Không nên xem thường chuyện trang phục của du kháchKhông nên xem thường chuyện trang phục của du khách

S 13:53 28/5/2014

Đã từ lâu, hình ảnh khách du lịch ăn mặc mát mẻ, kiệm vải đi lại ngang nhiên trong những nơi tôn nghiêm của nhiều quốc gia đã trở nên quen mắt. Tuy nhiên, không phải đất nước nào cũng chấp nhận sự “thiếu tôn trọng” do không hiểu biết này. Vì thế, nhiều địa điểm du lịch đã có hẳn những bảng thông báo quy định ăn mặc cho du khách khi vào nơi tôn nghiêm.

 
Nội dung tờ rơi đang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội
 
Tại quốc gia Hồi giáo Qatar, vào mùa du lịch năm nay, đã phát động một chiếc dịch truyền thông rộng rãi kêu gọi du khách khi tới du lịch nơi đây hãy ăn mặc kín đáo và tôn trọng những giá trị truyền thống của đất nước mình.
Những tờ rơi liệt kê các trang phục nên mặc và không được phép mặc ở Qatar đang được chia rẻ rộng rãi trên trang mạng xã hội Facebook và Twitter. Theo đó, phụ nữ sẽ không được mặc váy ngắn, áo sát nách hay crop-top, còn nam giới sẽ không được mặc quần short và áo vest hở ngực. Khách du lịch được khuyến khích mặc kín từ vai cho đến đầu gối, và tránh mặc quần legging.
 
Ông Nasser Al Maliki, trưởng phòng truyền thông trung tâm văn hóa Hồi giáo Qatar, cho biết: "Càng ngày càng có nhiều người ăn mặc thiếu vải ở những nơi công cộng, đặc biệt là trong các trung tâm mua sắm. Hành vi này của các khách nước ngoài là đi ngược lại với giá trị truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi không muốn những đứa trẻ tiếp nhận hay học đòi theo điều này, vậy nên chúng tôi phát động chiến dịch này".
 
Qatar là quốc gia nằm ở vùng Trung đông với dân số chỉ khoảng 2 triệu người. Tuy nhiên, quốc gia giàu có với chỉ số GDP trên đầu người cao nhất thế giới này mỗi năm đón tiếp hàng triệu lượt khách du lịch và hàng nghìn người lao động nước ngoài. Ở Qatar, ăn mặc khiếm nhã bị coi là bất hợp pháp và nói bậy hay có bất cứ hành vi thô tục nào ở nơi công cộng đều có thể bị phạt với mức phạt lên tới 6 tháng tù.
 
Không chỉ Qatar, mà rất nhiều quốc gia sùng đạo khác cũng ra những quy định về trang phục đối với khách nước ngoài để bảo vệ tín ngưỡng tôn giáo của quốc gia mình, đặc biệt ở những nơi linh thiêng như đền, chùa, nhà thờ... Ví dụ như khi muốn vào Nhà thờ thánh Peter hay Bảo tàng Vatican ở Vatican, khách du lịch được yêu cầu phải ăn mặc rất kín đáo, và ở trước cửa Nhà thờ luôn có "đội ngũ" những người đứng bán khăn để khách nào có lỡ hở hang thì có thể lấy khăn để che lại. Còn tại các đền thờ ở Malaysia, họ quy định du khách phải để giày dép bên ngoài, một số nơi còn phát luôn áo choàng cho khách khi vào đền thờ của họ.
 
Quy định trang phục ở Vatican
 
Trong khi các quốc gia khác vừa tìm cách khuyến khích du lịch nhưng cũng không vì thế làm mất đi sự tôn nghiêm trước các giá trị truyền thống thì tại Việt Nam, ngay chính người Việt cũng còn chưa tuân thủ quy định về trang phục nữa là du khách nước ngoài. Vì thế mà những hình ảnh váy ngắn đi leo núi lên chùa Hương hay áo hai dây “vãn cảnh” chùa cũng đang khiến chính người Việt “nhức mắt” hộ nhau. Đó là chưa kể, chính thái độ thiếu tôn trọng giá trị văn hóa truyền thống của người nổi tiếng cũng đang tác động không nhỏ đến suy nghĩ của giới trẻ bằng việc mới gần đây, cư dân mạng đang "ném đá" kịch liệt một cô ca sĩ nổi tiếng vì mặc áo hai dây và đi dép tông vào trong chùa. Phản pháo lại, cô ca sĩ đã thản nhiên phát ngôn xách mé: "Tôi không định đi chùa, vô tình bắt gặp thì vào. Trời 40 độ, để tôi mặc áo tứ thân vào cho hợp nhé!".
 
Chuyện trang phục của du khách thiết tưởng là vấn đề cá nhân, nhưng khi đã tham gia cộng đồng, “nhập gia tùy tục” không thể cứ gắn mác “du khách” là mọi chuyện sẽ được cho qua. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn đang diễn ra tại một số địa điểm du lịch tâm linh của Việt Nam mà chưa thấy ngành du lịch để tâm tới nhằm có giải pháp thích hợp. Khách đến du lịch nhiều có nghĩa là ngành du lịch kinh doanh tốt, nhưng nếu họ ra đi với một thái độ thiếu tôn trọng, coi đó như một đất nước “dễ dãi”, muốn làm gì thì làm sẽ khiến hình ảnh quốc gia mất giá trị đi nhiều lần trên bản đồ thế giới. Vì thế, chuyện ăn mặc của du khách không thể xem thường. 
 

S

Từ Khóa :