Kinh tế khó khăn, đầu tư vào… đình chùa?Kinh tế khó khăn, đầu tư vào… đình chùa?

Toàn Phong 14:13 28/3/2014

Trong khi những mái đình, ngôi chùa cổ bị dỡ gỗ xuống bán hoặc bị tu bổ “vô tội vạ” làm mất hết những giá trị văn hóa xưa thì “thay vào đó” các ngôi chùa mới xây do các đại gia bỏ hàng nghìn tỷ đồng đang mọc lên hiên ngang, hoành tráng. Phải chăng đang có sự “dịch chuyển” tâm linh dẫn đến quan niệm Phật phải ở chùa to mới nhiều lộc, hay đây cũng là cơ hội đầu tư kinh doanh về vật chất lẫn tâm hồn của nhiều đại gia trong khi kinh tế khó khăn, vung tiền vào đâu cũng đầy bất trắc.

Đình, chùa cổ bị “mất niên đại”
 
Nếu như năm ngoái, chuyện trùng tu, tôn tạo di tích chùa Trăm gian là di sản cấp quốc gia khiến dư luận không khỏi giật mình thì năm nay, người ta còn ngang nhiên hơn khi dỡ gỗ của đình đem bán, vì đó là gỗ sưa – loại gỗ được cho là rất quý đang được nhiều người săn lùng. Chỉ đến khi dân làng Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội tụ tập rất đông tại đình có mặt để phản đối thì những “chức sắc” trong làng mới “lộ mặt chuột” tự ý bán gỗ.
 
Các thanh gỗ bị dỡ còn sót lại
 
Những ngôi đình, chùa cổ tại Việt Nam bị “đối xử” tệ bạc như thế không còn hiếm. Ngay giữa trung tâm thủ đô, chùa Trấn Quốc đang từ cổ kính, hiền hòa, tĩnh lặng cạnh bờ hồ Tây cũng bị tô trát lòe loẹt, hoa sen vàng “bu” xung quanh… Đó là chưa kể, tại các chùa chiền ở Hà Nội, đèn lồng đỏ được treo vô tội vạ trước cổng chùa, trong khi đó, đây lại là dấu hiệu của “lầu xanh” tửu quán theo quan niệm truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, người ta còn cung tiến đủ những thứ phẩm vật làm “hỏng” đi không gian, cũng như quan niệm truyền thống khi sư tử Trung Quốc hay những “hòn đá” lạ… chẳng hiểu từ đâu cũng chễm chệ trong chốn thờ cúng linh thiêng. Vì thế mà các đình chùa Hà Nội đang ngày càng mất đi sự tôn nghiêm vốn có và đó có lẽ cũng là “bước đệm” để chùa to, Phật lớn ngày càng phát triển lạc dòng văn hóa chùa chiền Việt.
 
 
Chùa Trấn Quốc
 
Đã đầu tư là chùa phải to, Phật phải lớn
 
Nếu xét về mặt đầu tư không thôi thì đình chùa đúng là ngày càng phải to vì chẳng lẽ đã nhận tiền quyên góp của phật tử, chẳng lẽ chùa vẫn cứ nhỏ bé, tượng vẫn cứ cũ kỹ, tường vẫn cứ rêu phong thì e… không ổn. Vì thế mà chỉ cần dạo quanh hồ Tây cũng đã đủ thấy các ngôi chùa cổ bị “trùng tu” mạnh tay đến thế nào. Từ chùa Sài, đến chùa Võng Thị, Tảo Sách trước đây ẩn mình trong vườn cây tĩnh lặng thì nay được xây hoành tráng, sơn phết, đắp tượng nổi mới tinh. Thậm chí, chùa Sài còn được hẳn một công ty tự nguyện đầu tư, thi công chùa với số tiền lên tới 7 tỷ đồng.
 
Chùa Võng Thị
 
Chuyện các đại gia thi nhau đầu tư xây dựng chùa chiền không còn là điều mới, nhưng đang trở thành xu hướng ngày càng nhiều. Hình như kinh tế càng khó khăn, người ta lại càng đổ xô “bấu víu” niềm tin vào tâm linh mong… có lộc cũng như giải tỏa bớt phần nào những “nghiệp chướng” trong kinh doanh mà ai đã làm ăn lớn đều không tránh khỏi.
 
Chẳng thế mà Bái Đính đang ngày càng bề thế, thu hút rất đông khách thập phương về thăm quan, cúng lễ, dù rằng nhà đầu tư được coi là “đại gia ẩn mình”. Nhưng cũng nhờ đầu tư tiền tấn vào đây mà giờ doanh nghiệp Xuân Trường của đại gia này được tỉnh Ninh Bình tin tưởng giao cho kinh doanh các công trình lớn của tỉnh.
 
 
Chùa Bái Đính
 
Ngoài Bắc là thế, ngó vào trong Nam, việc đầu tư vào tâm linh cũng khủng chẳng kém. Được trầm trồ trên báo Soha, đại gia Trầm Bê đã bỏ 30% kinh phí cùng với chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh để xây mới lại 2 ngôi chùa lớn tại quê hương ông là chùa Cà Rom và Vàm Ray.
 
 
Chùa Cà Rom
 
Trong khi đó, ông chủ khu du lịch Đại Nam – Huỳnh Uy Dũng – cũng đã khởi động “giấc mộng” xây dựng 18 ngôi đền ở khắp Việt Nam bằng việc ra mắt Kim điện dát vàng mà theo ông Dũng tiết lộ số tiền đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng. Dự kiến ông Dũng sẽ bỏ ra 2.000 tỷ đồng để xây dựng tiếp 17 ngôi đền trên khắp cả nước.
 
 
Kim Điện
 
Khu vực Kim Điện rộng 9 ha có hoa viên, núi non... Trong đó, đền thờ rộng hơn 5.000 m2 được làm từ chất liệu gỗ quý, vách gỗ, hoa văn được cho là dát một lớp vàng 24K. Đền là nơi thờ Đức Phật, vua Hùng và 1.068 dòng họ của dân tộc Việt.
Tường được dát vàng 24k
 
Kinh tế đang khó khăn mà nhìn các đại gia đổ tiền vào xây dựng đền chùa cũng tạo nên một bức tranh lạ mắt. Ngoài chuyện tâm linh, chùa chiền giờ đang bị theo hướng “to hóa” bề thế chứ không còn cảnh tu yên, thanh bần như xưa, cho nên các đại gia đổ tiền xây đền chùa chắc cũng phải “có lý” của nó. Trong khi ngành du lịch đang đẩy mạnh phát triển theo hướng du lịch tâm linh thì những địa điểm chùa chiền xây mới này quá đúng với “định hướng”, nên kiểu gì cũng sẽ trở thành nơi thu hút khách du lịch. Thật là một công đôi việc trong lúc đầu tư vào đâu cũng đầy bất trắc.
 
 
 

Toàn Phong

Từ Khóa :