Không khí bị ô nhiễm tương đương hút 45 điếu thuốc/ngàyKhông khí bị ô nhiễm tương đương hút 45 điếu thuốc/ngày

Hương Nguyên 8:4 11/11/2017

Ai cũng cảm nhận vấn nạn ô nhiễm đã và đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống mỗi người. Tuy nhiên, mức độ chất lượng không khí bị ô nhiễm tương đương với hành động hút 45 điếu thuốc/ngày khiến nhân loại phải giật mình.

Các nhà khoa học thuộc nhóm Berkeley Earth cho biết, chỉ số hàm lượng hàm lượng bụi siêu vi PM2.5 đã tăng từ 950 lên đến 1000. Mức độ ô nhiễm trong không khí tương đương với việc một người hít khói thuốc của 45 điếu/ngày. Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm ở Delhi là do khí thải xe cộ, khói cháy từ rác thải, các nhà máy công nghiệp và đốt cây trồng bụi đường.

Một buổi sáng thức dậy, 22 triệu dân New Delhi bàng hoàng trước cảnh tượng nhiều đám mây trắng đặc bủa vây thành phố. Ô nhiễm không khí nặng nề đã làm giảm tầm nhìn, các chuyến tàu bị hủy, máy bay bị trì hoãn và hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra do va chạm xe cộ.

Chính phủ Delhi buộc phải đề ra một số biện pháp khẩn cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm như: dừng mọi dự án xây dựng của nhà nước, đóng cửa tất cả các trường học công lập hay tư thục, cấm xe tải hoạt động trong thành phố. Thậm chí, ngày 8/11, chính phủ đã cân nhắc chính sách cấm sử dụng xe hơi. Tuy nhiên, người dân thành phố này vẫn phải sống trong tình trạng không khí ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Nhà kinh doanh Nishank Dadu ở New Delhi nói trên BBC: “Tôi cảm thấy khó thở ngay cả khi ngồi trong xe của mình. Tôi không dám hạ kính cửa xe. Delhi đã trở thành một buồng khí độc hại mà không ai hay bất cứ điều gì có thể cải thiện tình hình”.

Nhà nghiên cứu về phổi, thuộc Bệnh viện Apollo - một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Delhi, bác sỹ Deepak Rosha khẳng định: “Số lượng bệnh nhân tăng rõ rệt. Tôi không nghĩ rằng New Delhi lại xảy ra chuyện tồi tệ như vậy”.

Bầu không khí chứa nhiều PM2.5 ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Phụ nữ mang thai thường gánh chịu hậu họa như sinh khó, sinh non, cân nặng thấp. Không chỉ vậy, ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ ung thư,  bệnh tim, trở thành những chất độc thần kinh. Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến thảm họa chết sớm của 7 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Trong khi đó, ngoài đường phố, nhiều cư dân không nhận thức được tính nguy hiểm khi hít phải khí bị ô nhiễm. Thậm chí, đa số người đi đường không có khả năng chi trả các biện pháp phòng ngừa tốn kém, không thể mua được mặt nạ. Họ chỉ đơn giản sử dụng khẩu trang tạm thời. Cứ như vậy, con người đang tự giết mình.


Hương Nguyên

Theo CNN