Skip to main content

Startup Grove mang vườn rau nhà trồng từ sân thượng vào bể cá

Startup Grove mang vườn rau nhà trồng từ sân thượng vào bể cá

Những nhà sáng lập của startup Grove ở Somerville, Massachusetts (Mỹ) đánh cược sản phẩm chủ lực “khu vườn bể cá” có thể thay đổi cách những người sống ở đô thị trồng rau quả trong chính ngôi nhà của họ. Đây chỉ là bước khởi đầu tầm nhìn của họ.

Hai nhà sáng lập Jamie Byron và Gabe Blanchet Ảnh: Courtesy Company
Gabe Blanchet và Jamie Byron biết con người đang thay đổi cách tiêu thụ và tìm kiếm nguồn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Thúc đẩy bởi cảm hứng từ thực phẩm lành mạnh, bền vững, tự nhiên và mong muốn thay đổi thế giới, họ đã làm nên thiết bị làm vườn thông minh, cho phép mọi người có thể trồng rau và trái cây nhỏ ngay trong ngôi nhà của mình.
 
Blanchet và Byron hình thành ý tưởng về Grove khi đang theo học năm cuối ở MIT chuyên ngành về cơ khí và hàng không vũ trụ. Ban đầu, họ chỉ định mở khu vườn trong nhà ở phòng ký túc Sigma Chi. Nhưng rồi họ nhận ra rằng đang chạm đến lĩnh vực rất đặc biệt.
 
Năm 2013, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Byron đã mua các thiết bị, vật dụng ở Home Depot với tổng giá trị 500 USD để làm nên hệ sinh thái thực vật bể cá trong căn phòng ở ký túc xá. Bước ra khỏi ranh giới tò mò, anh nghiên cứu sâu về aquaponics, đơn giản là trồng cây thủy canh không cần đất. Thay vào đó, chất thải từ cá sẽ là nguồn dinh dưỡng cho cây. Chỉ trong vài tuần, cửa sổ phòng Byron đã kín đầy 20 loại cây trồng. Hệ sinh thái nhỏ đó đã trở thành trung tâm hoạt động của hội Sigma Chi.
 
Về Blanchet, anh đã rời trường khi đang học năm hai để du hành trên dãy Appalachian (tuyến đường rừng 2.182 dặm được ưa thích của người Mỹ, nhiều người dành cả một mùa với quyết tâm đi bộ hết tuyến đường này). Trong thuật ngữ của kẻ lữ hình, “lang thang theo cách của bạn” cũng tương tự “hãy làm những gì mình muốn”. Blanchet đã bị ảnh hưởng bởi điều này và thôi thúc anh làm startup. Sau đó, anh nghỉ học lần thứ hai để khởi nghiệp với GrabCAD. Khi anh và Byron quyết định theo đuổi Grove, Blanchet đã áp dụng những kiến thức học được từ GrabCAD. Nhưng Blanchet cho biết: Có sự khác biệt giữa một startup như cuộc chơi kinh doanh và một startup mang trách nhiệm với cộng đồng.
 
 
Với sự giúp đỡ của trung tâm nghiên cứu của trường, từ dự án vui vẻ trong phòng ký túc, Grove chính thức ra mắt vào tháng 8/2013, nhiều thành viên trong công ty là bạn học với các nhà sáng lập. Đến nay, họ đã thu hút gần 4 triệu USD tiền tài trợ. Hẳn sẽ có người thắc mắc: Một vườn bể cá đáng giá đến thế? Thực tế, định giá Grove (không được tiết lộ con số cụ thể) được dựa trên tầm nhìn làm ra nó, chứ không phải bản thân sản phẩm chính.
 
Với 4.500 USD, bạn có thể làm nên bể cá không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn giải quyết độ “sạch an tâm” cho bữa ăn gia đình. Nguyên tắc chung là làm nhỏ lẻ chi phí cao. Những khu vườn nhà làm thường có chi phí sản xuất trên đầu đơn vị cao hơn rất nhiều so với sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, cũng như xe Ford đã xuống đường cho tầng lớp trung lưu, thì “bể vườn” Grove được thiết kế để phá cách thị trường “sạch” vốn mang tiếng đắt đỏ trong điều kiện hiện nay. 4.500 USD là con số lớn với thu nhập của người Việt, nhưng chấp nhận được so với thu nhập trung bình của người Mỹ. Trên thực tế, mức giá này phải chăng hơn chi phí để tự làm ra hệ thống vườn tương tự ở Mỹ. Dù vậy, nhóm khách hàng tiềm năng đầu tiên của công ty vẫn là các văn phòng, nhà hàng và trường học.
 
Có kích thước như kệ sách ba tầng với tầng trên cùng là đèn LED, tầng giữa làm vườn, bể cá nằm ở tầng dưới cùng, Grove Ecosystem sử dụng nguyên lý của hệ thống aquaponics, khai thác mối quan hệ giữa cá, thực vật và vi khuẩn có lợi. Chất thải amoniac của cá sẽ được chuyển thành nitrat ở nồng độ thấp, không gây hại cho cá và có thể cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho sự tăng trưởng thực vật thủy sinh. Tất cả bộ phận kết hợp hài hòa để làm nên những mảnh vườn nhỏ của cải xoăn, rau arugula (họ cải), rau mùi, húng tây, đậu Hà Lan, cà chua, dâu tây... Hệ thống này cũng có các cảm biến để điều hòa không khí, nhiệt độ nước, độ ẩm và mực nước. Vì vậy, người dùng có thể theo dõi sự sinh trưởng của cá và rau thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.
 
 
Tất nhiên, vạn sự khởi đầu nan. Phương pháp trồng aquaponics đã sớm quen thuộc với nhiều người, Grove đang tiến quân vào thị trường có tính cạnh tranh cao, khi cả Whole Foods cũng phát triển hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Điều gì sẽ xảy ra khi một nhà bán lẻ có tiếng tiến vào lĩnh vực của các nhà phát triển startup? Thật khó nói trước điều gì, quyết định nằm trong tay những người sẵn sàng trả tiền cho Grove hay Whole Foods. Song ít nhất, Grove vẫn là startup hứa hẹn.
 
Tâm sự về Grove, Blanchet nói: Càng nhiều người mong muốn tự kiểm soát nguồn thực phẩm thì có nghĩa là khoảng 40% đất nông nghiệp hiện được canh tác theo văn hóa “phun thuốc” có thể trả lại cho tự nhiên. Jamie và tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ khác về thực phẩm. Chúng tôi mong muốn tác động tích cực đến khí hậu và sức khỏe toàn cầu. Bằng cách cung cấp giải pháp thay thế sản xuất thức ăn công nghiệp, thế giới sẽ nhích đến gần “bền vững” hơn. Hơn nữa, có một hệ sinh thái nhỏ trong phòng khách là niềm hạnh phúc thực sự”.
 
Xem thêm: