Kinh doanh quần áo khốn đốn thời suy thoáiKinh doanh quần áo khốn đốn thời suy thoái

Ngân Hà 19:17 19/5/2014

Khi cần tiết kiệm chi tiêu thì đồ thời trang luôn được lựa chọn cắt giảm đầu tiên, thế nên vài năm trở lại đây những doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đã gặp khá nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp, cửa hàng, cửa hiệu ngừng hoạt động còn nhiều hơn thêm mới.

Doanh nghiệp chao đảo

 

Thực tế trong 2-3 năm trở lại đây khi nền kinh tế rơi vào thời kỳ khủng hoảng, khó khăn thì hàng loạt doanh nghiệp may mặc, kinh doanh hàng thời trang cũng lâm vào thế bí. Chỉ số hàng tồn kho ngành may mặc đã bắt đầu tăng từ năm 2012 tiếp tục kéo dài đến năm 2013 và 2014.

 

Nhiều doanh nghiệp may mặc lớn cũng liên tục phải đưa ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm. Tuy nhiên, sản lượng vẫn buộc phải giảm chỉ còn 1/3 đến 1/2 so với giai đoạn trước đó đồng thời thu hẹp phạm vi kinh doanh.

 

Các doanh nghiệp lớn là vậy, những xưởng may gia công, công ty may mặc nhỏ còn bi đát hơn nhiều do quy mô nhỏ, vốn ít nên khi xảy ra tồn hàng thường bị ứ đọng vốn và dễ dàng ngừng hoạt động, phá sản.

 

Năm 2010-2011 chị Thanh Châu có 1 xưởng may khoảng 10 nhân công tại khu vực Cổ Nhuế Hà Nội. Thời điểm cần làm hàng đồng phục cho trường học có lúc nhân công tại xưởng của chị đã lên tới 20 người. Ngoài ra xưởng may này cũng chuyên may áo phao, áo sơ mi, áo chống nắng…bỏ mối cho nhiều sạp hàng tại các chợ. Tuy nhiên, từ năm 2012 việc làm ăn dần khó khăn hơn. Số lượng nhân công trong xưởng giảm dần. Đến nay chỉ còn chị Châu và 2 người nữa. Hàng tồn nhiều, chị phải nhận thêm may gia công từ một số nơi khác dù công xá khá thấp nhưng vẫn có việc.

 

Theo chị Châu mùa đông vừa rồi là đợt làm ăn tồi tệ nhất của nhiều xưởng may. Có xưởng may hơn 500 cái áo phao mà tới giáp Tết chỉ bỏ mối được hơn 20 cái, phải đổ ra đường bán tống bán tháo thu vốn mà vẫn không hết. Nhiều xưởng đến giờ hàng mùa đông vẫn chất ngập kho. Hàng không bán được, vốn hết nên cũng đành ngừng kinh doanh và chờ mùa đông để bán nốt hàng tồn. Nhiều xưởng vay nợ còn bị siết hàng với giá rẻ như cho.

 

Các công ty may mặc là vậy thì những cửa hàng thời trang cũng rơi vào tình trạng bê bết không kém.

 

Cửa hàng bán cầm hơi

 

Những sạp kinh doanh quần áo trống trơn tại khu chợ Ngã Tư Sở.

 

Anh Văn, chủ 1 sạp hàng tại chợ Ninh Hiệp- chợ đầu mối quần áo lớn tại khu vực miền Bắc, cho biết trong đợt quần áo thu đông năm ngoái nhà anh đang còn tồn khoảng hơn nửa tỷ hàng áo khoác, váy thu, váy dạ… trong kho. Dịp đó ôm hàng khá nhiều nhưng do bán ế ẩm nên người đến lấy hàng cũng ít chẳng bằng 1/4- 1/3 mọi năm. Đến hàng mùa xuân, mùa hè năm nay nhà cũng chỉ dám lấy cầm chừng vì sợ ế.

 

Nhiều sạp hàng tại chợ cũng đang chỉ đánh hàng về từ từ không dám ồ ạt vì sợ không bán được.

