Không cần phải là người sành mới có thể cảm nhận được vị rượu ngonKhông cần phải là người sành mới có thể cảm nhận được vị rượu ngon

Thanh Lam 9:0 5/8/2018

Trong khi các chuyên gia đang tranh luận rượu nào là tốt nhất thế giới hoặc liệu người hầu rượu có thể nói rượu vang loại nào là đắt tiền nhất thì có điều chắc chắn: Mỗi chúng ra đều đã có tất cả các công cụ cần thiết để chọn và thưởng thức rượu vang bao gồm: mũi, miệng và khả năng nhận thức. Dưới đây là những thông tin dường như vô nghĩa về rượu ai cũng có thể bỏ qua, kể cả khi muốn trở thành tín đồ của rượu vang.

Điểm số từ các nhà đánh giá

Các nhà đánh giá có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong ngành công nghiệp rượu vang, đó là những người định hình xu hướng hoặc có thể tác động tiêu cực lên các thương hiệu bằng cách cho điểm số và đưa ra những lời phê bình theo ý kiến chủ quan.

Hầu hết mọi đánh giá về rượu vang chỉ mang tính chủ quan, không chắc chắn khẩu vị mỗi cá nhân có thể phù hợp với các nhà đánh giá, trừ khi đã tiêu tốn rất nhiều tiền vào việc mua rượu vang và nếm hàng ngàn chai mỗi năm như các nhà đánh giá chuyên nghiệp.

Thay vào đó, theo nhà sản xuất rượu Gabrielle Shaffer của Gamling & McDuck của Napa thì người uống nên có khẩu vị riêng: “Tin vào khẩu vị của chính mình. Tạo những ghi chú hoặc bảng xếp hạng riêng. Nếu thích loại rượu nào, hãy thử thêm một số chai khác từ thương hiệu hoặc nhà sản xuất đó.”

Có hay không hàm lượng Sulfite?

(Sulfite: các hợp chất hóa học có thể ngăn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì màu sắc của thực phẩm)

Lời cảnh báo chung của nhà sản xuất in trên chai rượu vang chủ yếu liên quan đến cụm từ in trên nhãn - “chứa sulfite.” Những phân tử nhỏ này bao gồm các dẫn xuất lưu huỳnh và bị đổ lỗi là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau đầu, mặt đỏ bừng và người nôn nao. Đây là sự thật: có rất nhiều thứ không phải rượu vang vẫn chứa chất sulfite như nước cam, thịt được chế biến, trái cây khô hoặc súp đóng hộp và người ăn không bị dị ứng với sulfite. Trong thực tế, có nhiều khả năng triệu chứng đau đầu của người uống rượu vang là do mất nước.

Sulfite là một hóa chất tự nhiên trong rượu và nhiều loại thực phẩm khác. Chúng thường được thêm vào các loại rượu vang để tăng thời hạn sử dụng của rượu. Nhiều nhà máy rượu vang lớn trong quá trình sản xuất đã cho thêm rất nhiều sulfite vào mỗi chai để đảm bảo chúng có vị giống hệt nhau.

Thay vì tập trung vào việc có hay không có sulfite trong các cuộc thảo luận về rượu vang, hãy nói nhiều hơn về cách thức trồng nho và quá trình làm rượu để biết làm ra một chai rượu thú vị như thế nào.

Muốn thực sự hiểu về rượu vang, điều đầu tiên phải nếm bằng mọi giác quan chứ không phải tham khảo ý kiên chuyên gia.

Rượu vang nguyên bản

Trước khi công nghệ hiện đại giúp cho con người có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm để sản xuất ra rượu vang, phương pháp cổ điển đóng vai trò tối quan trọng. Một năm sản xuất rượu vang theo phương pháp cổ điển phụ thuộc hoàn toàn vào Mẹ Thiên nhiên, và chính những chai rượu cổ điển sẽ là đầu mối kiểm định chất lượng của rượu vang. Một ví dụ tinh tế hơn của hương vị rượu vang đó là hương vị có trong những chai champagne cổ điển có thời gian ủ rượu lâu. Tuy nhiên, đó không còn là chuyện của thời hiện tại nữa. Công thức sản xuất rượu vang đã dần thay đổi song song với sự tiến bộ của công nghệ nên nhiều hương vị mới đã ra đời.

“Sản xuất rượu vang kiểu truyền thống hay hiện đại không phải là chuyện tạo ra được rượu chất lượng tốt hơn hay không, mẫu mã đẹp hay xấu. Ngay cả người nông dân lẫn nhà sản xuất rượu vang lớn đều có thể làm ra rượu ngon trong những năm thời tiết không thuận lợi.”

Hương vị nguyên bản có nguồn gốc từ các loại nho và khí hậu nơi nó phát triển. Ví dụ, Barbera sẽ thường có mùi cam thảo hoặc cây hồi. Hương vị trái cây, thảo dược và hương hoa là mùi vị chính trong rượu vang. Hương vị có thể thay đổi trong quá trình lên men. Một ví dụ tuyệt vời đó là “bột chua”, hương liệu có thể tìm thấy trong rượu Brut. Các mùi hương phổ biến nhất là nấm men phái sinh và dễ dàng nhất để phát hiện trong các loại rượu vang trắng: đó là vỏ pho mát, hạnh nhân, đậu phộng, hoặc bia để lâu. Hương liệu đôi khi còn đến từ quá trình ủ rượu. Việc ủ rượu chính là quá trình oxy hóa trong một khoảng thời gian, thường ở trong chai hoặc trong gỗ sối. Các ví dụ phổ biến nhất của việc ủ rượu này này là “vanilla”, hương thơm kết hợp với các loại rượu vang lâu năm trong gỗ sồi.

Rượu vang sản xuất theo phong cách cổ điển

Đi nếm thử tại các cửa hàng.

Thay vì đi khắp một loạt các cửa hàng lớn, nghe lời quảng cáo cũng như các thông số thống kê giống như là mùi vị, chất lượng, nguồn gốc,… hãy tìm đến những cửa hàng bán lẻ uy tín và hỏi ý kiến người pha chế rượu mà bạn tin tưởng, lắng nghe họ và thử một cái vị gì đó mới.

Hãy thưởng thức rượu vang một cách thư giãn hoàn toàn và thử những chai rượu mới. Làm tương tự như vậy với cuộc sống: theo dõi những người mình yêu và cho phép bản thân ghét những người mình ghét. Một quy luật thực sự đơn giản.


Thanh Lam