Kiểm soát quán hàng rong, vỉa hè bằng “thi cử”Kiểm soát quán hàng rong, vỉa hè bằng “thi cử”

Theo ĐSPL và GĐ&XH 18:24 10/5/2014

Mới đây, liên Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư liên tịch 13/2014 hướng dẫn về việc phân công, quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) và có hiệu lực từ 26/5. Điều đáng nói là trong thông tư này có quy định mới, chủ cơ sở và người kinh doanh thực phẩm phải thông qua “thi cử” để được cấp xác nhận kiến thức về ATTP.

Theo thông tư liên tịch số 13/2014, chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh sẽ phải trải qua kiểm tra kiến thức ATTP, phải trả lời được 80% câu hỏi ở 2 phần kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành mới được cấp xác nhận kiến thức về ATTP và chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ bắt đầu được thi hành. Lãnh đạo Cục ATTP cho biết việc triển khai thông tư này của 3 Bộ ngoài việc kiểm soát chặt quán hàng rong, vỉa hè...thì mục đích chính là nâng cao nhận thức của người kinh doanh đồ ăn uống.

 

 

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa biết về quy định này hay lo ngại tính khả thi và xảy ra tiêu cực khi thực hiện. Theo Báo GĐ&XH, cho đến nay, hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các hàng quán vỉa hè khắp Hà Nội đều chưa biết về quy định này. Chủ nhà hàng Ý Linh (tại Nhân Chính, Thanh Xuân) chuyên đặc sản cho biết chưa hề nghe đến vấn đề này mà chỉ biết về giấy đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm. Tương tự chủ quán cafe Linh (60B Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng) cũng nói chưa nhận được bất cứ thông tin gì về chủ trương này.

 

 

Ngoài ra, ở Việt Nam có rất nhiều quán cơm bụi, người bán hàng rong nên nhiều người cho rằng quy định này không có tính khả thi. Thêm vào đó, quy định “thi cử” mới này không thực tế và có thể trở thành một “giấy phép con”. Việc bắt buộc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như quán cơm bụi, bún đậu mắm tôm... ở vỉa hè, góc chợ phải học và thi mới có giấy chứng nhận thì dễ nảy sinh tiêu cực.

 

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, ông Trần Tuấn cho rằng để quản lý ATTP thì việc cần làm là cần một mô hình chuẩn để triển khai, thực hiện nhưng Việt Nam lại chưa có. Ngay tại nhiều siêu thị dù đều được kiểm soát hàng có dán nhãn, bao bì, hóa đơn chứng từ nhưng vẫn xuất hiện hàng kém chất lượng, mập mờ nguồn gốc trà trộn vào. Thế nên việc kiểm soát hàng rong, quán ven đường sẽ càng khó thực hiện hơn.

 

Đây không phải là lần đầu tiên có một văn bản trong lĩnh vực ATTP đưa ra lại thiếu tính thực tế, khó triển khai như việc quy định chỉ được bán thịt giết mổ trong vòng 8 tiếng của năm ngoái... Dẫu biết các quy định đưa ra đều xuất phát từ mong muốn dẹp nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành, nhưng xem ra vẫn mang tính sai đâu bịt đấy, chưa có tính thực tiễn và xuyên suốt, bởi chẳng ai chắc bắt người bán hàng rong "thi cử" xong thì dân sẽ được ăn sạch.

 

Theo ĐSPL và GĐ&XH

Từ Khóa :