Không khí lạnh và dùng máy sưởi sưởi trong phòng kín khiến các ca nhiễm Covid-19 ở Hokkiado tăng vọtKhông khí lạnh và dùng máy sưởi sưởi trong phòng kín khiến các ca nhiễm Covid-19 ở Hokkiado tăng vọt

Phương Linh 16:2 9/12/2020

Một mùa đông lạnh khắc nghiệt khiến người dân chỉ ở trong phòng kín và dùng lò sưởi đã làm bùng lên các cụm nhiễm Covid-19 mới tại Nhật Bản.

Thành phố Asahikawa (thuộc tỉnh Hokkaido) đang xuất hiện một vài cụm nhiễm Covid-19 mới tại hai bệnh viện và một nhà dưỡng lão. Tối Chủ Nhật vừa rồi (6/12), số ca nhiễm được ghi nhận trên hòn đảo là hơn 10.000 ca, trong đó Ashahikiawa chiếm 16% trong 256 trường hợp tử vong. Thứ Hai (7/12), chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch gửi các y tá từ lực lượng phòng vệ đến thủ đô phía tây Osaka để hỗ trợ sự bùng phát dịch bệnh.

Haruo Ozaki, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Tokyo cho biết: Hokkaido là nơi có điều kiện khí hậu khá lạnh lẽo nên mọi người có xu hướng đặt máy sưởi ở nhiệt độ rất cao trong một không gian kín. Ở những nơi như Tokyo và Osaka, từ giờ trời cũng sẽ lạnh hơn. Khi có thêm yếu tố lạnh giá này, chúng tôi sẽ phải thận trọng hơn nhiều để không phải đối mặt với sự lây lan rộng hơn nữa.

Asahikawa, một thành phố với 340.000 dân, kỷ lục nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -41 độ C vào năm 1902. Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo việc lây truyền virus trong không khí đang gia tăng khi mọi người dành nhiều thời gian hơn trong phòng kín và hít thở không khí khô.

Bác sĩ Yasutaka Kakinoki, người làm việc tại bệnh viện thành phố Asahikawa cho biết: Asahikawa và cả Sapporo đang ở trong tình trạng nghiêm trọng của đại dịch. Hệ thống y tế ở Asahikawa gần như sụp đổ.

Bệnh viện Asahikawa Kosei là nơi đã xuất hiện 224 ca nhiễm bệnh của bệnh nhân và các nhân viên trong bệnh viện, khiến cho cơ sở này phải từ chối tất cả những trường hợp nguy kịch. Bệnh viện Yoshida, một cơ sở tư nhân trong thành phố có 184 ca nhiễm và đang gặp khó khăn trong việc chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện khác.

Thị trưởng Masahito Nishikawa  cho biết trong một cuộc giao ban trực tuyến để yêu cầu người dân tránh đến các bệnh viện lớn trong thành phố: Đây là một tình huống khó khăn mà chúng tôi đang phải đối mặt.

Kenji Shibuya, giám đốc Viện sức khỏe dân số tại King’s Gollege ở London cho biết: Khi các ca nhiễm gia tăng trong những tuần gần đây, thành phố lân cận Sapporo và Osaka trên đảo Honshu của Nhật Bản đã không tham gia chiến dịch phát triển du lịch trong nước. Đồng thời, cả hai thành phố này đều yêu cầu những quy định hạn chế tại một số khu vực để kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh.

Hokkaido là nơi đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp vào đầu năm nay trong bối cảnh đợt đầu tiên của đại dịch ập đến. Khi không khí lạnh, khô vào mùa đông là yếu tố gây ra các ca nhiễm Covid-19 tại Hokkaido, việc thiếu kiểm tra nghiêm ngặt và ngăn chặn triệt để càng làm cho dịch bệnh có cơ hội được bùng phát ở Asahikawa, Shibuya cho biết. 

Nhiều chuyên gia dịch tễ khác cũng thận trọng dự đoán mô hình lây lan này ở Hokkaido có thể lặp lại ở nhiều nơi khác trong cả nước.

Takanori Teshima, giáo sư trường Y, Đại học Hokkaido cho biết các hoạt động hồi phục xã hội tại đây diễn ra nhanh hơn nhiều khu vực khác trong nước nên đã dẫn đến làn sóng thứ ba của dịch bệnh tới sớm hơn, trùng với thời điểm mùa đông bắt đầu…


Phương Linh

Từ Khóa : Covid-19