Không có vườn chơi trẻ dễ bị béo phìKhông có vườn chơi trẻ dễ bị béo phì

Hương Nguyên 19:9 22/9/2015

Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm y tế Đại học VU ở Hà Lan cho thấy, những đứa trẻ không được tiếp xúc với những khu vườn xanh sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Hơn nữa, được vui chơi ngoài trời sẽ giúp cải thiện thị lực.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học VU ở Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu 6.467 trẻ em ở Anh trong vòng 4 năm, theo dõi cuộc sống gia đình và cân nặng. Kết quả phát hiện thấy, trẻ em từ 3-5 tuổi ít được tham gia vui chơi trong môi trường có cây xanh sẽ phải đối mặt với 38% nguy cơ bị béo phì so với những em hay được nô đùa trong vườn. Kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu về bệnh tiểu đường (EASD) ở Stockholm.
 
 
Dẫn đầu cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Annemarie Schalkwijk khẳng định, không được vui chơi trong vườn cây xanh từ 3 tới 5 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ béo phì/thừa cân khi trẻ lên 7 tuổi. “Ai cũng hiểu rằng không gian ngoài trời có lợi cho sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của những đứa trẻ, song đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những tổn hại mà trẻ nhỏ phải gánh chịu khi sống trong các nhà cao tầng, các căn hộ trung cư. Chúng tôi thấy rằng, hạn chế được tham gia vào không gian vui chơi ngoài trời sẽ gắn liền với tương lai thừa cân của trẻ nhỏ” – Annemarie khẳng định.
 
WHO khẳng định, béo phì ở trẻ em là một trong những thách thức y tế nghiêm trọng nhất trên toàn cầu trong thế kỷ 21. Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên béo phì sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường loại 2, bệnh tim, trầm cảm,...
 
 
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, chơi ngoài trời sẽ giúp bảo vệ thị lực của trẻ. Chỉ cần 40 phút/ngày tham gia vui chơi ngoài vườn sẽ làm giảm 23% nguy cơ mắc bệnh cận thị của học sinh. Nghiên cứu này được đưa ra sau khi xuất hiện “đại dịch” cận thị ở các nước châu Á. Theo Telegraph, từ 80-90% học sinh trung học Trung Quốc ra trường phải đeo chiếc kính cận và xu hướng này đang tăng nhanh.
 
Tiến sĩ Mingguang He, tới từ trường Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu từ 12 trường tiểu học ở Trung Quốc trong vòng 3 năm. Trong đó,  6/12 trường tiểu học lồng ghép các hoạt động vui chơi ngoài trời trong vòng 40 phút mỗi ngày bắt buộc trong khi học, 6 trường còn lại vẫn sử dụng thời khóa biểu với các tiết học diễn ra đều đặn bình thường. Tại thời điểm nghiên cứu bắt đầu, chỉ có chưa đầy 2% trẻ ở mỗi nhóm mắc bệnh cận thị. 3 năm sau, 259/ 853 trẻ (chiếm 30%) trong nhóm can thiệp và 287/726 trẻ ( chiếm 40%) trong nhóm kiểm soát bị đánh giá mắc bệnh cận thị, với tật khúc xạ ít nhất là 0.5 đi-ốp khi kiểm tra mắt. Các nhà khoa học khẳng định:  tỷ lệ chênh lệch này rất quan trọng về mặt lâm sàng, trẻ ngay từ khi còn bé sẽ dễ dàng phát triển tình trạng cận thị lên mức độ cao hơn và làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt.
 
 
Vì vậy, thay vì để trẻ quanh quẩn trong nhà, ngoài giờ học nên cho chúng được hòa mình với không gian xanh, hoặc ra công viên để giúp cải thiện sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ béo phì.Tuy nhiên, với tình trạng đô thị hóa, đất chật người đông như hiện nay tại Việt Nam, dù nhìn thấy nguy cơ bệnh tật của con trẻ, cha mẹ cũng khó làm gì để thay đổi được thực trạng này.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :