Kinh tế Anh sẽ đối mặt với suy thoái do Brexit


Kinh tế Anh sẽ đối mặt với suy thoái do Brexit

Ngọc Huyền 15:42 27/6/2016

Trong một báo cáo phát hành vào ngày 26/6, các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs dự đoán kinh tế Anh sẽ rơi vào cuộc suy thoái nhẹ đầu năm 2017 sau cuộc bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (EU) vào hôm 24/6 vừa qua.

Jan Hatzius, Jari Stehn và Karen Reichgott - các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs cũng hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu thêm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 3,1% trong năm 2016. Ngoài ra, Anh sẽ mất 2,75 điểm phần trăm GDP trong 18 tháng tới do những biến động về thương mại sau chiến thắng của Brexit.
 
Goldman Sachs dự báo mức tăng trưởng năm nay của Anh chỉ đạt 1,5%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Vào năm 2017, GDP của Anh xuống 0,2%, thấp hơn 1,8% so với dự báo trước.
 
Theo các nhà kinh tế, do tác động từ Brexit, giao dịch thương mại tại Anh sẽ yếu đi, đặc biệt là trong những ngành dịch vụ kỹ thuật cao như tài chính ngân hàng sang thị trường EU. Hơn nữa,
do các nhà đầu tư tạm dừng rót vốn để chờ đợi những tín hiệu an toàn hơn nên tăng trưởng ngắn hạn của nước này sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng. Nhu cầu nội địa tại Anh sẽ chịu ảnh hưởng, đặc biệt là đối với hàng nhập khẩu do đồng Bảng mất giá mạnh. Thêm vào đó, khả năng phá giá đồng tiền và sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài có thể buộc chính quyền Luân Đôn thắt chặt thị trường tiền tệ nhằm giảm bớt rủi ro.
 
Các nhà kinh tế cho biết GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 1,25% trong vòng 2 năm tiếp theo. Trong khi đó, dự báo tăng trưởng nửa cuối năm 2016 của Mỹ cũng bị hạ từ 2,25% so với dự báo xuống 2% trước đó.
 
Có khả năng Ngân hàng trung ương Anh sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản xuống 0,25% và nới lỏng chính sách tín dụng để kích thích đầu tư. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật Bản dự đoán sẽ tiếp tục hạ lãi suất nhằm đối phó ảnh hưởng của Brexit đối với tỷ giá đồng Yên.
 
Các nền kinh tế châu Á chịu ảnh hưởng bởi Brexit trong đó Việt Nam là nước dễ bị tổn thưởng nhất
 
Chuyên gia Tom Orlik của Bloomberg Intelligence cũng nhận định trong trường hợp nước Anh chính thức rời EU, một số nước châu Á vẫn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể dù cả châu Á thì không chịu nhiều ảnh hưởng. Trong biểu đồ trên của Bloomberg mô tả về mức độ ảnh hưởng của Brexit đối với 12 nền kinh tế hàng đầu châu Á theo các tiêu chí như tăng trưởng, dòng tài chính song phương, tình trạng tháo vốn, kim ngạch xuất khẩu sang Anh thì Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhất châu Á, trong khi Trung Quốc, Hong Kong, Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng.
 
Ngân hàng Credit Suisse cũng đưa ra nhận định tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần. Trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu vào thị trường EU chiếm từ 6% đến 7% GDP.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :