Khủng hoảng tài chính vì dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất lên thế hệ Z?Khủng hoảng tài chính vì dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất lên thế hệ Z?

Phương Linh 20:20 15/5/2020

Đại dịch corona virus đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu. Thế hệ Z bao gồm những bạn trẻ sinh từ năm 1995 - 2012được coi là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng này. Vì sao lại như vậy?

Will Murrell đã từng hy vọng vượt qua kỳ thi tại trường cao đẳng ở London vào mùa hè này. Chàng trai trẻ này đang nỗ lực tìm kiếm việc làm trong một cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị để kiếm thêm tiền trang trải cho việc học.

 

 

Khi Covid-19 thình lình ập đến, Will Murrell (hiện 17 tuổi) bị kẹt ở nhà với bố mẹ. Kỳ thi tại trường cao đẳng tạm thời bị hủy bỏ khiến những kế hoạch của cậu thanh niên này vạch sẵn buộc phải hoãn lại.

Murrell là một thành viên thuộc thế hệ Z.. Các thành viên lớn tuổi nhất thuộc thế hệ này vừa mới tốt nghiệp và bắt đầu tham gia vào thị trường lao động, hiện đang bị tàn phá bởi đại dịch toàn cầu.

Người già phải chịu những ảnh hưởng sức khỏe lớn nhất trong đợt dịch này. Ngược lại, thanh niên thế hệ Z chính là đối tượng phải chịu gánh nặng của vấn đề hỗn loạn tài chính được gây ra bởi corona virus. Họ cũng là đối tượng xuất hiện nhiều trong các ngành công nghiệp mà tới giờ đã phải đóng cửa tạm thời do đại dịch.

Theo phân tích của Resolution Foundation, triển vọng tương lai của thế hệ Z cũng có phần ảm đạm. Đại dịch xuất hiện khiến các cơ quan sa thải hàng loạt nhân viên, gây ảnh hưởng đến tiền lương, triển vọng, cơ hội công việc dài hạn của những người trẻ.

Thế giới cũng đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1930 với nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh như phong tỏa đất nước, giãn cách xã hội, ngừng tập trung sản xuất… Những biện pháp này có thể tạo ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Tại vương quốc Anh, nền kinh tế có thể giảm 14% vào năm nay và tỉ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt 9%.

Những tác động của tỉ lệ thất nghiệp trong thời gian suy thoái kinh tế đặc biệt nghiêm trọng với những người vừa mới tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm. Những bạn trẻ vừa rời trường đại học sẽ ít có cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc thực tập, đặc biệt trong các lĩnh vực như khách sạn, du lịch, bán lẻ, những công việc trước đó luôn cần số lượng lớn nhân viên.

 

 

Ở Anh, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên độ tuổi từ 18 đến 24 được dự đoán sẽ đạt mức 27% trong năm nay. Đây là con số đáng kinh ngạc. Con số này tăng 10,5% so với năm 2019, theo số liệu thống kê của Resolution Foundation. Điều này có nghĩa là sẽ có thêm 640.000 người trong độ tuổi này có khả năng bị mất việc. Tới nay, chúng ta vẫn chưa thể biết chính xác liệu thời điểm nào các lĩnh vực này mới hồi phục hoàn toàn để tạo điều kiện việc làm ổn định cho đối tượng lao động trẻ.

Giới trẻ bị khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng có thể để lại những vết sẹo khá dài. Do tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến ở Anh, sinh viên tốt nghiệp thời điểm này có khả năng được tuyển dụng ít hơn 13% trong vòng 3 năm so với kịch bản việc làm được viết ra nếu không có dịch bệnh.

Theo số liệu báo cáo, những người có trình độ trung cấp có khả năng được tuyển dụng ít hơn 27% trong vòng 3 năm. Con số này tiếp tục tăng lên 37% đối với những người “có tay nghề thấp” hoặc không có bằng tốt nghiệp.

 

 

Điều tương tự xảy ra ở Hoa Kỳ, nơi những người lao động dưới 24 tuổi bị sa thải liên quan đến corona virus. Phong tỏa đất nước đã làm gia tăng thất nghiệp ở Mỹ, đánh mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4. Đây là mức thất nghiệp lớn nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1939.

