“Khử” thuốc trừ sâu trên vỏ táo bằng dung dịch baking soda“Khử” thuốc trừ sâu trên vỏ táo bằng dung dịch baking soda

PV 14:11 1/11/2017

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy rửa táo bằng dung dịch baking soda là cách hiệu quả nhất để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu bám trên vỏ táo.

Từ lâu, ngành nông nghiệp tại các quốc gia trên thế giới đã sử dụng thuốc trừ sâu để diệt sâu bọ, nấm gây hại cho cây trồng. Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ (EPA) cho biết, thuốc trừ sâu có thể gây tổn hại cho con người, nhưng hầu hết chúng ta đều phơi nhiễm với một lượng rất nhỏ nên thuốc trừ sâu chưa đủ để gây nguy hiểm.

Mức độ nguy hại của thuốc trừ sâu tới sức khỏe con người phụ thuộc vào loại thuốc trừ sâu và số lượng hoa quả đã ăn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo một số loại thuốc trừ sâu có khả năng gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Lili He và các đồng nghiệp ở trường Đại học Massachusetts (Amherst, Mỹ) cho rằng, nhiều người cố gắng hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu bằng cách rửa sạch trái cây, rau củ trước khi sử dụng, nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc này có loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hiệu quả hay không.

Tiến sĩ Lili He và các đồng nghiệp đã phát hiện ra dung dịch baking soda “khử” thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ táo còn tốt hơn cả nước sạch hay thuốc tẩy rửa của thương hiệu Clorox nổi tiếng mà nông dân hay nhúng nông sản sau khi thu hoạch vào đó. Kết quả nghiên cứu của họ đã được đăng tải trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hiệp hội Hóa học Mỹ ngày 25/10.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên táo Gala được trồng theo phương pháp hữu cơ vì loại táo này được tiêu thụ rộng rãi và có khả năng chứa nhiều loại thuốc trừ sâu. Dù là thực phẩm hữu cơ đắt tiền nhưng cũng không đảm bảo các nhà sản xuất không sử dụng thuốc trừ sâu. Một số trang trại hữu cơ vẫn sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ.

Nhóm nghiên cứu đã nhúng táo Gala vào thuốc thiabendazole, thuốc diệt nấm, hoặc phosmet để diệt các loại sâu bệnh. Sau đó họ chia táo làm 3 phần, một phần rửa bằng nước sạch, một phần rửa bằng dung dịch tẩy rửa, phần còn lại rửa bằng nước hòa baking soda. Mỗi loại dung dịch đều trải qua hai lần thử và 8 phút ngâm trước khi rửa lại với nước sạch.

Họ sử dụng công nghệ siêu nhạy để kiểm tra, đo nồng độ thuốc trừ sâu còn tồn dư trong táo sau khi rửa thì thấy dung dịch baking soda cho hiệu quả loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất.

Nhóm nghiên cứu đã hòa baking soda với nước theo thỉ lệ 1 thìa cà phê baking soda với hai chén nước. Nhưng người dẫn đầu nghiên cứu cũng nói rằng không cần phải chính xác theo tỷ lệ này, chỉ cần thêm một chút baking soda vào nước để rửa hoa quả cũng cho tác dụng tốt hơn chỉ rửa bằng nước máy.

Ngâm táo trong dung dịch baking soda, 80% chất thiabendazole bị loại bỏ trong 12 phút và 96% phosmet bị “khử” trong 15 phút. Tuy vậy, vẫn còn một số loại thuốc trừ sâu vẫn “ngoan cố” bám trên vỏ táo và ngấm qua vỏ táo vào bên trong, như thiabendazole có thể thâm nhập sâu hơn phosmet 4 lần. Không có cách nào rửa sạch hoàn toàn thuốc trừ sâu trong táo.

EPA yêu cầu các trang trại trồng táo sau khi thu hoạch phải ngâm táo trong nước tẩy rửa 2 phút. Nhưng các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là nữ tiến sĩ Lili cho rằng, đây không phải phướng pháp hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters, Tiến sĩ Lili He nhấn mạnh, ngâm hoa quả vào thuốc tẩy rửa có thể loại bỏ vi khuẩn và chất thải hữu cơ khác chứ không thể làm sạch dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhóm được kỳ vọng là sẽ cảm hứng để tìm được phương pháp làm sạch hóa chất trên vỏ trái cây sau khi thu hoạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nguyên nhân dung dịch baking soda hiệu quả hơn so với các cách tẩy rửa hoa quả hiện có vì nó có thể bẻ gãy các phân tử thuốc trừ sâu và còn được dùng để rửa các nhiều loại trái cây, rau củ khác. Tuy nhiên hiệu quả tẩy rửa còn “phụ thuộc vào cấu trúc của trái cây và rau quả, nhưng đó là một phương pháp chung”, tiến sĩ Lili nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, nếu có một phương pháp loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu thâm nhập sâu qua vỏ táo thì nhiều chất dinh dưỡng có trong táo cũng có thể bị biến mất. “Đó luôn là câu chuyện hai mặt”, tiến sĩ Lili nói.

Nếu không thể ngâm trong dung dịch baking soda, cách tốt nhất là gọt bỏ vỏ táo trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.


PV

Theo AsiaOne