn vị kinh doanh vàng tiếp tục giữ biên độ giữa mua và bán ở mức 100 nghìn đồng/lượng cho thấy thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, việc giá vàng trong nước đang rẻ hơn thế giới 300 nghìn đồng/lượng càng làm gia tăng áp lực chảy máu vàng.
 
Nhận định về thị trường vàng, các nhà phân tích cho rằng: Tuy giá vàng giao tương lai đóng cửa ở mức thấp cũng như hoạt động chốt lời đang diễn ra, nhưng trong bối cảnh xuất hiện nhiều bất ổn về kinh tế, giá vàng vẫn có lợi thế trong ngắn hạn. Theo nhà phân tích Afshin Nabavi đến từ MKS, vàng đang hình thành mức cơ sở trong khoảng 1.300-1.305 USD. Nếu giá vàng tiếp tục duy trì ngưỡng này trong những ngày tới, nhu cầu vật chất tăng lên. Hiện tại, mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.362,6 USD/oz, trong khi mức hỗ trợ lâu dài là 1.252,8 USD/oz.