Skip to main content

Thị trường thế giới rung lắc mạnh, giá vàng SJC đắt đỏ

Thị trường thế giới rung lắc mạnh, giá vàng SJC đắt đỏ

Giá vàng thế giới tiếp tục bất ổn khi liên tục đảo chiều trong những phiên giao dịch gần đây. Trong khi đó, giá vàng SJC lại giảm tăng nhanh, giảm chậm so với thế giới khiến chênh lệch giữa hai thị trường hiện ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/7, giá vàng rơi xuống ngưỡng 1.334,6 USD/oz, giảm 7,7 USD/oz so với trước đó. Xu hướng giảm giá vẫn tiếp diễn trong sáng nay trên thị trường châu Á. Đến 10h10, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco tiếp tục giảm thêm 7,5 USD/oz so với đêm qua. Đây là mức đáy được thiết lập trong hai tuần qua.
 
Đà giảm giá của thị trường thế giới đã kéo giá vàng trong nước đi xuống. Đến 10h10, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,43-36,63 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 120 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Biên độ giữa mua và bán tiếp tục duy trì ở mức khá cao 200 nghìn đồng/lượng. Mức chênh lệch này không có gì khó hiểu khi mà giá vàng thế giới liên tục đảo chiều như hiện nay. Do giảm chậm hơn thế giới, nên vàng SJC đang đắt hơn quốc tế khoảng 1 triệu đồng/lượng.
 
Hiện tại, giá vàng đang phần nào chịu sự chi phối từ kết quả cuộc họp chính sách tháng 7 của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa kết thúc vào tối qua. Theo đó, BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Bảng Anh ở mức thấp kỷ lục 0,5% từng được duy trì trong hơn 7 năm qua cũng như chưa có bất cứ điều chỉnh nào cho chương trình nới lỏng định lượng trị giá 375 tỷ Bảng đã được triển khai từ tháng 11/2012. Cùng với đó, thị trường chứng khoán thế giới, nhất là Mỹ tiếp tục khởi sắc cũng đang tác động mạnh đến giá vàng. Trong phiên giao dịch ngày 14/7, hai trên ba chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ tiếp tục xác lập kỷ lục mới theo ngày mới khi các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về kết quả kinh doanh quý II/2016 của các ngân hàng lớn.
 
Dù giá vàng có xu hướng đi xuống, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan khi nhận định về thị trường vàng. Bert Dohmen - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Dohmen Capital Research - cho rằng: Với những chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ được nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới thực hiện trong thời gian tới, giá vàng vẫn được hưởng lợi.