“Không sợ hãi, tư duy phản biện sẽ đưa đất nước tiến xa”


“Không sợ hãi, tư duy phản biện sẽ đưa đất nước tiến xa”

Minh Phong 21:58 11/12/2012

Charles Bolden - Giám đốc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã có cuộc nói chuyện thú vị với học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam sáng 11/12 vừa qua.

“Các bạn không được sợ thất bại, không được sợ thách thức những người khác. Hãy thách thức các thầy cô. Tôi là thầy giáo không có nghĩa lúc nào tôi cũng đúng. Ở NASA cũng vậy, tôi là sếp ở đó, nhưng không phải lúc nào tôi cũng đúng.” ông Charles Bolden nói. “Trường học dạy các bạn nhưng tự các bạn phải phát triển tư duy phản biện. Nếu muốn đưa đất nước mình tiến càng xa càng tốt, các bạn phải có tư duy phản biện”.
 
Xuất hiện trước 200 học sinh Việt Nam vị giám đốc NASA đã chia sẻ niềm đam mê khoa học và trải nghiệm cá nhân về 4 lần bay vào vũ trụ của mình. Đây là buổi gặp gỡ trong chuyến thăm 2 ngày tại Việt Nam của ông Charles Bolden. Trước đó, ngày 10/12, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với cán bộ nghiên cứu trẻ, sinh viên nghiên cứu khoa học của Viện KHCN. Trong cương vị một nhà khoa học, ông Charles cũng tiếp tục nhấn mạnh thế hệ trẻ phải luôn đặt câu hỏi trước những quan điểm, ý kiến, lập trường của thế hệ đi trước
 
 “Study hard, work hard, don’t be afraid of failure”- ông Bolden đã nhấn mạnh vào mạnh vào sự chăm chỉ, bền bỉ trong nghiên cứu và công việc và không sợ mắc sai lầm. Và trên hết, phản biện và tự phản biện sẽ tạo nên sự sáng tạo trong công việc và đây là cách thức cơ bản để cạnh tranh được khắp trên thế giới.
 
Chiều ngày 11/12, Giám đốc NASA đã gặp gỡ Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân người đã từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Phó Thủ tướng đã ngỏ lời mong muốn NASA hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực vệ tinh và khoa học trái đất, ủng hộ Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế liên quan đến vũ trụ, tham gia các hiệp ước liên quan đến sử dụng khoảng không vũ trụ.
 
 

Minh Phong

Từ Khóa :