Không phải đi tận Hội An, bạn vẫn có cơm gà chuẩn vị để thưởng thức



Không phải đi tận Hội An, bạn vẫn có cơm gà chuẩn vị để thưởng thức

Nghĩa Nguyễn 9:0 2/8/2020

Tình hình dịch Covid-19 lại có dấu hiệu căng thẳng, tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn món cơm gà Hội An chuẩn vị mà không cần đến tận phố Hội, bởi với công thức dưới đây, món cơm gà đã sẵn sàng cho cả gia đình bạn trong ngày cuối tuần.

Nguyên liệu :

Thịt gà ta: 1 con

Hành tây, hành tím, gừng, tỏi

Bột nghệ, dầu điều

Chanh, ớt, rau dăm, đu đủ, cà rốt

Gạo tẻ ngon: 500 gr

Gia vị, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, ngũ vị hương

Lòng gà: 1 bộ

Cách làm:

Gà luộc cùng hành tây, hành tím, gừng, muối và bột nghệ. Sau khi luộc 20 phút thì tắt lửa, để gà trong nồi thêm 5-10 phút trước khi đem gà ra xả qua thau nước đá lạnh cho đến khi gà nguội hẳn. Làm như vậy da gà sẽ săn lại và giòn hơn.

Xé gà ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với  gia vị, hạt tiêu, đường, nước cốt chanh rồi trộn đều. Bọc lại để tủ lạnh đến khi dùng.

Gạo vo sạch để ráo nước. Phi thơm hành tỏi cho gạo vào rang khô ráo. Bạn cho gạo vào nồi cho lượng nước gà vừa đủ để nấu cơm. Nếu bạn thấy màu vàng chưa ưng ý thì cho thêm chút bột nghệ khuấy đều.

Làm phần nước mạ: lòng gà làm sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Ướp lòng gà với đường, gia vị, hạt tiêu, ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho thấm. Bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 500ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Làm ớt chưng miền Trung: bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng. Thêm vào chảo 80gr ớt băm, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn. Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Món gỏi ăn kèm : Chuẩn bị một thau nước đá lạnh. Bào sợi một củ cà rốt,  đu đủ xanh bào sợi, hành tây thái múi cau, cho tất cả vào thau ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn. Sau đó vớt tất cả ra để ráo nước. Trộn hỗn hợp với  hành phi,  gia vị, hạt tiêu, ớt chưng, nước cốt chanh, rau răm.

Bày trí mẹt cơm gà Hội An: xới cơm vào bát nhỡ ấn cho chặt sau đó đổ ra mẹt, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm tô nước mạ, ít ớt chưng làm tăng hương vị. Khi ăn cơm gà Hội An nhớ chan nước mạ vào  cơm, trộn đều tất cả rồi thưởng thức thôi.


Nghĩa Nguyễn