Khủng hoảng khí hậu khiến nhiều bậc cha mẹ không muốn có conKhủng hoảng khí hậu khiến nhiều bậc cha mẹ không muốn có con

Phương Linh 22:53 4/12/2020

Trong một nghiên cứu khảo sát 600 bậc phụ huynh, rất nhiều người trong số họ cho biết ngại sinh con, hoặc khá hối tiếc vì đã sinh con, do những ảnh hưởng bất thường của khí hậu trong thời gian gần đây.

Theo một nghiên cứu hàn lâm đầu tiên về vấn đề này, nhiều bậc cha mẹ đã quyết định không sinh con nữa vì lo ngại con cái của họ sẽ phải vật lộn với “ngày tận thế” của khí hậu. Các nghiên cứu đã khảo sát 600 người trong độ tuổi từ 27 đến 45. Đây là những người rất quan tâm đến vấn đề khí hậu. Trong số này, 96% các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm tới sức khỏe của con cái mình trong tương lai với một thế giới đang có những biến đổi khí hậu rõ rệt. Một phụ nữ 27 tuổi cho biết: “Tôi cảm thấy có lỗi nếu sinh ra một đứa trẻ trong thế giới này và buộc chúng phải sống sót trong điều kiện thời tiết đang có những dấu hiệu bất thường”.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số người đang là cha mẹ đã bày tỏ sự hối tiếc vì đã sinh con. Có con đồng nghĩa với việc người đó sẽ sản sinh ra lượng thải carbon trong suốt cuộc đời, góp phần gây ra những tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Tuy nhiên, chỉ 60% số người được khảo sát lo ngại về lượng khí thải carbon này.

Matthew Schneider-Mayerson, Đại học Yale, NUS, Singapore, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: Nỗi sợ hãi về lượng khí thải carbon khi có con thường có xu hướng trừu tượng và khô khan. Nhưng nỗi sợ hãi về cuộc sống của những đứa trẻ  là có thực. Nỗi sợ ấy bao trùm lên các bậc phụ huynh một cách sâu sắc và xúc động. Nhiều người đã trút hết tâm sự và những nỗi đau đớn của mình khi đưa ra câu trả lời.

Mayerson nói thêm: “Số lượng người lo ngại việc sinh con trong giai đoạn biến đổi khí hậu đang ngày càng tăng lên khi những tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu đang trở nên ngày một rõ ràng. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải hành động ngay lập tức để xử lý các nguyên nhân gốc rễ”.

Một phụ nữ 31 tuổi chia sẻ: “Biến đổi khí hậu là yếu tố duy nhất khiến tôi quyết định không sinh con. Tôi không muốn sinh ra những đứa trẻ phải lớn lên trong một thế giới đang chết chóc mặc dù tôi vô cùng mong mỏi được làm mẹ”.

Schneider-Mayerson cho biết: Tôi thực sự ngạc nhiên vì những phản ứng của các bậc phụ huynh. Đây là nghiên cứu học thuật với chủ đề đầu tiên liên quan đến vấn đề sinh đẻ và khí hậu. Cuộc khảo sát chủ yếu hướng về những người quan tâm đến khủng hoảng khí hậu, được thực hiện ẩn danh để mọi được có thể tự do thể hiện bản thân.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nỗi sợ hãi của các bậc phụ huynh liên quan đến khí hậu đối với cuộc sống của con cái họ bắt nguồn từ cái nhìn bi quan sâu sắc về tương lai. Trong số 400 người được hỏi, có tới 92,3% số người mang tư tưởng tiêu cực, 5,6% mang những nỗi lo lắng, buồn vui lẫn lộn, và chỉ có 0,6% số người được hỏi mang tư tưởng tích cực.

Một người cha 42 tuổi đã viết: “Thế giới năm 2050 sẽ trở thành một nơi nóng nực, với nguồn tài nguyên hạn chế, nền văn minh sụp đổ, nông nghiệp tàn lụi, nước biển dâng tràn, sông băng tan chảy, lụt lội, hạn hán, lở đất và những tàn phá của thiên nhiên liên tiếp diễn ra”.

Schneider-Mayerson  cho biết các quan điểm bi quan được đưa ra đều nằm trong những phạm vi có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, ông cho biết những nghiên cứu nên được thực hiện đa dạng hơn với nhiều nhóm người hơn nữa trên thế giới. Nhóm người được phỏng vấn hiện tại đều sống ở Mỹ, phần lớn là người da trắng, có trình độ học vấn cao và tầm nhìn rộng.

Seth Wynes, Đại học Concordia, Canada cho biết những ý kiến này không đại diện cho tất cả người Mỹ, nhưng thái độ không muốn có con trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra là khá hợp lý. Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng tới thế giới của chúng ta theo những cách rất đáng sợ. Vì vậy nhiều gia đình đã tính đến những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến gia đình tương lai của họ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng liên quan tới những lo lắng về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Trước đó, hơn 1000 nhà tâm lý học lâm sàng đã ký một bức thư ngỏ cảnh báo về “chấn thương cấp tính trên quy mô toàn cầu” liên quan đến những lo lắng của con người trước vấn đề biến đổi khí hậu. Tuần trước, một cuộc khảo sát tiết lộ rằng hơn một nửa số bác sĩ tâm lý của trẻ em và vị thành niên tại Anh đã nhìn thấy các bệnh nhân của mình rất khổ sở về tình trạng môi trường hiện nay.

Chris Goodall, một tác giả nghiên cứu về chủ đề giảm tải năng lượng carbon cho trái đất cho biết: Giảm dân số có thể làm giảm lượng khí thải carbon nhưng chúng ta có nhiều cách khác để kiểm soát sự nóng lên toàn cầu. Việc cắt giảm số lượng người trên hành tinh này sẽ phải mất hàng trăm năm. Vì thế, việc giảm thải cần bắt đầu ngay từ bây giờ với những hành động có tác động lớn như ít ăn thịt hơn, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và đi nhiều xe đạp hơn nữa thay vì ôtô, xe máy cá nhân…


Phương Linh

Theo The Guardian