Không còn cạnh tranh về số lượng “chấm”, các nhà sản xuất camera đọ độ lớn cảm biến ảnhKhông còn cạnh tranh về số lượng “chấm”, các nhà sản xuất camera đọ độ lớn cảm biến ảnh

TLC 17:15 27/9/2012

Triển lãm ngành ảnh lớn nhất thế giới Photokina 2012 (Đức) khép lại cũng là lúc người ta nhận thấy rõ xu hướng tranh đua về kích thước cảm biến thay vì độ phân giải megapixel. Cảm biến nhỏ loại 1/2.3in sẽ dần biến mất thay vào đó là sự lấn sân mạnh mẽ của các sensor cỡ 1/1.7in, APS-C (cỡ bằng với máy DSLR) và cả full-frame. Không chỉ trang bị trên những dòng DSLR ống kính rời đắt tiền, năm nay, cảm biến full-frame còn được tích hợp trong các mẫu DSLR không chuyên và cả máy camera compact.

Qua rồi cái thời gặp máy ảnh số là người ta hỏi ngay “máy này bao nhiêu chấm?”, bởi người dùng đã nhận thức được rằng dù độ phân giải cao nhưng cảm biến ảnh có kích thước nhỏ thì chất lượng vẫn không thể đáp ứng tốt. Cảm biến nhận những dữ liệu ảnh càng lớn sẽ giúp ảnh chụp có độ chi tiết cao, chuyển màu tốt và độ sâu ảnh cũng tăng đáng kể. Bên cạnh đó, đối với các máy ảnh ống kính rời DSLR, cảm biến nhỏ còn phải chịu hiệu ứng giới hạn góc ảnh (crop factor) khi sử dụng ống kính chuẩn 35mm, nó còn làm giảm đi độ sâu của trường ảnh.
 
 
Các nhà sản xuất máy ảnh compact đang hướng đến chuẩn chung với việc sử dụng cảm biến chuẩn 1/1.7in hoặc cao hơn thay vì loại sensor 1/2.3in bởi sensor nhỏ không thể đảm bảo được nhu cầu về chất ảnh vốn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên sự nâng cấp này vẫn diễn ra khá chậm, trong khi một xu hướng mới trong công nghệp ngành ảnh hiện nay chính là mang cảm biến Full-frame (loại cảm biến có kích thước tương đồng với phim 35mm vốn trước đây chỉ được dùng hạn chế cho một số lượng máy DSLR hạng bán chuyên và chuyên nghiệp) đến với những tay ảnh nghiệp dư.
 
 
Tại triển lãm Photokina 2012 (Đức), cảm biến Full-frame đang tự mở ra cho mình một thị trường hoàn toàn mới. Canon và Nikon đồng loạt ra hai chiếc máy ảnh full-frame cỡ nhỏ là EOS-6D và Nikon D600. Cả hai đều được bán với giá 2.100USD, đây tuy là một mức giá còn khá đắt đối với những người chơi ảnh nhưng để chế tạo một chiếc full-frame tầm 2000USD là một nỗ lực lớn của các nhà sản xuất, bởi chỉ một năm trước đây, số tiền này cũng chỉ đủ để mua một bộ kit DSLR cảm biến APS-C thông thường.
 
 
Máy ảnh ống kính rời không gương lật đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng, các nhà sản xuất bắt đầu tập trung mạnh tay về cả thiết kế ngoài và đặc biệt là công nghệ phần cứng, trong đó cảm biến là một thước đo rõ ràng nhất. Các máy ảnh không gương lật hầu hết sử dụng cảm biến cỡ APS-C (ngang với cảm biến máy DSLR không chuyên) tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia, trong thời gian tới, cảm biến Full-frame sẽ xuất hiện ở dòng sản phẩm này.
 
 
Không chỉ dừng lại ở phân khúc DSLR, năm nay Sony đã tạo nên một bất ngờ đặc bệt khi giới thiệu 2 máy ảnh compact sử dụng cảm biến lớn RX100 và RX1, trong đó chiếc DSC-RX1 là mẫu compact đầu tiên được trang bị cảm biến Full-frame. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất về một khởi đầu cho cuộc chiến về kích thước cảm biến của các thương hiệu ảnh số sẽ diện ra quyết liệt trong thời gian tới.
 
 

TLC

Từ Khóa :