Kinh tế EU sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2013


Kinh tế EU sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2013

Đồng An 23:51 7/3/2013

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu ngày 7/3 tại Frankfurt – Chủ tịch ECB Mario Draghi nhận định nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Euro sẽ có xu hướng ổn định trong những tháng đầu năm và phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2013.

Mặc dù đưa ra một kịch bản khá lạc quan cho nền kinh tế châu Âu, ông Mario Draghi vẫn buộc phải hạ dự báo tăng trưởng của khu vực trong năm nay và năm tới, sau khi tăng trưởng GDP trong quý IV/2012 giảm 0,6% (theo tính toán của Eurostat) do nhu cầu khối nội và kim ngạch xuất khẩu giảm. Theo đó, GDP năm 2013 sẽ tăng trưởng âm 0,5% thay vì -0,3% như đã dự đoán. GDP năm 2014 sẽ tăng trưởng dương 1%, giảm 0,2% so với con số ước tính trước đó là 1,2%.
 
Lạm phát trung bình tại khu vực dự báo sẽ giảm xuống 1,6% trong năm nay và 1,3% trong năm tới sau khi mức lạm phát trong tháng 2/2013 giảm 0,2% so với tháng 1/2013 xuống còn 1,8%. Lạm phát duy trì ổn định dưới 2% trong trung hạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho EBC thực hiện các chính sách tiền tệ điều tiết.
 
Ngoài ra, ECB cũng ra quyết định tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng QE để thực hiện các chỉ tiêu trên, đồng thời duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục là 0,75% đã được áp dụng từ tháng 7 năm ngoái bất chấp các rủi ro kèm theo mà Chủ tịch Mario Draghi đã đưa ra tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ) ngày 18/2, như giảm thu nhập người gửi tiết kiệm, giảm mức huy động và hiệu quả sử dụng vốn cũng như nhen nhóm nguy cơ gây bong bóng giá nhà đất.
 
Trước áp lực bơm tiền vào nền kinh tế vốn đang trì trệ, Ngân hàng TW Anh thậm chí còn duy trì mức lãi suất 0,5% đã thực hiện trong suốt 4 năm qua và bảo toàn chương trình nới lỏng định lượng QE trị giá 375 tỷ bảng nhằm kích thích nền kinh tế, bất chấp các tín hiệu trái chiều về tình trạng sức khỏe nền quốc dân. Nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới này hiện đang phải đối mặt với nguy cơ rơi trở lại suy thoái lần 3 kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, sau khi GDP quý IV/2012 tiếp tục giảm 0,3% do các chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc. Tháng trước, Moody cũng đã tước mất bậc xếp hạng tín dụng AAA của trái phiếu Anh sau khi thu nhập, chi tiêu chính phủ và mức tiền lương giảm sâu.
 
Về thị trường lao động, ECB tỏ ra bất lực khi không đưa ra được biện pháp thiết thực nào để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm nhưng vẫn ở mức cao là 11,8% trong tháng 12/2012 và 11,9% vào tháng 1/2013 với gần 19 triệu người mất việc (theo Eurostat là 26,2 triệu người). Ông Mario Draghi thú nhận: “Thất nghiệp là một thảm kịch và thanh niên thất nghiệp lại là một bi kịch đáng sợ hơn. Mặc dù vậy, đây là vấn đề tại từng quốc gia và ECB có rất ít khả năng cải thiện tình trạng đó”. Như vậy, ECB muốn nhấn mạnh vai trò của chính phủ và các chính sách tài khóa trong việc phối hợp với các chính sách tiền tệ điều tiết của ECB.
 
Mặc dù hạ mức dự báo, Chủ tịch ECB vẫn đủ niềm tin để đưa ra một kịch bản lạc quan cho 6 tháng cuối năm 2013 dựa trên các con số tích cực của 2 tháng đầu năm. Hiện tại ECB đã bước đầu chế ngự được lạm phát, mức thất nghiệp kỷ lục và tình trạng bất ổn chính trị ở Italia.
 

Đồng An

Từ Khóa :