 

Dạo qua 1 vòng trên nhiều tuyến phố quần áo của Hà Nội như Cầu Giấy, Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch… những tấm biển giảm giá, khuyến mãi, hàng mới về, thanh lý sản phẩm… được treo gần như quanh năm. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn khá thờ ơ. Có thể thấy trên nhiều tuyến phố này trong 2-3 năm trở lại đây các cửa hàng đã thường xuyên đổi chủ, đặc biệt là những cửa hàng có diện tích lớn. Trên tuyến phố Tôn Đức Thắng có những cửa hàng đã đổi chủ liên tục 4-5 lần trong gần 1 năm trở lại đây.

 

Theo chủ 1 shop thời trang đang kinh doanh khá phát đạt nhờ việc tạo ra các bộ sưu tập tự thiết kế cho biết: Cửa hàng càng rộng, càng lớn chi phí thuê mặt bằng, vận hàng, thuê người càng cao. Tất cả những chi phí đó phải được tiền lãi bán hàng bù vào, nhưng thời gian này kinh tế khó khăn, hàng bán cũng chậm. Vì vậy, giảm đi càng nhiều chi phí càng tốt. Mình cố tình chọn 1 shop hàng mặt tiền chưa đầy 3m tại phố Cầu Giấy và đặt thuê luôn 2 năm do mềm so với những nơi khác. Cửa hàng mình thuê đã cả chục triệu chưa kể nhân viên, rồi các chi phí khác…. Giờ mình đang đẩy mạnh việc bán hàng online thực tế thời gian qua hàng bán chạy là nhờ bán qua Facebook, cửa hàng là nơi khách đã xem, ưng sản phẩm và đến check hàng.

 

 

Tại nhiều khu chợ các tiểu thương bỏ sạp cũng diễn ra phổ biến. Theo một chủ sạp quần áo tại Ngã Tư Sở cho biết: Buôn bán ế ẩm quá, tiền lãi chả đủ để đóng phí, thuê chỗ nên nhiều người bỏ sạp. Giờ cứ mở hàng nhưng nhiều khi 4-5 ngày chả bán nổi thứ gì, toàn phải ngồi thêu hay đan len kiếm thêm, nhưng mùa này đan cũng chả ai thuê hết.

 

Có thể quan sát toàn bộ 2 dãy trước kia bán quần áo trong chợ nay đã không còn 1 hàng. Nhiều hàng quần áo khác cũng trong tình trạng ngày mở ngày không hay đóng cửa hẳn.

 

Một chủ sạp khác tại khu chợ đang luôn tay dọn hàng vào các bao tải tạ chuyển đi. Theo người này cho biết ban ngày bán tại chợ, ban đêm phải chuyển ra chợ đêm bán. Ở đây nhiều sạp cũng phải làm vậy hoặc kiếm chỗ bán ở vỉa hè.

Thực tế, rất nhiều các shop hàng thời trang hay những sạp hàng tại chợ lẻ chỉ chuyên nhập hàng Trung Quốc hay hàng gia công từ nhiều xưởng may trong nước giá vừa nhưng chất lượng thì cũng tạm được. Những mẫu hàng này khá phổ thông kiểu…chỗ nào cũng thấy nên càng ngày càng không được lòng người dùng.

 

Trong khi đó,  một số thương hiệu thời trang tự thiết kế vẫn có thể kinh doanh tốt thậm chí đắt khách nhờ có những mẫu hàng đẹp, không cần quá độc đáo nhưng được đảm bảo về chất lượng cũng như đường kim mũi chỉ. Điều này cho thấy khi kinh tế xuống dốc nhu cầu chi tiêu không chỉ được thắt chặt hơn mà xu hướng chọn hàng cũng khác. Người tiêu dùng kỹ tính hơn khi quyết định bỏ tiền ra mua sản phẩm. Tuy nhiên, những phân khúc cao cấp có thể sống được nhờ vào một lượng khách hàng nhất định, những người ít bị ảnh hưởng bởi cơn lốc suy thoái, còn hàng đại trà thì vẫn là khó sống. Hiện trên các con phố rất nhiều cửa hàng treo biển thanh lý để trả nhà hay chuyển nhượng, nhiều kiot cũng rao tìm người cho thuê. 

 

 

Ngân Hà

Từ Khóa :