Không phân loại rác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồngKhông phân loại rác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

TL 12:33 22/11/2018

Theo quy định mới ở TP.HCM, bắt đầu từ ngày 24/11, các hộ dân phải phân rác thành 3 loại (hữu cơ, tái chế, rác thải khác). Mức phạt tiền có thể lên tới 15-20 triệu đồng.

Nhân viên môi trường TP HCM phân loại rác sau khi thu gom

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Theo đó, các hộ gia đình, chủ nguồn thải, không phân loại rác và chuyển giao thành ba nhóm chất thải như quy định, sẽ bị đơn vị thu gom nhắc nhở. Nếu tái phạm nhiều lần, đơn vị thu gom sẽ thông báo cho chính quyền địa phương để lập biên bản xử phạt.

Mức phạt tiền có thể lên tới 15-20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Trong quy định, chất thải phải được phân loại theo ba nhóm: nhóm hữu cơ dễ phân hủy (thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm có khả năng tái sử dụng (giấy, nhựa, kim loại, cao su, nylon, thủy tinh) và các loại chất thải khác (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

Bên cạnh đó, rác phải được chứa trong những túi có màu sắc khác nhau: màu trắng đựng rác hữu cơ. Hoặc có thể dán nhãn, ghi chữ trên các túi rác để phân biệt. Rác hữu cơ sau khi phân loại được đưa đến nơi xử lý đốt để thu năng lượng, đặc biệt là nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất.

Theo thống kê, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.300 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Trong đó, 76% được xử lý bằng biện pháp chôn lấp; 14,7% tái chế nhựa; còn lại là đốt không phát điện.


TL