Kim Yo Jong - người phụ nữ “quyền lực” được kỳ vọng kế vị ở Bắc Triều TiênKim Yo Jong - người phụ nữ “quyền lực” được kỳ vọng kế vị ở Bắc Triều Tiên

Phương Linh 10:1 4/5/2020

Sau thời gian vắng mặt của Kim Jong Un, thế giới trở nên quan tâm hơn đến cô em gái Kim Yo Jung của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên với nhiều hy vọng, nếu anh cô không còn tại vị thì người phụ nữ này sẽ vượt qua nhiều định kiến để trở thành người kế vị phù hợp nhất.

Khoảng 20 năm trước, khi Kim Jong Il đi qua nước Nga trên chiếc xe lửa bọc thép màu xanh lá cây, ông đã gặp nhà ngoại giao Nga Konstantin Pulikovsky. Nhà ngoại giao đã tranh thủ cơ hội hiếm có này để trò chuyện với một trong những nhà lãnh đạo “ẩn dật” nhất thế giới về chủ đề gia đình.

 

 

Ông Kim được cho là có 7 người con. Con trai út, và là người kế vị trong tương lai của ông là Kim Jong Un, khi đó mới đang ở tuổi thiếu niên. Mãi đến vài năm sau, sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có dấu hiệu đi xuống.Không rõ được ông ấy có nghĩ về người kế thừa và cách làm thế nào để duy trì triều đại gia đình.

Vì vậy, khi Pulikovsky hỏi về những đứa con của ngài Kim, ông ấy đã nói rất nhiều về hai cô con gái của mình.Tuy vậy, với những người con trai, Kim gọi họ là những kẻ “ù lì”, “thiếu hoạt bát”.

Michael Madden, chuyên gia về lãnh đạo Bắc Triều Tiên, người điều hành một trang web về chủ đề này, đồng thời cũng là một nhà tư vấn chính phủ đã cho biết ông đã lặp lại giai thoại đó nhiều lần trong nhiều năm khi được hỏi về gia đình Kim. Câu chuyện cũng được kể lại liên tục trong các báo cáo truyền thông khác nhau kể từ năm 2001, nhưng kênh CNN cũng không chính thức xác nhận điều này.

 

Kim Jong Il và Konstantin Pulikovsky, người đại diện cho Tổng thống Nga ở Viễn Đông, được nhìn thấy tại thành phố Vladivostok của Nga vào ngày 26/7/2001

 

Madden cho biết: “Kim Jong Il yêu các con trai của mình, nhưng điều này không có nghĩa là ông ấy phải quá đề cao về những điều họ thể hiện trong cuộc sống”.

Bất chấp những quan điểm rõ ràng đó, cuối cùng Kim đã chọn con trai út của mình là người kế vị. Quá trình chuẩn bị bắt đầu vào khoảng 8 năm sau đó, vào năm 2009, khi Kim Jong Un được tổ chức một bữa tiệc. Hai năm sau, Kim Jong Il qua đời vì một cơn đau tim.

Mặc dù có khả năng cả thế giới sẽ không bao giờ biết liệu Kim có thực sự nghiêm túc coi một trong những cô con gái của mình là người nắm bắt nhiệm vụ quốc gia tốt nhất hay không, nhưng sự ngưỡng mộ của ông dành cho cô con gái út của mình - Kim Yo Jong - đã được ghi nhận theo tiêu chuẩn của Bắc Triều Tiên. Kenji Fujimoto, bút danh của một cựu đầu bếp sushi của gia đình Kim chia sẻ với tờ The Washing ton Post: Kim Jong Il gọi cô là “công chúa Yo Jong” và “Yo Yong ngọt ngào”. Kim Jo Yong luôn ngồi bên trái của cha mình trong bữa ăn tối trong khi vợ của Kim Jong Il ngồi bên tay phải. Những chi tiết này Fujimoto cũng đề cập trong một cuốn sách kể lại trải nghiệm của mình ở Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Kim Jong Il có thể đã nhìn thấy được sự thật là sẽ có nhiều khó khăn khi đưa con gái lên làm nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên, đặc biệt là khi ông vẫn đang có nhiều con trai.

Bắc Triều Tiên là một quốc gia nổi tiếng về sự “gia trưởng”, nơi phụ nữ được kỳ vọng trở thành những người vợ hiền lành, đảm đang hay những người mẹ hết lòng vì con cái. Nên việc phụ nữ ra chính trường, đứng lên làm người lãnh đạo thật… bất hợp lý.

Tuy vậy, vị trí của Kim Yo Jong trong giới lãnh đạo Triều Tiên khá quan trọng. Tên của cô là một trong những cái tên liên tục được nhắc đến như một người kế vị anh trai, khi bỗng dưng anh “biến mất” khỏi tầm nhìn công chúng trong gần ba tuần, rồi chỉ xuất hiện trở lại trên truyền thông nhà nước vào thứ 7 vừa rồi cùng với em gái Kim Yo Jong bên cạnh.

 

Bức ảnh  nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một sự kiện ở tỉnh Nam Pyongan với em gái Kim Yo Yongđược Triều Tiên chính thức công bố vào ngày 2/5

 

Sự vắng mặt bí ẩn của Kim Jong Un đã đặt ra những câu hỏi quan trọng về kế hoạch tương lai của Bắc Triều Tiên, đặc biệt khi ông là người thừa cân, đồng thời nghiện thuốc lá và nghiện rượu nặng.

Các chuyên gia cho biết nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Kim Jong Un trước khi những đứa con của ông này đủ lớn để tiếp quản việc nước, Kim Yo Jong rất có thể là người kế thừa an toàn nhất.

Phân chia giới tính

Trở thành lãnh đạo nữ không phải là điều dễ dàng ở bán đảo Bắc Triều Tiên.

Thực tế Triều Tiên không phải là pháo đài của sự bình đẳng như Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) đã hứa sẽ đạt được thông qua việc giải phóng kinh tế.

Ở Triều Tiên, phụ nữ là đối tượng quan trọng của lực lượng lao động còn đàn ông đều có những công việc khác do nhà nước giao. Nhiều phụ nữ nói rằng họ vẫn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử rộng rãi.Họ cũng thiếu các cơ hội nghề nghiệp và xã hội như nam giới.

Nara Kang, người đã rời Bắc Triều Tiên năm 2015 và hiện đang sống ở miền Nam cho biết: “Phụ nữ ở đây luôn phải khiêm tốn, nhún nhường. Đàn ông thường là người giữ ví tiền và xuất hiện trong mọi địa vị xã hội”.

Theo báo cáo của tổ chức theo dõi nhân quyền năm 2018: Bạo lực tình dục cũng là một vấn đề lớn. Nó phổ biến đến mức đã được chấp nhận như một phần của cuộc sống thông thường.

 

 

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận điều này. Các nhà ngoại giao đã viết cho hội đồng Liên Hợp Quốc về các vấn đề của phụ nữ vào năm 2017: Phụ nữ được hưởng quyền bình đẳng với nam giới trong tất cả các lĩnh vực.

Kang nói rằng tình hình ở Nam Hàncó tốt hơn, nhưng không lý tưởng. Đất nước này đứng ở vị trí thấp nhất trong tất cả các nước OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) về khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ.Phụ nữ thường xuyên phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc và bị quấy rối ở nơi công cộng, bao gồm cả việc bị quay lén bất hợp pháp trong nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, thành thực mà nói, tại Hàn Quốc, ở cả phía Bắc và phía Nam, phụ nữ vẫn có nhiều cơ hội để sống tốt.

Năm 2015, Park Geun-hye  đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên được bầu chọn ở Nam Hàn.

Madden, người am hiểu về các lãnh đạo của Triều Tiên tin rằng dù nhiệm kỳ của Park kết thúc trong một vụ bê bối, bà vẫn đã chứng minh được rằng một phụ nữ có thể được chấp nhận làm lãnh đạo ở Hàn Quốc, ở cả phía bắc, hoặc phía nam. Ông cho biết thêm: “Triều Tiên có lịch sử hơn 70 năm khi có những người phụ nữ đứng rất gần trung tâm quyền lực. Họ có ảnh hưởng lớn trong quá trình đưa ra các quyết định của Triều Tiên”.

Kim Yo Jong- Kim Jong Un: Mối liên hệ không thể phá vỡ

Từ thời điểm Kim Yo Jong đặt chân lên đất Hàn Quốc vào năm 2018, truyền thông đã theo cô khắp mọi nơi. Công việc của cô đại diện cho chế độ của anh trai mình tại Thế vận hội mùa đông ở thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc.Khi ấy, thậm chí cô không phải là thành viên cao cấp nhất của nhóm đặc phái viên (danh hiệu đó thuộc về Kim Yong Nam).

Nhưng Kim Yo Jong là người thực sự làm nên lịch sử. Cô đã trở thành thành viên đầu tiên trong gia đình cầm quyền của Bắc Triều Tiên đi về phía Nam vĩ tuyến 38 kể từ năm 1953, giúp hai miền hiểu nhau hơn.

