Không khí Hà Nội 6 tháng đầu năm không tốt cho sức khỏe



Không khí Hà Nội 6 tháng đầu năm không tốt cho sức khỏe

PV 6:47 13/9/2017

Dù chất lượng không khí ở Hà Nội 6 tháng đầu năm 2017 đã cải thiện nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe. Số ngày chất lượng không khí vượt quá quy chuẩn quốc gia ở Hà Nội cao hơn TP.HCM 6 lần.

Ở Việt Nam, ô nhiễm không khí gần đây đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với sức khoẻ và môi trường. Vấn đề này ảnh hưởng tới các khía cạnh chính trị, xã hội, kinh tế môi trường cũng như ảnh hưởng đến tương lai của đất nước và các thế hệ sau.

Những báo cáo trước đó của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), cũng cho thấy người dân ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang phải sống trong môi trường có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe, thông qua các thông số chính như: chỉ số chất lượng không khí AQI và nồng độ bụi siêu mịn PM 2.5 trong không khí, số ngày chất lượng không khí vượt ngưỡng so với tiêu chuẩn quốc gia và vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ô nhiễm không khí hiện nay đang trở thành một vấn đề nóng hơn bao giờ hết và được nhiều người quan tâm. Đầu năm nay, TP Hà Nội cũng đã tiến hành một số hành động khẩn cấp bao gồm làm sạch bụi trong không khí và lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí. Dữ liệu từ các trạm quan trắc được hiển thị trực tiếp trên một bản đồ trực tuyến giúp người dân dễ theo dõi hơn. Đồng thời trang web trực tuyến này cũng cung cấp dữ liệu lịch sử của một số giờ xung quanh thời điểm truy cập và đưa ra khuyến nghị đối với từng mức ô nhiễm.

Theo phát hiện chính của báo cáo, chất lượng không khí Hà Nội nửa đầu năm 2017 vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại. Hà Nội có chỉ số AQI trung bình là 106, nồng độ bụi PM 2.5 là 42,6, số ngày có nồng độ bụi PM 2.5 trung bình vượt quá tiêu chuẩn quốc tế là 139 ngày, vượt quá Quy chuẩn Quốc gia là 47 ngày. Theo phân tích, chất lượng không khí nửa đầu năm 1017 tương ứng với mức không tốt cho sức khỏe đặc biệt nhóm nhạy cảm, nhưng so sánh với cùng kỳ năm ngoái, chất lượng không khí đã có cải thiện. Các con số cho thấy trong nửa đầu năm nay, số giờ không khí không tốt cho sức khỏe chiếm xấp xỉ 46%, thấp hơn so với mức gần 68% trong 6 tháng đầu năm 2016.

Phân tích các thời kì có nồng độ bụi PM2.5 trung bình 24 giờ cao hơn 100 μg/m3 tại Hà Nội. Trong nửa năm đầu 2017, Hà Nội trải qua những đợt nồng độ bụi trong không khí ở mức cao kéo dài khoảng 3 ngày. Trong đó, có 2 đợt ô nhiễm trầm trọng nhất, với nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí cao hơn 100 μg/m3.

Phân tích dữ liệu vệ tinh những thời điểm ô nhiễm cao ở Hà Nội, phát thải khí SO2 và NO2 từ cụm nhà máy phía đông Hà Nội là nguyên nhân chính làm gia tăng các chất ô nhiễm trong khu vực. Các nguồn ô nhiễm nội địa giữ vai trò chủ đạo chi phối gây ra những thời kỳ ô nhiễm không khí cao điểm. Trong thời kỳ đỉnh điểm ô nhiễm, Hà Nội chịu ảnh hưởng bởi khối không khí đến từ Hải Phòng.

Ở Hà Nội, có rất ít mô hình về ô nhiễm không khí ở các giờ khác nhau trong một ngày. Đây là một chỉ số để cho thấy ô nhiễm có thể ít bị ảnh hưởng bởi các nguồn nội đô như giao thông hơn là nguồn từ bên ngoài và phụ thuộc nhiều vào vận tốc và hướng gió cũng như các khu công nghiệp, các nhà máy nhiệt điện than trong khu vực.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đối mặt với ô nhiễm bụi ở mức cao với nồng độ bụi PM2.5 trung bình trong tháng 1 đạt 66,14 μg/m3. Tuy nhiên, tình trạng này có xu hướng được cải thiện trong 3 tháng tiếp theo với nồng độ PM 2.5 trung bình tháng 6 đạt 24,85 μg/ m3.

So sánh với TP.HCM, chất lượng không khí ở Hà Nội tệ hơn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí ở TP.HCM lại có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong khi ở Hà Nội, vấn đề này đang được cải thiện dù ít.

Chất lượng không khí ở Hà Nội vào lúc cao điểm hoặc thấp điểm giao thông cũng không có sự khác biệt nhiều. Ảnh minh họa

Tuy vậy, vào giờ cao điểm giao thông, tình trạng ô nhiễm không khí ở TP.HCM thấy rõ hơn. Trong khi đó ở Hà Nội, chất lượng không khí không có sự khác biệt nhiều lắm nữa giờ cao điểm giao thông và những giờ thông thường.

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) là một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) của Việt Nam. Quản trị không khí là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của GreenID. Báo cáo chất lượng không khí định kỳ của Green ID nhằm mục đích giúp công chúng hiểu rõ về hiện trạng chất lượng không khí Việt Nam theo từng giai đoạn, từng năm.  


PV