Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc hủy diệt hàng loạt


Kim Jong-nam bị sát hại bằng chất độc hủy diệt hàng loạt

P.V 22:1 23/2/2017

Cảnh sát Malaysia đã xác định được chất độc giết hại Kim Jong-nam là chất độc thần kinh VX - vốn bị Liên Hiệp Quốc coi là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngày 24/2, hàng loạt các cơ quan truyền thông Malaysia đều đăng tải thông tin cảnh sát nước này đã xác định được loại chất độc dùng để đầu độc Kim Jong-nam.
 
Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết: Trung tâm phân tích vũ khí hóa học thuộc Bộ Hóa học nước này đã sử dụng nhiều thử nghiệm để tìm ra loại chất độc chứa trong chiếc khăn đã được sử dụng để úp lên mặt nạn nhân Kim Jong-nam.
 
“Hóa chất đó là loại chất độc thần kinh VX”, ông nói.
 
VX vốn là chất độc thần kinh vô cùng nguy hiểm không mùi, không vị, có màu hổ phách, bay hơi chậm. Chất độc thần kinh này khi được phát tán dưới dạng lỏng và hơi nước có thể giết chết nạn nhân (từ 1 người đến trăm, triệu người) chỉ trong vòng một đến hai phút sau khi bị nhiễm độc cùng một lúc.
 
Chất độc VX vốn là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do Anh sản xuất vào đầu thập niên 50. Nó bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt theo Nghị quyết 687.
 
Nạn nhân tiếp xúc chất độc VX chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời. Chất độc này có thể giết chết hơn 50.000 người chỉ với một lượng nhỏ cỡ 1gr.
 

P.V

Từ Khóa :