 

Kim Yo Jong tại Hàn Quốc vào ngày 9/2/2018

 

Các chuyên gia đều biết Kim Yo Jong là một trong những trợ lý hàng đầu của lãnh đạo tối cao. Là phó giám đốc ban tuyên giáo của Đảng công nhân, cô chịu trách nhiệm tạo ra các hình ảnh và thông điệp công khai của anh trai mình.

Nhưng một năm trước chuyến thăm Hàn Quốc, Kim Yo Jong cũng tham gia Bộ chính trị đất nước, cơ quan cao cấp của Đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên, với tư cách là thành viên thay thế, có thêm một chức danh quan trọng khác trong hồ sơ.

Là thống đốc của một tỉnh ở Hàn Quốc, nơi đã tổ chức thế vận hội, Choi Moon đã sớm gặp Kim Yo Jong.Ông miêu tả cô là người rất điềm tĩnh và tự chủ, một phụ nữ rất ít nói nhưng đã phát biểu lại vô cùng chính xác và hợp lý.

Trong suốt chuyến đi, Kim Yo Jong đã cổ vũ cho đội khúc côn cầu liên Triều và tham gia lễ khai mạc cùng tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in và Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.Cô được truyền thông chụp ảnh và được xem các sự kiện biểu diễn, luôn mỉm cười và những phản ứng dường như khá hòa hợp với nước chủ nhà.Báo chí thậm chí còn ví cô là một Ivanka Trump của Bắc Triều Tiên.

 

Quan chức các nước tham dự lễ khai mạc thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang 2018

 

Thông tin về ngày sinh của Kim Yo Jong không rõ ràng, nhưng các tình báo Hàn Quốc cho biết năm sinh của cô ấy là 1987.

Có rất ít thông tin liên quan đến thời thơ ấu của Kim Yo Jong.

Dì và chú của Kim Yo Jong, người đã nuôi dạy lũ trẻ nhà Kim chia sẻ với tờ The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn: Giống như Kim Jong Un, Kim Yo Jong đã học tại thủ đô Bern, Thụy Sĩ khi còn nhỏ.

Madden cũng đã nói trên Blog của mình thông tin Kim Yo Jong đã dành khoảng 4 năm ở Thụy Sĩ và hoàn thành chương trình học tương đương với lớp 6 của Mỹ.

Tại Thụy Sĩ, những người lớn xung quanh Kim Yo Jong và Kim Jong Un đã cố gắng mang đến cuộc sống bình thường nhất có thể cho cả hai anh em, nhưng họ cũng phải giữ bí mật nhiều thứ, ví dụ như danh tính thực sự, sự giàu có, việc người mẹ của lũ trẻ đang đối mặt với bệnh ung thư vú giai đoạn cuối…

Anh chị em nhà Kim đã có chung một tuổi thơ thật đáng chú ý, nhưng nỗi cô độc của họ thực sự là những trải nghiệm không phải ai cũng có thể đồng cảm. Kim Jong Il là người quyết định việc nuôi dạy hai đứa trẻ này cùng nhau, trong cùng một môi trường từ khi bé. Các chuyên gia, như Madden luôn tin rằng điều đó là có chủ đích trước.

 

 

Maidden cho biết: “Khi chúng lớn lên và nhận thức rõ hơn về hoàn cảnh của mình, đó sẽ là một thực tế khá khắc nghiệt mà chúng phải đối mặt. Không ai có thể liên quan và chen vào giữa chúng, Kim Yo Jong và Kim Jong Un. Tôi tin là giữa hai người luôn có một mối quan hệ không thể phá vỡ”.

Với những bí mật dữ dội xung quanh gia đình Kim, chúng ta có thể không bao giờ biết được Kim Yo Jong đã khó khăn thế nào để vượt qua những phân biệt giới tính, vươn lên đứng đầu trong hệ thống phân cấp chính trị ở Bắc Triều Tiên.

Nhưng Kim Yo Jong không phải là một phụ nữ bình thường.

Và rất nhiều chuyên gia tin rằng dù Triều Tiên không chấp nhận và không coi trọng phụ nữ, nhưng Kim Yo Jong thực sự đã khẳng định được vị trí của mình. Đến một thời điểm nào đó, biết đâu cô ấy “được chấp nhận” và trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên bởi Kim Yo Jong thực sự là người lý tưởng nhất trong vai trò này.


Phương Linh

Theo CNN