Khủng bố đánh bom đoàn xe tiền trạm Tổng thống PhilippinesKhủng bố đánh bom đoàn xe tiền trạm Tổng thống Philippines

20:49 29/11/2016

Lực lượng khủng bố từng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhóm Hồi giáo cực đoan Maute đã phục kích tấn công đoàn tiền trạm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, khiến 7 cận vệ và 2 quân nhân bị thương.

Vụ việc xảy ra tại thành phố Marawi, đảo Mindanao, khu vực miền Nam Philippines vào ngày 29/11, chỉ 1 ngày trước khi Tổng thống Duterte đến đây.
 
Phát ngôn viên của quân đội Philippines, Tướng Restituto Padilla cho biết một quả bom tự chế đã phát nổ khi đoàn tiền trạm gồm 50 người trong đó có nhóm cận vệ, nhiều quân nhân và thành viên bộ phận truyền thông đi trước để chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống. Tướng Padilla nhận định nhóm cực đoan Maute là lực lượng đứng sau vụ tấn công này.
 
Martin Andanar, người phát ngôn của ông Duterte cho biết trên CNN: “Chúng tôi tuyên dương những con người dũng cảm đã đặt cược mạng sống của họ để thực hiện bổn phận và quốc gia”.
 
Trước đó, vào ngày 28/11, cảnh sát Philippines đã phát hiện và vô hiệu hóa một quả bom tự chế cách đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Manila chỉ 200 mét. Thủ phạm được cho là tổ chức khủng bố Maute.
 
Tổng thống Duterte hiện đang thăm một căn cứ quân sự tại miền Bắc Philippines. Bất chấp vụ tấn công vào đoàn tiền trạm của mình, ông Duterte vẫn kiên quyết khẳng định: “Tôi sẽ đến đó. Nhiều người cho rằng tôi nên lùi chuyến đi, nhưng tôi trả lời họ rằng: không”.
 
Lý do cho chuyến công du đến đảo Mindanao này chưa được Tổng thống Duterte tiết lộ. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AFP, chuyến đi diễn ra chỉ một thời gian ngắn sau khi Philippines phát động chiến dịch đẩy lùi nhóm phiến quân Maute ra khỏi tòa thị chính bị bỏ hoang, và một sống địa điểm mà lực lượng này đang sử dụng làm căn cứ ẩn náu ở Butig, một khu vực núi non hẻo lánh cách thành phố Marawi khoảng 1 giờ đồng hồ đi đường.
 
Chiến dịch tấn công Maute được phát động vào tháng 10/2016, sau khi ba thành viên nhóm phiến quân bị cáo buộc đánh bom khiến 14 người thiệt mạng ở thành phố Davao. Theo cảnh sát, thiết bị nổ dùng trong vụ khủng bố được chế tạo tương tự với quả bom phát hiện gần đại sứ quán Mỹ.
 

Từ Khóa :