Kiếm tiền tỷ từ nghề điêu khắc lồng chim



Kiếm tiền tỷ từ nghề điêu khắc lồng chim

Nguyễn Thủy 6:0 13/9/2017

Từ công việc chế tác ra những chiếc lồng chim, mỗi năm gia đình ông thu nhập với số tiền hàng tỷ đồng, đồng thời còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người tại địa phương.

Những chiếc lồng được chế tác rất tinh xảo, có giá lên tới hàng ngàn đô

Từ niềm đam mê…

Người mà chúng tôi đang nhắc đến là nghệ nhân Đoàn Minh Căn (1966), được mệnh danh là “Đệ nhất lồng chim xứ Huế”, trú tại làng Dương Nỗ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhưng từ nhỏ ông Căn đã bộc lộ là người có tố chất về điêu khắc và hội họa.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Căn không tiếp tục con đường học vấn mà quyết định rẽ sang con đường mình tự chọn, là học điêu khắc. Để thỏa niềm đam mê của mình, ông đã tìm đến và gặp nghệ nhân nổi tiếng lúc bấy giờ là ông Lê Đăng Duân để “tầm sự học đạo”.

Sau khi học xong, ông lập gia đình và mở một xưởng nhỏ ở nhà để điêu khắc những vật dụng gia đình, tuy nhiên những sản phẩm ông làm ra quá đơn điệu, lại không đủ bắt mắt để thu hút khách hàng.

Nhận thấy tay nghề còn nhiều hạn chế, ông lại khăn gói lên đường và tìm đến nghệ nhân Phạm Thế Huề - một thợ điêu khắc nổi tiếng với các công trình trong hoàng cung thời Nguyễn, để nâng cao trình độ. Sau 2 năm miệt mài học hỏi, ông đã bắt đầu cho ra những sản phẩm đầu tiên và được nhiều người khen ngợi.

Phần đầu của lồng chim được chạm khắc hình rồng tinh tế

Ông cho biết đến với nghề điêu khắc lồng chim là một điều bất ngờ, và cho đến lúc này ông cũng không biết vì sao mình lại bén duyên với nghề này. Ông kể, “trong một lần tình cờ thấy những thân tre được chạm khắc tỉ mỹ đặt bên cạnh những chiếc lồng chim tương đối đơn giản, không thật sự đẹp. Chính lúc ấy, trong đầu tôi liền nghĩ ngay đến việc dùng tre để chế tác thành những chiếc lồng với nhiều mẫu mã hơn, đẹp mắt hơn”.

Chính từ lúc đó, ông bắt tay vào việc chế tác ra những chiếc lồng chim mang phong cách riêng của mình, nhưng vẫn phải đảm bảo tính nghệ thuật cao.

Ông Căn cho biết, mới đầu công việc điêu khắc trên thân tre gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đam mê cuối cùng ông đã tạo ra những hình hoa văn đẹp mắt và dần đần đạt đến độ tinh xảo, thẩm mỹ cao.

“Khi tôi bắt đầu tập rất là khó khăn và khá là mệt bởi những thân tre nhỏ và rất khó điêu khắc trên chúng. Sau một thời gian, quen với công việc tôi bắt đầu làm nhanh và cảm thấy không còn mệt như trước. Lúc đó tôi bắt đầu tập chế tạo ra các lồng có nhiều hình hài khác nhau” - ông Căn cho biết.

 Những hoa văn ở phần đế lồng chim được ông Căn khắc có độ thẩm mỹ cao

Sau một thời gian lần lượt những chiếc lồng tre được ông đưa ra thị trường và đã nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng. Sản phẩm của ông còn được đưa đến các thị trường từ trong Nam ra ngoài Bắc.

Gắn bó với nghề điêu khắc từ năm 21 tuổi, ngót nghét cũng gần 30 năm, trong khoảng thời gian ấy ông đã tạo ra nhiều tác phẩm tuyệt mỹ, độc đáo và những chiếc lồng chim của ông luôn mang một phong cách rất riêng.

Đến thu nhập tiền tỷ

Xuất thân trong một gia đình nông dân nhưng với khả năng, niềm đam mê của mình, ông Căn đã tạo ra là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, với những nét chạm trổ tinh xảo bởi bàn tay tài hoa. Những cảnh đẹp nổi tiếng của xứ Huế như cầu Trường Tiền, sông Hương, núi Ngự... đều được ông đưa vào trong mỗi tác phẩm một cách tài tình, làm cho chúng trở nên sống động trong mắt người chiêm ngưỡng.

Nét đẹp của xứ Huế luôn được ông Căn lồng ghép vào những chiếc lồng.

“Để làm ra một chiếc lồng chim có giá thành lên đến chục triệu đồng là điều không hề đơn giản. Để làm được, những người thợ có tay nghề cao phải mất cả tháng trời để có một sản phẩm đẹp. Các họa tiết, hoa văn chạm trổ phải thật tỉ mỉ, nhất là phần đế lồng, phần phía trên và móc lồng. Mỗi ‘tác phẩm’ đều được khắc bởi những họa tiết khác nhau khiến sản phẩm rất đa dạng và sinh động.”

Ông Căn cho biết thêm, để làm nên một chiếc lồng chim đẹp và bền thì việc tìm nguyên liệu cũng là một vấn đề nan giải. Ông đã phải cất công đi tìm nhiều nơi để có được nguyên liệu ưng ý. Nguyên liệu mà ông chọn để làm nên những chiếc lồng chim đó là tre, gỗ ở các địa bàn huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế), tỉnh Đắc Nông, và cả Lào vì nguyên liệu ở đây phù hợp với những yêu cầu của ông. Cũng chính vì thế mà những sản phẩm của ông thường có giá rất cao.

“Các sản phẩm đủ loại từ rẻ đến đắt, còn theo sự cầu kỳ của mỗi sản phẩm. Thông thường một chiếc lồng có giá từ 2-70 triệu đồng, tùy vào yêu cầu của khách hàng.”

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Căn cho biết: Trước kia có một đại gia ở TP.HCM đã đặt cái lồng chim trị giá hơn 1 tỷ đồng. Lúc đó, ông vừa vui nhưng cũng lo lắng vì giá trị của nó quá lớn sợ mình làm không được. Sau nhiều lần suy nghĩ ông vẫn quyết định làm, mà sau này ông cho rằng đó là “cái để đời”. Sau hơn nửa năm thực hiện, sản phẩm được hoàn thành và được khách hàng đón nhận rất nhiệt tình.

Hiện nay, sản phẩm của ông không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước và còn xuất khẩu ra cả thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… Trừ mọi chi phí, hàng năm gia đình ông thu nhập từ nghề làm lồng chim khoảng vài tỷ đồng, có khi lên đến cả chục tỷ đồng.

Ngoài nguồn thu nhập cao thì hiện nay ông còn mở cơ sở đào tạo miễn phí cho nhiều thanh niên trẻ và tạo việc làm cho hàng chục lao động trong vào ngoài tỉnh với mức thu nhập mỗi người từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. Từ đó tạo công ăn việc làm cho nhiều người, cải thiện đời sống ổn định hơn.


Nguyễn Thủy