Không khí “bẩn” làm tăng nguy cơ ung thư nãoKhông khí “bẩn” làm tăng nguy cơ ung thư não

Ngân Hà 10:51 16/11/2019

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada lần đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa các hạt nano ô nhiễm không khí với bệnh ung thư não.

 
Nghiên cứu chỉ ra rằng: Các hạt siêu mịn (UFP) được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu, đặc biệt trên các xe sử dụng động cơ diesel. Các hạt nano có thể xâm nhập vào não bộ và mang theo hóa chất gây ung thư.
 
Nguy cơ mắc phải căn bệnh chết người này tăng đáng kể ở những người với mức phơi nhiễm cao.
Các nhà khoa học tính toán sự gia tăng mức độ phơi nhiễm tương đương với việc di chuyển từ một con phố yên tĩnh sang nơi đông đúc sẽ làm xuất hiện thêm một trường hợp mắc bệnh trên mỗi 100.000 người phơi nhiễm.
 
Scott Weichenthal đến từ trường đại học McGill University (Canada) – cũng là người đứng đầu nghiên cứu – nhận định: Những rủi ro môi trường như ô nhiễm không khí không quá lớn về quy mô nhưng rất đáng lo ngại bởi bất cứ ai cũng có thể phơi nhiễm, đặc biệt tại các thành phố lớn vì căn bệnh này thường gây tử vong.
 
 
Nghiên cứu phân tích hồ sơ y tế và phơi nhiễm của 1,9 triệu người trưởng thành tại Canada từ năm 1991 đến 2016. Ông Weichenthal cho rằng sự liên hệ giữa ung thư não và hạt nano “nhất quán một cách đáng kinh ngạc”, mặc dù chưa thể khẳng định mối quan hệ nhân quả.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology phát hiện: Mức tăng phơi nhiễm 10.000 hạt nano/cm3 mỗi năm khiến nguy cơ mắc ung thư não cũng cao hơn khoảng 10%.
 
Mức độ ô nhiễm tại các thành phố tham gia nghiên cứu là Toronto và Montreal dao động từ 6.000/cm3 đến 97.000/cm3. Trong đó, những người sống trong môi trường ô nhiễm 50.000/cm3 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tới 50% so với những người sống ở khu vực 15.000/cm3.
 
Thực tế, các hạt nano độc hại từ không khí ô nhiễm đã được tìm thấy trong não người vào năm 2016. Một đánh giá toàn cầu được thực hiện trong năm 2019 cũng kết luận ô nhiễm không khí có thể gây hại cho hầu như mọi cơ quan và tế bào trong cơ thể. Không khí độc hại được cho là có  liên quan đến những bệnh lý như suy giảm trí tuệ, mất trí hay các vấn đề sức khỏe tâm thần ở cả người lớn và trẻ em.

Ngân Hà