Khủng bố ở Paris: Hai quyết định cứu sống hàng ngàn ngườiKhủng bố ở Paris: Hai quyết định cứu sống hàng ngàn người

Lục Kiếm 20:11 16/11/2015

Với một đêm kinh hoàng như tối thứ sáu ngày 13/11, những gì đã xảy ra ở sân vận động Stade de France là một thắng lợi của tinh thần bình tĩnh và sự ăn ý.

Tại sân vận động Stade de France - nơi có 80.000 người đang theo dõi trận giao hữu bóng đá giữa Đức và Pháp, sau khi trận đấu diễn ra khoảng 15 phút, một kẻ đánh bom tự sát đã đi về phía cổng kiểm soát. Các nhân viên an ninh ở đó đã phát hiện chiếc áo khoác trên người y chứa đầy chất nổ. Công tố viên trưởng Paris Francois Molins cho biết: khi bị phát hiện, nghi phạm tìm cách bỏ chạy, rồi kích hoạt chiếc áo vest nhồi đầy thuốc nổ, bu-lông và ốc vít.
 
Giới chức trách cho rằng y định gây ra vụ nổ bên trong sân vận động để châm ngòi cho một cuộc dẫm đạp kinh hoàng có thể khiến hàng ngàn người phải bỏ mạng tại Stade de France, nơi mà Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng đến xem trận đấu.
 
Nhưng khi hai kẻ khác, một cho nổ tung khối thuốc nổ gắn trên người bên ngoài sân vận động, một kích hoạt thuốc nổ tại một quán McDonald’s gần đó, quan chức Stade de France đã ra một quyết định dũng cảm: cho trận đấu tiếp tục thay vì thông báo và cố gắng sơ tán hàng ngàn người hâm mộ có thể trong tâm trạng hoảng loạn vào lúc đó.
 
Thực tế đã chứng minh đó là quyết định đúng đắn thứ hai trong đêm đó. Trước đó, nhân viên an ninh đã quyết định âm thầm ngăn chặn những kẻ tấn công.
 
Trong lúc trấn đấu vẫn đang diễn ra, ông Hollande đã được lặng lẽ đưa đi. Và chỉ đến khi tiếng còi thông báo giờ giải lao cất lên, những người trong sân vận động dần dần mới được nghe thông báo về các cuộc tấn công đẫm máu bên ngoài.
 
HLV người Pháp Didier Deschamps và người đồng nghiệp bên phía Đức Joachim Low đã quyết định không thông tin cho các cầu thủ.
 
“Thật kỳ lạ”, Cyril Olivès-Berthet, một phóng viên thể thao Pháp có mặt trong sân vận động khi đó, nói với New York Times. “Các cầu thủ vẫn chạy và vẫn đá, người hâm mộ vẫn hân hoan tung hô như bình thường. Họ hát vang ‘Aux Armes, Aux Armes’, một cụm từ nói về tinh thần xả thân chiến đấu. Khi đội Pháp ghi được bàn thắng thứ hai vào cuối trận đấu, mọi người đứng lên vẫy cờ, các cầu thủ ăn mừng vang dội như những gì họ vẫn thường làm.”
 
Nhưng khi trận đấu kết thúc, nỗi hoảng sợ bắt đầu lan dần ra, khi những người bên trong bắt đầu hiểu chuyện gì đang xảy ra. Các cầu thủ Đức túm tụm xung quanh màn hình, trong khi đội Pháp đã được thông báo tóm tắt tình hình bên trong phòng thay đồ, một số mau chóng liên lạc với người nhà.
 
Hàng ngàn người hâm mộ sau đó đã tập trung ở cổng thoát hiểm. Do chỉ có hai cổng, tắc nghẽn đã xảy ra. Khi cảnh sát điều động lại đám đông, hàng trăm người chạy lại vào sân, trên mặt lo âu thấy rõ.
 
Lo ngại về an toàn của hai đội, các cầu thủ phải ở lại bên trong sân vận động, và chỉ đến chừng 3h sáng 14/11, các cầu thủ Pháp mới được đưa đến trung tâm huấn luyện bên ngoài Paris, còn đội Đức phải ngủ lại phòng thay đồ bên trong đến 7h sáng.
 
Tối đó, ba vụ nổ diễn ra ở Stade de France - nơi tập trung hàng chục ngàn người, một thường dân thiệt mạng.
 
Sau vụ việc trên, các sân vận động ở Pháp đã tăng cường kiểm tra an ninh, đặc biệt là túi và áo khoác của những người ra vào sân.
 
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :