Kinh doanh phòng trọ: “Dạng vừa” thôi thì dễ… ếKinh doanh phòng trọ: “Dạng vừa” thôi thì dễ… ế

Anh Thư 7:13 2/10/2017

Theo kinh nghiệm của nhiều người kinh doanh phòng trọ tại Huế, thời có hai thường điểm phòng trọ sẽ rơi và cảnh “cháy hàng” là đầu năm học mới và khi vừa ra tết âm. Tại thời điểm này, nếu như ở các địa phương khác như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng bắt đầu xảy ra tình trạng “sốt” nhà trọ khi năm học mới thì ở Huế sinh viên vẫn còn nhiều sự lựa chọn.

Em T.V.D, tân cử nhân trường Đại học Khoa học, cho biết: “Anh của em trước là sinh viên ở Huế. Anh cho biết, trước khi nhập học phải vào Huế sớm hoặc nhờ người quen đi thuê phòng trọ, nếu không sẽ không có phòng đẹp, giá rẻ. Nhưng do có chút việc bận nên sát ngày nhập học em mới vào Huế nhưng rất dễ để tìm phòng khi rất nhiều khu trọ treo bảng còn phòng trọ. Giá cả cũng khá phải chăng”.

Các dãy trọ cấp 4, vệ sinh ngoài dần đuối sức trong thị trường phòng trọ tại Huế.

Khác với nhiều địa phương trong cả nước, tuy năm học mới đã bắt đầu một thời gian nhưng thị trường phòng trọ tại Huế khá ảm đạm. Nhiều dãy phòng trọ rơi vào tình trạng ế hoặc… bỏ hoang. Xu hướng chính của các tân sinh viên, học sinh từ xa đến Huế học đó chính là chọn lựa khu phòng trọ cao cấp, cư xá. Tuy mức giá cao hơn trọ bình dân (400-800.000 đồng/tháng) với giá khoảng 1.000.000 - 1.300.000 đồng/tháng, nhưng vẫn đắt khách, bởi phòng trọ được trang bị đầy đủ từ giường, tủ quần áo, tủ lạnh, wifi… rất an ninh và đẹp đẽ. Hơn thế nữa, các phòng trọ cao cấp này lại có ưu thế gần với các làng đại học. “Tính mỗi tháng điện nước xong, là 1.500.000 đồng/tháng. Bọn em ở 2-3 người. Chia ra vẫn rất rẻ và sạch sẽ, lại tiết kiệm được các chi phí sắm đồ đạc”, một tân sinh viên cho biết.

Nhiều nhà nghỉ được cải tiến thành phòng trọ với mức giá phải chăng.

“Cách đây vài năm, phòng trọ ở Huế phải gọi là cháy hàng. Sinh viên tới học khi về hè thường không trả phòng, họ chấp nhận mất tiền phòng các tháng hè để giữ phòng. Thì nay câu chuyện đã đảo ngược. Phòng trọ nào an ninh tốt, gần trung tâm, đầy đủ tiện nghi, vệ sinh trong thì được ưu tiên chọn lựa. Những phòng trọ nào ẩm thấp, vệ sinh ngoài… xem như xác định bỏ hoang hoặc cải tạo làm nhà ở. Như gia đình tôi có 4 phòng trọ, bây giờ sửa hai phòng cho thằng con trai đầu làm nhà ở”, chị Duyên, một chủ nhà cho thuê ở Duy Tân, Huế, cho biết.

Nhiều cư xá mới được trang bị đầy đủ thiết bị so với phòng trọ cũ.

Theo khảo sát của chúng tôi, tính tới thời điểm này vẫn còn rất nhiều dãy phòng trọ ở Huế còn phòng, thậm chí một số dãy trọ còn bỏ hoang do không có người thuê. Đơn cử như phòng tro ở các đường như Duy Tân, Trần Phú, Hồ Đắc Di, Ngự Bình, Bà Triệu, Lịch Đợi… Những gia đình có cho thuê một hai phòng, hầu như không có người thuê.

Sạch, đẹp, khang trang, giá cả rẻ, gần trường là những tiêu chuẩn chọn phòng của các bạn sinh viên.

Có nhiều nguyên nhân để lý giải cho tình trạng này. Thứ nhất, một số trường đại học dời từ sang khu khác, ví như đại học Kinh tế, dẫn đến một số khu vực, phòng trọ dư thừa. Một số khu vực khác, khi sinh viên đến ở đông, nhiều hộ dân, doanh nghiệp đã đầu tư mạnh trong việc xây các nhà trọ, cư xá hiện đại. Tất nhiên, phòng trọ mới xây hiện đại sạch sẽ, các phòng trò cũ kỹ sẽ không đủ sức cạnh tranh. Chưa kể, các phòng trọ mới rất biết cách làm quảng cáo khi sinh viên chỉ cần bỏ khoảng thời gian ngắn để “lướt” Facebook là có thể tìm được nhà trọ phù hợp.

Các ký túc xá sinh viên chỉ có giá khoảng 80.000 người/tháng với đầy đủ các trang thiết bị cơ bản.

Ngoài ra, năm nay, Trung tâm Phục vụ sinh viên thuộc ĐH Huế xây thêm và đưa vào hoạt động một tòa nhà 48 phòng ở khu ký túc xá (KTX) Trường Bia; bố trí 4.220 chỗ ở cho sinh viên ở 3 khu KTX Tây Lộc, Đống Đa và Trường Bia, trong đó có 1.200 chỗ cho sinh viên năm nhất với mức giá bình quân tháng khoảng 80.000/người/phòng 12 người (chưa tính điện, nước). Đây là địa chỉ thích hợp cho các sinh viên có nhu cầu tìm chỗ ở giá rẻ. Đặc biệt năm nay ở đây cũng lao vào “cuộc cạnh tranh” khi chịu khó đầu tư dịch vụ giặt máy, phòng tập gym trong KTX, hợp đồng cán bộ y tế nhằm sơ cấp cứu cho sinh viên (trong trường hợp cần thiết).

Để tiếp tục khai thác, nhiều chủ nhà trọ đã thay đổi cách làm của mình khi tập trung nâng cao chất lượng để giữ khách. Thời điểm hè, nhiều chủ nhà trọ đã tiến hành sửa chữa hệ thống điện nước, quạt, sơn lại phòng; một số điểm lắp ráp wifi. 


Anh Thư