Skip to main content

Giá vàng ngược dòng ngoạn mục sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá vàng ngược dòng ngoạn mục sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khi xu hướng giảm giá chiếm thế chủ đạo trong phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường Mỹ, thì việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đảo chính đã khiến giá vàng bật tăng trở lại.

Phiên giao dịch ngày 15/7 đã mang đến giới quan sát và nhà đầu tư nhiều cảm xúc trái chiều. Bởi khi mà cả nhà đầu tư và giới quan sát, chuyên gia đều tin là thị trường vàng sẽ chốt tuần bằng phiên giảm giá mạnh thứ 2 liên tiếp do có thời điểm giá vàng rơi khỏi ngưỡng 1.325 USD/oz, thì giá vàng lại bất ngờ tăng mạnh để rồi chốt phiên ở ngưỡng 1.337,1 USD/oz, tăng 2,5 USD/oz so với phiên trước đó.
 
Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới có cú ngược dòng ngoạn mục là do quân đội tiến hành đảo chính hòng lật đổ chính phủ đương nhiệm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tuyên bố mà quân đảo chính đưa ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát chính phủ, tuyên bố thiết quân luật và áp đặt lênh giới nghiêm. Tuy nhiên, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bác bỏ điều này và kêu gọi người dân đổ ra đường.
 
 
Giá vàng thế giới bật tăng đã đẩy giá vàng trong nước đi lên. Đến 9h15, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,8-37 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 250 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Với giá bán này, giá vàng SJC hiện đắt hơn thế giới khoảng 1,1 triệu đồng/lượng. Biên độ giữa mua và bán tiếp tục được duy trì ở mức 200 nghìn đồng/lượng. Theo đánh giá của giới quan sát thị trường, việc tăng giảm của giá vàng trong nước ở thời điểm hiện tại khó đoán hơn thế giới. Bởi ngoài chịu tác động từ thị trường thế giới, giá vàng SJC còn chịu tác động rất mạnh trong ngắn hạn từ chính sách tiền tệ và biến động cung - cầu ngắn hạn.
 
Nói về thị trường vàng sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ kỳ, Tai Wong - Giám đốc bộ phận kinh doanh khoáng sản và kim loại quý đến từ BMO Capital Markets (có trụ sở ở New York) - cho rằng: Dù giá vàng không phải là kênh tài sản trú ẩn quá tốt khi xảy ra bất ổn chính trị, nhưng điều này có thể thay đổi khi tình hình bất ổn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực này tiếp tục leo thang. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Anh hậu Brexit đã có thấy điều đó. Giá vàng đã ngay lập tức thăng hoa khi Thủ tưởng Cameron tuyên bố từ chức sau khi 52% người Anh quyết định rời khỏi EU sau cuộc thăm dò ý dân diễn ra vào ngày 23/6. Sau cú sốc Brexit, giá vàng đã tăng hơn 100 USD/oz để liên tục chinh phục các mốc mới trong hơn 2 năm.
 
Đảo chính ở Thổ Nhĩ kỳ cũng gây chia rẽ giới chuyên gia, nhà phân tích với các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi nhận định về giá vàng trong tuần tới sau 5 tuần có chung quan điểm. Trong 18 nhà phân tích, chuyên gia tham gia khảo sát do Kito tiến hành hàng tuần có 7 người (chiếm 39%) cho rằng giá vàng sẽ đi xuống, 6 người (33%) tin là giá sẽ đi ngang, chỉ có 5 người (28%) tỏ ra lạc quan về giá vàng. Trong khi đó, 738 nhà đầu tư (chiếm 69%) tham gia khảo sát trực tuyến dự báo giá vàng sẽ lên, 109 người (10%) cho là giá sẽ đi ngang, chỉ có 217 người (20%) nhận định giá giảm.
 
Còn quá sớm để biết được nhận định của giới chuyên gia hay nhà đầu tư chính xác hơn. Nhưng việc họ không có chung quan điểm khi nhận định về giá vàng chỉ báo thị trường vàng thế giới sẽ có những biến động khôn lường vào tuần tới.