Không khí ô nhiễm gây loãng xương, gãy xươngKhông khí ô nhiễm gây loãng xương, gãy xương

Hương Nguyên 23:59 13/11/2017

Thêm một tin buồn cho nhân loại trước thảm họa môi trường. Các nhà khoa học cho rằng, chất lượng không khí thấp có thể là yếu tố gây ra chứng loãng xương và gãy xương. Đặc biệt, mối nguy hại này dễ dàng đổ lên số phận phải sống trong cộng đồng có thu nhập thấp.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia,New York, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu của hơn 9 triệu hồ sơ bệnh án từng đăng ký Medicare sống ở vùng đông bắc và trung du Đại Tây Dương tại Mỹ trong thời gian 8 năm (từ tháng 1 năm 2003 đến tháng 12 năm 2010). Kết quả cho thấy, những người sống trong môi trường có nồng độ hạt bụi PM2.5 có tỷ lệ loãng xương và gãy xương cao hơn 4,1%, con số này còn lớn hơn (7,6%) đối với cộng đồng thu nhập thấp.

Trong 8 năm qua, các chuyên gia đã tiến hành theo dõi sức khỏe xương của khoảng 700 người trung niên từng phải trải qua mức thu nhập thấp ở giai đoạn trưởng thành. Đây là những đối tượng sống ở khu vực có lượng PM2.5 và lượng khí thải carbon tương đối cao. Kết quả cho thấy, những tình nguyện viên này có hàm lượng canxi trong xương tương đối thấp. Những hormone liên quan đến xương và mật độ khoáng chất trong xương giảm mạnh so với những người sống trong môi trường ô nhiễm thấp hơn.

Tiến sĩ Andrea Baccarelli thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: Giảm lượng khí thải hoặc thay đổi các chính sách để điều chỉnh mức độ ô nhiễm có thể làm suy giảm nguy hiểm của không khí ô nhiễm tác động đến sức khỏe xương. Trong nhiều thập kỷ qua ô nhiễn không khí đã được chứng minh gây ra các bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư, suy giảm chức năng nhiều cơ quan. Phát hiện mới này họ hy vọng sẽ cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về mức độ nguy hiểm của ô nhiễm môi trường.

Để làm rõ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa nồng độ carbon đen và hạt bụi mịn PM2.5 với nồng độ hormone tuyến cận giáp, canxi, hydroxyvitamin-25 và độ khoáng xương trong vòng 8 năm.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ gãy xương do loãng xương cao hơn ở những bệnh nhân sống trong vùng nồng độ PM2.5 cao, đặc biệt là trong những cộng đồng có thu nhập thấp. Trong khi đó, nồng độ carbon đen có liên quan đến tình trạng giảm mật độ khoáng xương chủ yếu ở phần cổ xương đùi.

Các chất ô nhiễm trong không khí sẽ xâm nhập vào cơ thể qua hành động thở, gây trở ngại cho những quy trình phức tạp bên trong. Ví dụ kim loại nặng trong không khí (chì, cadmium và thủy ngân) có thể vào xương và tích tụ, rất khó bị đào thải. Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định những kim loại nặng này rất độc hại và ảnh hưởng đến nồng độ vitamin D – vitamin có vai trò điều hòa quá trình vận chuyển của canxi tới xương, đồng thời làm giảm lượng tế bào và giảm hoạt động của tế bào hủy xương (osteoclast).

Tuy rằng các nhà khoa học chưa đưa ra mức độ ảnh hưởng và cơ chế tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe xương. Nhưng chắc rằng con người sống trong bầu không khí không trong sạch sẽ phải gánh chịu mọi nỗi đau về tinh thần và thể chất.


Hương Nguyên

Theo Forbes