Kinh nghiệm vượt qua “thảm họa” của công ty thiết kế non trẻKinh nghiệm vượt qua “thảm họa” của công ty thiết kế non trẻ

Phương Linh 1:0 27/2/2020

Thật không may, nhiều doanh nghiệp trong những ngày đầu hào hứng khởi nghiệp lại gặp phải những “tai nạn” ngoài ý muốn do thiên nhiên gây nên như núi lửa, động đất, bão lũ, sóng thần, dịch bệnh… Một số doanh nghiệp bị thiên nhiên “đánh sập” ngay lập tức từ thời gian đầu khởi nghiệp, nhưng trong đó, một số doanh nghiệp khác vẫn may mắn vượt qua những thảm họa ”từ trên trời rơi xuống” và thành công trong những năm tiếp sau.

Để đạt được thành công, các doanh nghiệp đều phải trải qua quá trình khởi nghiệp tương đối vất vả. Đây là thời điểm không mấy dễ dàng vì sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn đầu phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiền vốn, cách vận hành, nhu cầu khách hàng…

Đứng trước những thảm họa bất ngờ, sự thất bại của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào đều là điều bình thường.Nhưng nó sẽ trở nên phi thường khi các doanh nghiệp trẻ vẫn đứng lên khắc phục thảm họa và thành công sau những khó khăn “bất thường” giáng xuống.

Với Lorenzo Marquez, cựu phó chủ tịch tiếp thị của Cosentino, hiện đang là người sáng lập và chủ tịch Marqet Group, cơ quan tiếp thị dịch vụ thiết kế và xây dựng, những ngày đầu khởi nghiệp của ông thực sự vất vả, khó khăn. Hiện nay, tập đoàn Marqet, trụ sở tại Houston đang phát triển, gặt hái nhiều thành công nên “tất cả những nỗi sợ hãi trong ngày đầu khởi nghiệp đã bắt đầu biến mất”, Marquez chia sẻ.

 

 

Anh giãi bày: “Trong năm tháng đầu khởi nghiệp, nhóm của tôi đã mở rộng tới mười người bao gồm các nhà thiết kế đồ họa, trang web, quản lý tài khoản, copywriter, điều phối viên sự kiện, nhân viên bán hàng… Lúc đó, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp theo cách mà bất kỳ doanh nhân nào cũng mơ ước”.

Ngay sau đó, vào đêm 26/8/2017, điều kinh khủng đã xảy ra. Bão Harvey đã tấn công bờ biển vịnh Texax Gulf Coast và hoàn toàn phá vỡ mọi cảm giác an toàn với tất cả mọi người.

Sáng hôm sau, Marquez cùng vợ và 5 đứa con (đứa út mới chỉ 3 tháng tuổi), thêm một chú chó nhỏ đã phải sơ tán bằng thuyền đến một khu chung cư gần đó với một số thức ăn, nước uống rất hạn chế. Marquez nhớ lại: “Cảm giác ổn định của tôi đã bị lung lay đến tận cốt lõi. Nỗi sợ bị mất tất cả khi đó đã trở thành hiện thực”.

Marquez và gia đình đã hoàn toàn mất hết nhà cửa, đồ đạc, xe hơi vì nhà đã bị ngập nước sâu trong gần hai tuần. Anh biết rằng mình cần phải mạnh mẽ vì con cái. Không chỉ gia đình đang trông cậy vào anh mà các thành viên trong công ty cũng trông chờ vào Marquez sau trận bão kinh hoàng cuốn đi tất cả.

Các kế hoạch liên tiếp hiện ra trong tâm trí của Marquez tại thời điểm nguy hiểm đó. Anh muốn chắc chắn gia đình mình phải được an toàn trước tiên, sau đó tới các nhân viên và khách hàng. Lúc này, mọi thứ đang trong tình trạng tồi tệ.Văn phòng của Marquez cũng đang bị ngập nước sâu.Mọi người không thể đến công ty làm việc.Các nhân viên bị phân tán nhưng vẫn quyết tâm cùng nhau tự xử lý những tổn thất.

Đối mặt với thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời, Marquez có thể rút ra bài học kinh doanh để đạt được những đỉnh cao phi thường của ngày hôm nay. Ba thứ mà Marquez đã thực hiện để biến một bi kịch cực đoan thành bước đột phá đáng kinh ngạc, đồng thời phát triển công ty khởi nghiệp của mình thành một doanh nghiệp thành công to lớn bao gồm:

Cảm nhận nỗi sợ hãi, nhưng bắt tay hành động ngay

Nỗi sợ hãi trong hoàn cảnh tồi tệ này luôn có thật và luôn có mặt trong mọi hành trình của bạn, nhất là khi bạn muốn trở thành một doanh nhân. Nếu bạn chưa từng trải qua nỗi sợ hãi, điều đó có nghĩa là bạn chưa từng bước ra khỏi vùng an toàn của mình và theo đuổi những mục tiêu, ước mơ to lớn của bản thân.

