Kinh hoàng “bò viên” làm bằng thịt chuột cống


Kinh hoàng “bò viên” làm bằng thịt chuột cống

Ngân Hà 16:24 25/10/2013

Bò viên giả vốn chế biến từ thịt chuột cống được vận chuyển trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tiếp đó món “thịt bò viên giả” này sẽ được phân phối đến các nhà hàng và trở thành món ăn ngon lành.

Theo Một Thế Giới, thật khó có thể tưởng tượng món bò viên thơm ngon được nhiều người ưa chuộng lại được chế biến từ nguyên liệu chính là… thịt chuột cống.
 
Tại Phnom Penh một cơ sở chuyên chế biến loại “thịt bò viên giả” này để phân phối về Việt Nam. Theo đó, những con chuột cống hôi bẩn sẽ được lột da, cắt bỏ đầu. Trong số đó nhiều con thậm chí đã bốc mùi hôi thối. Số thịt chuột này chẳng cần rửa hay làm sạch sẽ được đem xay nhuyễn. Thịt sau khi xay nhuyễn sẽ được cho thêm nước mắm, bột thịt bò, bột tiêu, bột nêm và trộn đều cho đến lúc thịt quánh lại.  Khi đã ra được “vị thịt tự nhiên”, những thợ làm thịt sẽ bọc quanh mỗi viên thịt chuột cống một lớp bột dày màu vàng. Sau khi được phủ lớp bột gia vị kiêm màu nhân tạo này thì thứ thịt chuột cống tanh hôi lúc trước đã chẳng khách nào thịt bò viên thứ thiệt. Tiếp đó, người ta sẽ cho “thịt chuột viên” vào 1 chiếc nồi to để luộc đến chín đều. Vậy là đã xong món “thịt bò viên giả” để chở đi giao hàng qua biên giới Việt Nam.
 
Hàng sẽ được cân tại kho theo từng bịch nhựa loại 15, 25, 30kg không nhãn mác, để khi qua biên giới, sẽ chỉ còn là những túi nhỏ từ 3kg trở lên.
 
Một số người Việt cũng tham gia vào việc thu mua, buôn bán thịt chuột cho các nơi sản xuất hay phân phối lại số “thịt bò viên giả” đã được sản xuất về Việt Nam.
 
Việc đi lại từ Camphuchia sát biên giới Khánh Bình rất dễ dàng. Những ai trông giống người bản địa qua lại hai bên đều không bị khám xét. Chiếc xe nào có biển số quen đều có thể chạy tự do qua cổng. Chính tình trạng lỏng lẻo này đã tạo điều kiện cho các đường dây mua bán thịt chuột hoạt động dễ dàng khiến lượng thịt bẩn này có thể tràn ngược về nước ta.
 
Có thể nói, đại họa thực phẩm bẩn đã tràn lan ra khắp các nước Đông Dương, và với cùng một công thức nguyên liệu bẩn trộn hóa chất, thực phẩm độc hại đã theo chân những mối hàng đi “giao lưu”, kéo sức khỏe người dân 3 nước láng giềng tiến gần đến bệnh tật và cái chết. 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :