Không biết tiếng Tây vẫn đi Tây trót lọtKhông biết tiếng Tây vẫn đi Tây trót lọt

Anh Thư 6:30 16/9/2017

Nhiều người rất muốn được một lần đặt chân đến Châu Âu tráng lệ, nhưng ngại “rào cản” ngôn ngữ, không giao tiếp tốt khi đi du lịch. Trong những trường hợp này bạn cần phải biết một số mẹo nhỏ, để chuyến du lịch được suôn sẻ và thuận lợi.

Google Translate (Google Dịch) hoặc kim từ điển

Đây là ứng dụng cực kỳ hữu ích mà bạn dễ dàng cài đặt trên smartphone hay iPad, mặc dù không đáp ứng chính xác 100% về câu từ nhưng ít nhất về mặt giao tiếp đủ cho cho chúng ta hiểu nhau. Google Dịch còn có chức năng phát âm nên bạn có thể dễ dàng giao tiếp hơn với người bản xứ.

Học một số câu giao tiếp cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, do đó bạn chỉ cần biết những câu đơn giản có ý nghĩa như xin chào, cảm ơn, giá tiền, gọi taxi, ăn uống hay hỏi đường. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ cho bạn “sống sót” nơi trời Tây suốt chuyến du lịch.

Nếu bạn sợ mình không nhớ hết những câu giao tiếp, hãy ghi chúng vào một cuốn sổ tay nhỏ và mang theo bên mình, khi lên máy bay hay về khách sạn có thể lấy ra ôn lại.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta có thể không hiểu được lời nói của nhau, nhưng chắc chắn những biểu đạt cơ thể sẽ giúp truyền tải được những gì bạn muốn với người bản xứ.

Chẳng hạn như đến một tiệm bánh, bạn có thể chỉ tay vào chiếc bánh mà bạn chọn, sau đó đưa 1 hoặc 2 ngón tay lên để biểu thị số lượng bạn muốn, ở mỗi chiếc bánh sẽ có giá tiền cụ thể hoặc nhìn vào các con số trong hóa đơn thanh toán, bạn đã thanh toán được phần chi trả của mình, mà không cần phải phát ngôn bất cứ lời nào.

Bản đồ

Khách Tây khi sang Việt Nam thường mang theo một tập bản đồ, thì người Việt chúng ta khi sang nước ngoài cũng thế. Một tấm bản đồ chưa bao giờ là thừa cho những ai không rõ về đường đi nước bước nơi mình đang đến.

Bạn có thể mua bản đồ tại các nhà ga, trạm chờ… hoặc tự cài đặt bản đồ trên các thiết bị thông minh của mình.

Đi cùng với một người khác

Người đồng hành cùng bạn, trong chuyến du lịch có thể họ sẽ biết ngoại ngữ và nếu thông thạo đường xá thì càng tốt, người này sẽ giúp bạn phần giao tiếp trong phần thông dịch.

Đặt tour

Đây là cách an toàn nhất cho những ai không biết một chút gì về ngoại ngữ khi muốn đi du lịch Châu Âu. Những tour du lịch sẽ lo liệu tất tần tật mọi thứ về điểm đến, nơi ăn, chỗ nghĩ ngơi cho bạn và chắc chắn sẽ luôn có một hướng dẫn viên đi theo đoàn, họ sẽ chịu trách nhiệm giao tiếp, sắp xếp chính cho chuyến đi.

Đặt khách sạn online

Booking online khách sạn ở nơi bạn muốn đến, chỉ cần thông qua những thao tác đơn giản trên internet từ sự hỗ trợ của các ứng dụng, bạn đã có thể đặt được phòng khách sạn mà không cần lo mình phải giao tiếp thế nào khi gặp tiếp tân là người nước ngoài.

Khi ra ngoài hãy nhớ mang theo namecard của khách sạn. Hãy đặt khách sạn gần những điểm mình sẽ đi tham quan, vui chơi.

Đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra

Chẳng ai đón trước được bất kỳ điều gì có thể xảy ra với ta, lỡ như mất ví hay lạc đường thì phải làm sao… Nếu bạn có bạn bè hay người thân đang học tập và sinh sống làm việc ở đất nước đó, hãy lưu lại số điện thoại của họ hoặc số của đại sứ quán, để khi có việc bạn có thể gọi để nhận được sự giúp đỡ từ mọi người.

Sử dụng vốn từ mình có

Bạn không nói thạo ngoại ngữ, thậm chí chỉ biết vài từ cơ bản mà không ghép lại thành câu được, không sao cả hãy nói những gì bạn nhớ và biết khi cần. Đừng ngại mình nói sai, chỉ cần bạn nói mà người khác hiểu được là tốt rồi.

Lên lịch trình cụ thể

Một bản kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn đỡ được những rắc rối không hay khi đi du lịch nước ngoài, khi  đã có lịch trình cụ thể, đến nơi bạn sẽ biết mình cần làm gì.

Bạn không cần nhớ hết tất cả những quy tắc trên, chỉ cần nhớ một vài ý và thực hiện chúng đúng cách, là dù bạn có đi đâu trên thế giới này, dù một chữ bẻ đôi tiếng anh cũng không biết, bạn vẫn tự tin kéo vali lên và đến các địa điểm bí ẩn bậc nhất thế giới.

 


Anh Thư