Những người có nguy cơ bị sa thải đang làm việc trong lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các quy định giãn cách hoặc phong tỏa đất nước. Nhìn chung, những người lao động trẻ tuổi chiếm 24% trong số những người làm việc trong các ngành có nguy cơ cao bị đóng cửa do đại dịch.

 

 

Theo Richard Fry, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Pew: “Thế hệ Z vẫn có nhiều lý do để lạc quan.”. Ông cho rằng nhóm trẻ có nhiều thời gian để hồi phục sau những tác động của virus, đặc biệt là khi so sánh với thế hệ Millennials (thế hệ sinh từ khoảng năm 1980 tới năm 1994).

Fry cho biết: “Khi nói đến hành trình đi tới thành công và sự giàu có, đối tượng trẻ tuổi có nhiều cơ hội hơn trong một cuộc khủng hoảng bởi họ còn có nhiều thời gian”.

Dựa trên nhiều dữ liệu, Fry cũng nói thêm chi tiết những người trẻ tuổi có thể tận dụng nguồn lực gia đình để trở về sau thời kỳ suy thoái bằng việc tiếp tục sống với cha mẹ hoặc gia đình riêng đợi cơn khủng hoảng qua, giống như cách xử lý của thế hệ Millennials đã từng trải qua những giai đoạn khủng hoảng trước đó.

Thế hệ Millennials cũng chịu ảnh hưởng

Mặc dù cuộc khủng hoảng trước mắt đã phá vỡ nhiều cơ hội học tập và làm việc đối với thế hệ trẻ Z, nhưng các khủng hoảng này cũng là “cú đánh” vào thế hệ Millennials. Đây là những người đã trải qua cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và từng bước hồi phục kinh tế một cách chậm rãi.

 

 

Vào năm 2014, các trụ cột gia đình ở Mỹ là nam giới thế hệ Millennials kiếm được ít hơn 10% so với các thế hệ trước đó là thế hệ Baby Boomer (sinh từ khoảng 1946 đến 1964). Tuy nhiên, các phụ nữ thế hệ Millennials lại có cơ hội tốt hơn so với nam giới, nhưng vẫn có thu nhập kém hơn so với thế hệ X (sinh trong khoảng 1965 đến 1979).

Reid Cramer, thành viên tổ  chức New America cho biết: Thế hệ Millennial là một thế hệ gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế. Họ vấp phải nhiều cuộc khủng hoảng và tuổi tác tới giờ đã khá lớn nên cơ hội làm lại không nhiều so với thế hệ Z. Người thuộc thế hệ Millennial không có nhiều khoản tiết kiệm. Nhiều người trong số họ không sống riêng. Thay vào đó họ vẫn sống chung với cha mẹ. Theo báo cáo của ngân hàng Mỹ được công bố vào tháng 1 vừa qua, tại Mỹ, 27% người dân ở tuổi thế hệ Millennial không có tiền tiết kiệm

 

 

Không giống như thế hệ Z, thế hệ Millennials không tốt nghiệp trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ năm 1930. Nhưng đó chỉ là lời an ủi “đầu môi chót lưỡi”. Ở Hoa Kỳ, đây là thế hệ có khả năng trở thành thế hệ đầu tiên không tích lũy được nhiều của cải hơn cha mẹ họ.

Tìm kiếm giải pháp

Cramer tin rằng những người trẻ tuổi cần sự giúp đỡ nhiều hơn từ chính phủ để họ có thể phục hồi nhanh chóng sau tác động tài chính từ Covid-19. Các gói tài trợ nên được hướng tới cả những đối tượng này.

Một tình cảnh tương tự đang diễn ra ở Anh, liên quan đến chính sách nhà ở.  Tỷ lệ sở hữu nhà ở người trẻ tuổi đã giảm xuống. Với người Anh, những người trong độ tuổi 30 và 40 thuê nhà nhiều hơn gấp 3 lần so với 20 năm trước.

 

 

Jim O'Neill, chủ tịch Chatham Houes hy vọng chính phủ sẽ cố gắng cung cấp thêm nhiều nhà giá rẻ để mọi người có điều kiện được sở hữu.

Cho tới thời điểm hiện tại, cả thế hệ Millennials và thế hệ Z chưa thể so sánh với thế hệ cha chú, bố mẹ họ là thế hệ Baby Boomers bởi họ đang vấp phải những cuộc suy thoái kinh tế thế giới nặng nề mà chưa có hồi kết.


Phương Linh

Theo CNN