“Kiếm thêm” từ đan móc handmade: vất vả một chút cũng kiếm được 5-7 triệu/tháng“Kiếm thêm” từ đan móc handmade: vất vả một chút cũng kiếm được 5-7 triệu/tháng

Vĩ Thanh 10:47 3/9/2017

Đang là nhân viên văn phòng nhưng Ngọc Lan vẫn làm thêm những công việc đan móc đồ handmade khi rảnh rỗi. Đây vừa là đam mê, đồng thời còn giúp cô “kiếm thêm” mỗi tháng từ 5-7 triệu đồng, “vẹn cả đôi đường”.

Những sản phẩm Ngọc Lan yêu thích và tạo ra nhiều nhất là thú bông

Nếu đang kiếm tìm một công việc không quá vất vả, có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi, ngồi làm việc tại nhà thì đan móc hay làm một số món đồ handmade có thể là gợi ý hay. Dĩ nhiên, công việc này sẽ yêu cầu người có ít nhiều tố chất phù hợp như khéo léo, thích học hỏi, kiên trì… và thêm cả một chút cái “duyên” với việc buôn bán.

Cô nàng nhân viên văn phòng  Hoàng Ngọc Lan (sinh năm 1989) cũng đã chọn làm thêm công việc đan móc len. Đó vừa là đam mê, vừa giúp Lan xả stress trong cuộc sống, cộng việc và cũng là việc làm thêm đem lại thu nhập cho cô mỗi tháng. Lan đã chia sẻ thành công nhỏ nhỏ này của mình như một cách vui sống của riêng cô.

Ngọc Lan hiện đang là nhân viên văn phòng, và làm thêm công việc đan móc khi có thời gian rảnh

Ngọc Lan đã biết tới đan móc từ khi khi nào?

Từ khi còn bé, khoảng lớp 4, lớp 5, trong môn kỹ thuật có bài dạy đan móc, mình đã mày mò vót que đan, mượn cô hàng xóm que móc rồi lấy sợi len từ những cái áo len hỏng để tập tọng đan móc những sản phẩm đầu tiên. Nhưng lúc đó còn bé, tính trẻ con mải chơi nên cứ thích cái gì cũng chỉ được một thời gian ngắn, vì vậy tình yêu dành cho đan móc cũng bị lãng quên từ đợt đó.

Khi lớn lên, công nghệ phát triển, dạo quanh internet thì mình tình cờ thấy page Ngôi nhà của Thỏ và hội Hame.vn, từ đó đam mê đan móc lại trỗi dậy, nên mình quyết định học hỏi hướng dẫn đan móc chia sẻ trên nhiều hội nhóm Facebook để theo đuổi đam mê. Lúc đầu, mình cũng chỉ  đan móc những con thú xinh xinh đơn giản, rồi học cách đọc chart để hoàn thành những sản phẩm khó hơn. Ngoài những chart được chia sẻ trên hội, mình còn tìm hiểu chart ở các trang đan móc nước ngoài, thật sự phải vào thế giới đan móc, bạn mới biết được nó kỳ diệu và hấp dẫn thế nào.

Lý do gì đã khiến Lan yêu thích đan móc đến vậy?

Mình rất thích các sản phẩm handmade, nên khi thấy những con thú đan móc thì mình yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau một thời gian học hỏi thì mình có thể tự đan móc được các sản phẩm để tặng người thân, bạn bè. Nhìn người thân, bạn bè sử dụng các sản phẩm do chính tay mình làm ra, cảm giác rất hạnh phúc.

Một số mẫu váy áo trẻ em do Ngọc Lan tự tay đan, móc

Hiện tại Ngọc Lan đã làm ra được những sản phẩm nào?

Mình đan móc chủ yếu là các loại thú bông, quần áo, khăn quàng... Nói chung, khi mình đã biết đọc chart đan móc thì việc hoàn thành một sản phẩm rất dễ, nhưng để có một sản phẩm đẹp lại đòi hỏi nhiều thứ, đan móc phải đều tay, tỉ mỉ và cẩn thận từng mũi đan mũi móc thì sản phẩm làm ra mới chất lượng được.

Những chú thú bông đủ kiểu dáng, màu sắc luôn là niềm yêu thích khó bỏ của cô nàng khéo tay này

Lan thích đan móc loại sản phẩm gì nhất và có thể chia sẻ lý do tại sao không?

Mình thích nhất là đan móc thú bông, vì thế giới thú bông thật sự rất rộng lớn, và có thể sáng tạo, phối màu theo ý muốn của mình. Việc đan móc thú bông tưởng đơn giản mà lại không giản đơn chút nào, việc khó nhất chính là làm thế nào tạo ra được những con thú thật sinh động và có cảm xúc.

Bạn đan móc theo chart hay tự sáng tạo kiểu của mình?

Với những con thú bông thì mình vẫn thường làm theo chart, nhưng trang trí và làm đẹp cho thú bông bằng váy áo thì mình thường tự tạo kiểu, tự mày mò tìm hiểu thêm để làm ra những bộ váy đẹp cho những con thú đó.

Ngọc Lan có thể tiết lộ một chút thu nhập mỗi tháng từ đan móc?

Mình là nhân viên văn phòng, công việc từ sáng tới chiều nên quỹ thời gian rất eo hẹp, vì vậy mình chỉ tranh thủ cho đam mê vào buổi tối và các ngày chủ nhật được thôi. Vì vậy thu nhập từ công việc đan móc cũng tùy thuộc vào khoảng thời gian rảnh rỗi của mình, trong khoảng từ 5-7 triệu/tháng.

Bạn cân bằng thế nào giữa thời gian làm việc và đan móc? Nhiều khi đan móc rất tốn thời gian, bạn có thời gian để mình nghỉ ngơi, hẹn hò không?

Mình dành cho đan móc 5 buổi tối/tuần. Còn cuối tuần là thời gian dành cho việc hẹn hò, nghỉ ngơi.

Thật ra, đã làm đan móc hay đồ handmade thì rất tốn thời gian, có lẽ người làm nghề này thường xuyên ít thời gian cả chơi, cả ngủ hơn người khác.

Dự tính của Ngọc Lan với công việc đan móc trong thời gian tới?

Mình đang có dự định học thêm tiếng Trung cơ bản, chỉ cần có vốn tiếng đủ dùng để đọc hiểu được chart tiếng Trung giúp học hỏi thêm, vì các mẫu thú, mẫu áo bên Trung Quốc cũng rất phong phú và đa dạng không kém gì chart tiếng Anh.

Chúc Ngọc Lan sẽ ngày càng làm ra thêm nhiều sản phẩm đẹp mắt!


Vĩ Thanh