Khởi tố hình sự vụ cháy TTTM Hải Dương để truy trách nhiệmKhởi tố hình sự vụ cháy TTTM Hải Dương để truy trách nhiệm

T.D 22:51 24/9/2013

Để có thể điều tra rõ vi phạm của các cá nhân có liên quan đến vụ cháy Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố hình sự vụ án với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Theo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hải Dương, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý chợ, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của TTTM TP. Hải Dương đã để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự.
 
Tuy nhiên, theo các tiểu thương, ngoài việc thiếu trách nhiệm của các thành viên trong ban điều hành chợ thì năng lực chữa cháy cũng là một trong những nguyên nhân khiến hỏa hoạn lan rộng, gây thiệt hại đến 500 tỷ đồng. Vụ cháy kinh hoàng tại TTTM Hải Dương xảy ra vào khoảng 1h sáng ngày 15/9, những sau 30 phút nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa mới có mặt chỉ với 4 chiếc xe ứng phó tại mặt phía nam của trung tâm nên đã không thể khống chế ngọn lửa. Và phải đợi đến 1 giờ đồng hồ sau, những chiếc xe chữa cháy khác mới lần lượt xuất hiện. Lúc này, hàng trăm gian hàng lửa bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ gia sản tích cóp cả đời của tiểu thương. Theo báo Người đưa tin, khi ngọn lửa bùng phát trở lại, hầu hết lực lượng cứu hộ đã ngồi nhìn, các xe cứu hộ vứt chỏng chơ. Thiết bị yếu, năng lực kém, lãnh đạo Công an Hải Dương đã phải “cầu cứu” lực lượng của các tỉnh bạn như Hưng Yên, Quảng Ninh. Đến ngày hôm sau, tàn dư lửa vẫn còn sót lại, “bỏ ngỏ” khả năng tòa nhà có thể bùng cháy lại bất cứ lúc nào. Sau 16 tiếng mới dập tắt được đám cháy.
 
Trong khi đó, nội dung báo cáo của UBND TP. Hải Dương báo cáo “thành tích” với Chính phủ là 8h sáng cùng ngày đã khống chế được lửa.
 
VTC dẫn lời luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng cần phải xem xét đến trách nhiệm của cơ quan đã kiểm tra, cấp phép đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với trung tâm này, cũng như xác định xem lực lượng PCCC thuộc công an tỉnh Hải Dương đã thực sự làm đúng, đủ trách nhiệm của mình khi vụ cháy xảy ra hay chưa. “Nếu trong công tác PCCC do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự”, ông Diện nói.
 
 

T.D

Từ Khóa :