Marquez chia sẻ: “Ngay khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, nỗi sợ hãi đã tấn công tôi và chiếm lĩnh hoàn toàn cuộc sống của tôi khi cơn bão Harvey ập đến. Trong đời tôi chưa bao giờ có cảm giác sợ hãi như thời điểm đó. Nhưng tôi đã nhận ra nghịch cảnh lớn này sẽ mang theo một cơ hội nếu tôi biết vượt qua.

 

 

Thông điệp của Marquez muốn gửi tới bạn trong trường hợp nàylàkhi bạn cảm thấy sợ hãi, đừng chống lại cảm giác đó.Hãy công nhận nỗi sợ hãi trong mình và lên kế hoạch hành động. Cách tốt nhất để đi qua nỗi sợ hãi là thực hiện các hành động nhất quán và mạnh mẽ, dù bạn cảm thấy mình chưa sẵn sàng để làm điều đó.
“Nhìn lại trải nghiệm khủng khiếp đã qua, tôi có thể thành thật nói rằng điều có lợi nhất mà tôi đã làm cho gia đình và doanh nghiệp của mình là phát triển lòng can đảm để hành động, bất chấp nỗi sợ hãi đang tấn công tôi. Nói cách khác, điều kì diệu có thể xảy ra khi bạn nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi của mình và phát triển lòng can đảm để dám hành động”.

Tạo ra một tầm nhìn rõ ràng

Nếu không có một cái nhìn sâu sắc, rõ ràng, điều kỳ diệu sẽ không xảy ra. Marquez cho biết, “việc kinh doanh của tôi sẽ không thể tồn tại nếu tôi không có một tầm nhìn rõ ràng và to lớn do chính mình tạo ra. Mỗi khi cảm thấy muốn bỏ cuộc, tôi hình dung ra cảnh gia đình mình sẽ rất hạnh phúc và an toàn nếu công việc kinh doanh của tôi phát triển mạnh và phục vụ tốt cho cộng đồng. Đó là lý do thúc đẩy tôi phải tiếp tục và không được từ bỏ”.

Cho dù phải vượt qua nhiều vấn đề cá nhân hay tiến về phía trước bất chấp những khó khăn trong kinh doanh, một tầm nhìn rõ ràng là điểm khởi đầu cho những thành công sau đó.

 

 

Nếu chưa có một tầm nhìn trọn vẹn, hãy hình dung công việc và cuộc sống lý tưởng của bạn sẽ diễn ra như thế nào trong tuần này.Viết những điều đó ra giấy, chia sẻ với mọi người và ngay từ lúc thức dậy mỗi ngày, luôn nghĩ tới thật chi tiết các kế hoạch của bạn.Không có gì mạnh mẽ hơn việc bạn có thể làm rõ những gì mình muốn trong cuộc sống và trong công việc của bạn. Sau đó biến những điều bạn đang hình dung trở thành hiện thực.

Phát triển hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ và tích cực

Khởi nghiệp thường bắt đầu khi bạn chỉ có một mình hoặc có thêm một, hai người đồng hành. Marquez chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ hình dung ra được một hệ thống hỗ trợ tích cực thực sự quan trọng thế nào trong những giai đoạn đầu, giai đoạn khó khăn nhất cho tới khi gia đình tôi được cứu bằng thuyền vào thời điểm căn nhà bị tràn ngập trong nước lũ”.

Anh đánh giá: “nhiều ngày và nhiều tuần trôi qua. Các nhân viên đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc khiến tôi không thể dừng lại. Mọi người, kể cả bạn bè và gia đình, khách hàng, những người thường xuyên động viên, nói với tôi rằng cần phải mạnh mẽ và chắc chắn sẽ vượt qua thảm kịch này. Họ thực sự giúp tôi tin rằng những trải nghiệm tiêu cực hiện tại bằng cách nào đó sẽ vượt qua được”.

 

 

Trường hợp của Marquez là một ví dụ hoàn hảo về mức độ quan trọng của một hệ thống hỗ trợ đối với các doanh nhân.Trong những thời điểm khó khăn, nếu bạn chỉ có một mình, những khó khăn của bạn sẽ nhân lên gấp bội.

Điều khiến mọi người khâm phục nhất về câu chuyện của Marquez là anh ấy không ngừng phát triển công việc kinh doanh ngay cả khi đã mất hoàn toàn mọi thứ mà trước đó đã sở hữu. Đó là sự kiên trì, lòng can đảm mà một doanh nhân muốn thành công cần phải có.

Cuộc sống đã thay đổi như thế nào với tập đoàn Marqet sau cơn bão? Doanh nghiệp của Marquez đã chuyển đến một văn phòng mới rộng 3.000 mét vuông và tiếp tục phát triển đội ngũ của mình với mức doanh thu cao kỉ lục.

Hy vọng rằng câu chuyện về sự kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ để họ biết chịu trách nghiệm hoàn toàn cho công việc và cuộc sống của chính mình.Đó là minh họa sống cho cách bạn điều khiển vận mệnh của mình bất kể thời điểm hiện tại có khó khăn đến nhường nào.

Nghịch cảnh, đôi khi lại là một món quà dành tặng bạn nếu bạn có lòng can đảm để vượt qua.


Phương Linh

Theo Entrepreneur

Từ Khóa : khởi nghiệp